Bắt tạm giam 17 cán bộ Dự án Thuỷ điện Sơn La: Người nhà 2 Phó Giám đốc Sở kêu oan

Dân trí Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã có công văn chuyển đơn kêu oan của gia đình 2 Phó Giám đốc Sở Tài chính và Sở TN&MT tỉnh Sơn La, do liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng tại Dự án Nhà máy Thuỷ điện Sơn La.
>>Hàng loạt cán bộ ở Sơn La bị khởi tố gồm những ai?
>>Sơn La họp báo thông tin vụ khởi tố hình sự 17 cán bộ


Ông Phan Tiến Diện (giữa) - nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La.

Ông Phan Tiến Diện (giữa) - nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La.

Theo đó, đơn kêu oan của người thân 2 vị Phó Giám đốc Sở tỉnh Sơn La được chuyển đến cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La để làm rõ.

Trước đó, Dân trí đưa tin, ngày 16 và 17/11/2017, cơ quan điều tra, Công an tỉnh Sơn La khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 17 cán bộ, Đảng viên do có những vi phạm trong công tác đo đạc, lập hồ sơ đền bù đất đai – di dân tái định cư dự án thủy điện Sơn La.

Trong số các bị can bị khởi tố bắt tam giam có ông Trương Tuấn Dũng, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính; ông Phan Tiến Diện, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Sơn La, 17 bị can trên bị khởi tố bị can về tội danh: “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo điều 165 BLHS năm 1999, và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong thực hiện bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp khu vực mặt bằng xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La cáo buộc ông Phan Tiến Diện thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, đôn đốc đơn vị đại diện chủ đầu tư, đơn vị đo đạc, đơn vị thẩm định dẫn đến thực hiện không đúng các thông tư hướng dẫn của Bộ TN&MT khi di dân tái định cư dự án thủy điện Sơn La.

Ông Trương Tuấn Dũng bị cáo buộc đã chỉ đạo không đúng quy định về việc ký kết các hợp đồng đơn vị đo đạc, lập bản đồ địa chính, chỉ định thầu, cho phép đo đạc, lập bản đồ trước khi ký kết hợp đồng khi thực hiện di dân tái định cư thủy điện Sơn La.

Những sai phạm xảy ra khi ông Trương Tuấn Dũng giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, còn ông Phan Tiến Diện giữ chức vụ Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường La.

Tính từ thời điểm bị bắt giữ (16/11/2017 đến nay), 2 bị can nguyên là 2 Phó Giám đốc Sở này đã bị tạm giam gần 3 tháng.

Theo đơn kêu oan của anh Trương Thành Công (SN 1989, con trai của bị can Trương Tuấn Dũng), anh đã 3 lần gửi đơn kêu cứu thay cha mình tới các lãnh đạo cao cấp của Đảng – Nhà nước; các cơ quan tố tụng Trung ương, địa phương và các cơ quan báo chí với nội dung: cơ quan điều tra Công an tỉnh Sơn La khởi tố bị can Trương Tuấn Dũng chưa đủ chứng cứ để quy kết tội danh; bị can bị tạm giam không đúng và bị oan sai.

Tương tự, chị Chu Thị Thúy Hà (SN 1983, trú thành phố Sơn La, vợ của bị can Phan Tiến Diện) cũng kêu oan cho chồng. Trong đơn, chị Hà cho rằng, khi bị bắt giữ, ông Diện không nhận được quyết định khởi tố từ cơ quan điều tra; không được biết lý do bị tạm giam theo quy định của Luật tố tụng hình sự.

Theo Luật sư Trần Thu Nam (Văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự, Đoàn Luật sư TP Hà Nội), quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường tái định cư tại Dự án Nhà máy Thuỷ điện Sơn La, còn nhiều tồn tại dẫn đến khiếu nại kéo dài, người dân không đồng ý bàn giao đất.

Từ những diễn biến như vậy, ngày 18/3/2014, UBND tỉnh Sơn La ban hành Công văn số 617/UBND – KTN về giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường đất nông nghiệp khu vực mặt bằng Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Từ Công văn này, ông Trương Tuấn Dũng khi đó là Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Mường La đã thay mặt Ủy ban huyện ký ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 15/4/2014.

Nội dung của Kế hoạch này gồm: đo đạc, lập bản đồ địa chính toàn bộ diện tích đã thu hồi tại các Quyết định của UBND tỉnh Sơn La; tiến hành công khai quy chủ; lập phương án thu hồi đất chi tiết của từng hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng, tổ chức cho từng bản; trình thẩm định phê duyệt; Lập phương án thu hồi đất chi tiết cho 615 hộ bị ảnh hưởng của 14 bản thuộc 2 xã Ít Ong, Tạ Bú.

Căn cứ từ bản Kế hoạch này, BQL Dự án di dân tái định cư thống nhất với các bản và đơn vị tư vấn xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng bản và từng bước công việc để phối hợp thực hiện.

Cũng theo Luật sư Nam, sau khi kế hoạch số 41 được lập và gửi cho các ban ngành liên quan nhưng không có bất cứ sự phản hồi nào của các cơ quan có thẩm quyền nào cho rằng phải chỉnh sửa, bổ sung, Thường vụ Huyện uỷ cũng không có ý kiến gì về kế hoạch số 41 này.

Luật sư Nam phân tích, về hình thức văn bản, Kế hoạch 41 không phải 1 quyết định hành chính mang tính chỉ đạo bắt buộc những cơ quan chức năng liên quan. Đây chỉ là văn bản mang tính kế hoạch để triển khai ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La tại Công văn 617. Nhưng cơ quan điều tra cho rằng ông Dũng đề ra kế hoạch này là làm trái, do đó có dấu hiệu ông Dũng bị khởi tố oan sai.

Do đó đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Sơn La huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn bằng hình thức tạm giam đối với bị can Trương Tuấn Dũng, bị can Phan Tiến Diện. Thay thế biện pháp ngăn chặn bằng hình thức cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can; đồng thời nhanh chóng kiểm tra xem xét lại toàn bộ hồ sơ đối với 2 bị can này.

Hiện vụ án được cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La tiếp tục làm rõ.

Hồng Ngân

MỚI NHẤT
Vĩnh Phúc có thêm thành phố Phúc Yên
Vĩnh Phúc có thêm thành phố Phúc Yên

(Dân trí) - Sáng 7/2, tại phiên họp thứ 21, UB Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Như vậy, cùng với thủ phủ là thành phố Vĩnh Yên lâu nay, Vĩnh Phúc có thêm thành phố trực thuộc tỉnh thứ 2.

Thứ tư, 07/02/2018 - 02:19

Tổng Bí thư: “Lo lắm khi xử lý đến cả Bí thư Đà Nẵng trước thềm APEC”
Tổng Bí thư: “Lo lắm khi xử lý đến cả Bí thư Đà Nẵng trước thềm APEC”

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vào tâm thế của đất nước khi tình đoàn kết, tinh thần dân tộc đang lên cao. Tổng Bí thư phân tích, lần đầu tiên Chính phủ họp mà mời lãnh đạo Đảng sang phát biểu... Rồi APEC 2017 thành công trong điều kiện hết sức khó khăn.

Thứ tư, 07/02/2018 - 02:13

Cá chép đỏ rực chợ đầu mối Hà Nội trước ngày ông Táo chầu trời
Cá chép đỏ rực chợ đầu mối Hà Nội trước ngày ông Táo chầu trời

(Dân trí) - Sát ngày ông Táo chầu trời (23 tháng Chạp - 8/2 Dương lịch), chợ cá Yên Sở (Hà Nội) rực rỡ màu vàng đỏ của cá chép. Hoạt động mua bán diễn ra nhộn nhịp để từ đây, cá theo chân các tiểu thương đổ về khắp các ngõ ngách nội thành phục vụ người dân cúng lễ.

Thứ tư, 07/02/2018 - 01:45

Formosa và các doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng thưởng tết thế nào?
Formosa và các doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng thưởng tết thế nào?

(Dân trí) - Hàng loạt công ty ở Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng đã tiến hành thưởng Tết cho công nhân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, trong đó Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS) thưởng cho mỗi cán bộ, công nhân 2,5 tháng lương.

Thứ tư, 07/02/2018 - 12:01

Đối tượng phun thuốc diệt cỏ phá hoại vườn quất cảnh lĩnh án tù
Đối tượng phun thuốc diệt cỏ phá hoại vườn quất cảnh lĩnh án tù

(Dân trí) - Do có mâu thuẫn từ trước, đối tượng đã dùng thuốc diệt cỏ phun lên vườn quất cảnh của 2 gia đình cùng thôn khiến hàng trăm cây quất bị hư hại. Với hành vi của mình, đối tượng đã bị xử phạt 30 tháng tù và bồi thường thiệt hại cho các gia đình.

Thứ tư, 07/02/2018 - 11:46

Con trai Phó Bí thư Thành uỷ thăng tiến “thần tốc”: “Hoàn toàn đúng quy trình” (?!)
Con trai Phó Bí thư Thành uỷ thăng tiến “thần tốc”: “Hoàn toàn đúng quy trình” (?!)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ con trai Phó Bí thư Thành uỷ TP Đồng Hới thăng tiến “thần tốc” mà Dân trí phản ánh, ông Lê Văn Phúc, Bí thư Thành uỷ TP Đồng Hới khẳng định: “Việc bổ nhiệm ông Hà Quốc Vương Anh, Bí thư Thành đoàn TP Đồng Hới là hoàn toàn đúng quy trình, không có sự nâng đỡ hay tác động từ phía lãnh đạo Thành uỷ”.

Thứ tư, 07/02/2018 - 11:39

Vụ xã "xin" phần trăm tiền hỗ trợ lũ lụt: Trả lại tiền cho dân
Vụ xã "xin" phần trăm tiền hỗ trợ lũ lụt: Trả lại tiền cho dân

(Dân trí) - Liên quan đến việc “quan xã” Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) "xin" phần trăm tiền hỗ trợ lũ lụt của người dân để "chè nước, đi lại", sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Hoằng Hóa đã yêu cầu xã Hoằng Phong trả lại hết số tiền đó cho dân.

Thứ tư, 07/02/2018 - 10:21

3 thói quen… tự đốt nhà ngày Tết
3 thói quen… tự đốt nhà ngày Tết

Những thói quen cộng thêm sự chủ quan, bận rộn ngày Tết đẩy đến hậu quả không ngờ.

Thứ tư, 07/02/2018 - 10:14

Hình ảnh Sa Pa chìm trong băng giá ngày cận Tết
Hình ảnh Sa Pa chìm trong băng giá ngày cận Tết

(Dân trí) - Sáng nay (7/2), du khách tới thăm vùng du lịch Sa Pa và người dân địa phương lại được chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp của vùng núi Ô Quý Hồ do băng tuyết tạo nên.

Thứ tư, 07/02/2018 - 09:59

Xóm vạn đò buồn tủi giữa dòng sông và những cái Tết không nhà
Xóm vạn đò buồn tủi giữa dòng sông và những cái Tết không nhà

(Dân trí) - Mùa xuân đã cận kề, trong khi mọi người đang tất tả ngược xuôi để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán thì ở xóm vạn đò thôn Văn Phú, xã Quảng Văn, không khí ảm đạm, đìu hiu vẫn đang bao trùm. Với những cư dân ở xóm chài nghèo này, Tết không nhà đã theo họ hàng chục năm nay. Giấc mơ được một lần lên bờ đón Tết đầm ấm ngày càng trở nên quá xa vời.

Thứ tư, 07/02/2018 - 08:39

Mai “khủng” gần 100 tuổi được ra giá 1,6 tỉ đồng
Mai “khủng” gần 100 tuổi được ra giá 1,6 tỉ đồng

(Dân trí) - Cây mai “khủng” gần 100 tuổi của một người dân Cần Thơ đang được rao bán với giá 1,6 tỉ đồng. Hiện cây mai “khủng” này đang được đặt dưới dốc cầu Quang Trung (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) thu hút nhiều người dân hiếu kỳ đến xem.

Thứ tư, 07/02/2018 - 08:22

Đào núi cổ thụ tấp nập xuống phố
Đào núi cổ thụ tấp nập xuống phố

(Dân trí) - Hàng loạt gốc, thân đào núi cổ thụ từ các vùng núi “bán sơn địa” như Thanh Nghị (Thanh Liêm), Ba Sao (Kim Bảng) Hà Nam, tấp nập đổ xuống chợ hoa thành phố Phủ Lý. Giá bán thấp nhất của những cây đào này là 2 triệu đồng, cao nhất là hàng chục triệu đồng.

Thứ tư, 07/02/2018 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Phóng sinh - hoạt động từ bi vô tình thành điều ác!
Phóng sinh - hoạt động từ bi vô tình thành điều ác!

(Dân trí) - Theo quan niệm của Phật giáo, phóng sinh là một hành động nhằm cứu các loài sinh vật khỏi bị giết hại hay giam nhốt và trao cho chúng cơ hội tiếp tục sống. Phóng sinh thường được hiểu đơn giản là khi gặp một con vật bị nạn, thì ra tay cứu thoát...

Thứ tư, 07/02/2018 - 07:55

Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo người dân không đến Maldives
Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo người dân không đến Maldives

(Dân trí) - Ngày 6/2, Chính phủ Maldives đã ban bố tình trạng khẩn cấp 15 ngày do khủng hoảng chính trị. Lực lượng an ninh Maldives đã được triển khai tại thủ đô Malé để ứng phó với các diễn biến chính trị. Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo người dân không đến Maldives.

Thứ tư, 07/02/2018 - 07:02

Làng cá chép sẵn sàng "phương tiện" đưa ông Táo chầu trời
Làng cá chép sẵn sàng "phương tiện" đưa ông Táo chầu trời

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy, trước ngày 23 tháng Chạp, làng cá Tân Cổ (Quảng Tân, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) lại nhộn nhịp thu hoạch “phương tiện” phục vụ ông Táo lên chầu trời.

Thứ tư, 07/02/2018 - 03:00

Bộ trưởng Bộ TT & TT tặng quà Tết cho gia đình chính sách, học sinh nghèo
Bộ trưởng Bộ TT & TT tặng quà Tết cho gia đình chính sách, học sinh nghèo

(Dân trí) - Chiều 6/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Quảng Bình, đoàn công tác của Bộ TT&TT do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, người cao tuổi và học sinh nghèo hiếu học tại phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới.

Thứ ba, 06/02/2018 - 09:32

Khai trừ Đảng hai cán bộ kiểm lâm sai phạm
Khai trừ Đảng hai cán bộ kiểm lâm sai phạm

(Dân trí) - Trong quá trình công tác tại Hạt kiểm lâm TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ông Dương và ông Thành đã thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái quy định, tạo điều kiện để một công ty buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép.

Thứ ba, 06/02/2018 - 09:26

Phó Thủ tướng đề nghị các nước kiên định quan điểm về Biển Đông
Phó Thủ tướng đề nghị các nước kiên định quan điểm về Biển Đông

(Dân trí) - Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhất trí với đề xuất triển khai đàm phán thực chất ASEAN-Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), chỉ đạo các quan chức cấp cao tổ chức thành công vòng đàm phán đầu tiên tại Việt Nam trong tháng 3/2018. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các nước kiên định với quan điểm về Biển Đông.

Thứ ba, 06/02/2018 - 07:02

Thượng cờ 2 tàu hộ vệ tên lửa Trần Hưng Đạo và Quang Trung
Thượng cờ 2 tàu hộ vệ tên lửa Trần Hưng Đạo và Quang Trung

(Dân trí) - Sáng 6/2, tại Quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), Vùng 4 Hải quân đã tổ chức lễ thượng cờ cho 2 tàu hộ vệ tên lửa 015 - Trần Hưng Đạo và 016 - Quang Trung.

Thứ ba, 06/02/2018 - 06:56

Bọc nilon lạ phát nổ, một phụ nữ nhập viện
Bọc nilon lạ phát nổ, một phụ nữ nhập viện

(Dân trí) - Đạp trúng bọc nilon lạ, bọc nilon phát nổ khiến một phụ nữ phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương. Vụ nổ cũng làm nhiều vật dụng khác hư hỏng nặng.

Thứ ba, 06/02/2018 - 06:47

Thủ tướng gặp mặt cựu chuyên gia Việt Nam giúp Campuchia thoát nạn diệt chủng
Thủ tướng gặp mặt cựu chuyên gia Việt Nam giúp Campuchia thoát nạn diệt chủng

(Dân trí) - Sáng nay ( 6/2), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt Ban liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia do ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban liên lạc làm Trưởng Đoàn cùng 21 đại biểu trong Ban liên lạc.

Thứ ba, 06/02/2018 - 06:46

Trưởng ban Dân vận Trung ương tặng 100 suất quà cho bệnh nhân ung thư
Trưởng ban Dân vận Trung ương tặng 100 suất quà cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Ngày 6/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã đến thăm, tặng 100 suất quà cho các bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Thứ ba, 06/02/2018 - 06:36

Giám đốc Công an Cà Mau chỉ đạo làm rõ vụ xe buýt tông xe máy khiến 3 người thương vong
Giám đốc Công an Cà Mau chỉ đạo làm rõ vụ xe buýt tông xe máy khiến 3 người thương vong

(Dân trí) - Ngày 6/2, tin từ Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau cho biết, lãnh đạo Công an tỉnh này đã chỉ đạo Công an huyện Cái Nước khẩn trương điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông giữa xe buýt và xe máy khiến 3 người thương vong.

Thứ ba, 06/02/2018 - 06:28

Hà Nội: Người đàn ông bị tàu hỏa kéo lê hàng trăm mét
Hà Nội: Người đàn ông bị tàu hỏa kéo lê hàng trăm mét

(Dân trí) - Vào khoảng 15h40 ngày 6/2, một vụ tai nạn tàu hoả nghiêm trọng đã xảy ra tại đoạn đường bộ giao với đường sắt trên đường Lê Duẩn (Hà Nội), đoạn đối diện với công viên Thống Nhất, khiến 1 người đàn ông tử vong tại chỗ, thi thể bị kéo đi hàng trăm mét.

Thứ ba, 06/02/2018 - 04:44