Đắk Nông:

Bất ngờ về mối quan hệ của 2 người xà xẻo thác nước để lấy "view"

(Dân trí) - UBND TP Gia Nghĩa đã có quyết định xử phạt hai cá nhân có hành vi làm thay đổi hiện trạng đất, san ủi trái phép đất dọc suối Đắk Nông. Bất ngờ, hai người vi phạm này lại là chị em ruột.

Ngày 12/5, thông tin từ UBND TP Gia Nghĩa cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Ngọc (trú phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa) 20 triệu đồng về hành vi hủy hoại đất.

Bà Ngọc là một trong số các cá nhân có hành vi san ủi, làm biến dạng đất nông nghiệp dọc suối Đắk Nông mà báo Dân trí đã phản ánh trước đó.

Bất ngờ về mối quan hệ của 2 người xà xẻo thác nước để lấy view - 1
Khu vực thác nước cá sấu trước khi bị san ủi trái phép.

Theo UBND thành phố Gia Nghĩa, bà Ngọc được cấp một lô đất có diện tích 4.300 m2 tại phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa. Tuy nhiên, đầu tháng 4/2021, bà này có hành vi hạ thấp bề mặt đất để dùng vào việc khác, làm thay đổi hiện trạng đất, phá vỡ cảnh quan tự nhiên.

Đặc biệt, vị trí mà bà Ngọc san ủi là khu vực đất nông nghiệp, nằm dọc hai bên thác cá sấu - điểm vui chơi thường xuyên của người dân địa phương.

Bất ngờ về mối quan hệ của 2 người xà xẻo thác nước để lấy view - 2
Bà Ngọc bị xử phạt 20 triệu đồng về hành vi hủy hoại đất nông nghiệp.

Cách đó khoảng 100 m về phía thượng nguồn, một thác nước khác cũng bị "xà xẻo", san lấp đất để thực hiện dự án. Một trong những cá nhân vi phạm và bị xử phạt 20 triệu đồng là ông Nguyễn Văn Vũ (SN 1974, trú phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa).

Theo UBND thành phố Gia Nghĩa, bà Ngọc và ông Vũ là 2 chị em. Trước khi bà Ngọc bị xử phạt hành chính về hành vi hủy hoại đất thì tháng 1/2021, ông Vũ cũng bị xử phạt về hành vi tương tự.

"Khu vực mà ông Vũ và chị gái vi phạm chỉ cách nhau khoảng vài trăm mét nên không thể không biết, cái này là ý thức của người vi phạm", vị cán bộ thành phố Gia Nghĩa bức xúc và cho biết thêm ông Vũ là chủ một nhà hàng, khách sạn, bar... tại TP Gia Nghĩa.

Trong khi đó, theo người dân địa phương, các chủ đầu tư này đã mang máy móc đến để san lấp mặt bằng, đồng thời phân cấp, tạo đường đi để dẫn xuống khu vực thác nước. Một số công trình, hạng mục đã được dựng lên trên đất nông nghiệp nhằm mục đích có "view" thác nước.

Trước những thông tin phản ánh, Bí thư và Chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa đã có buổi kiểm tra thực tế tại các công trình vi phạm. Sau đó, ông Đỗ Tấn Sương, Chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa chỉ đạo UBND phường Nghĩa Tân thường xuyên kiểm tra, giám sát khu vực trên, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bất ngờ về mối quan hệ của 2 người xà xẻo thác nước để lấy view - 3

Việc san ủi làm biến dạng đất trái phép, khó trả lại hiện trạng ban đầu.

Thông tin thêm về việc khắc phục hậu quả, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Văn phòng UBND TP Gia Nghĩa cho biết: "Khu vực trên không được quy hoạch làm du lịch nên địa phương kiên quyết chỉ đạo dừng các hành vi vi phạm. Vấn đề trả lại hiện trạng ban đầu, chúng tôi đang chờ hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, nhưng về cơ bản thì khó mà trả lại vẻ tự nhiên như trước đây".

Như Dân trí đã thông tin, khu vực đất nông nghiệp nằm bên suối Đắk Nông, cạnh 2 thác nước nằm tại phường Nghĩa Trung và Nghĩa Tân (TP Gia Nghĩa) bị san ủi trái phép với mục đích làm xây dựng các công trình có "view" thác nước.

Hai thác nước này chỉ nằm cách nhau khoảng 100 m trên suối Đắk Nông, đều là hai thác nước có vẻ đẹp tự nhiên. Thế nhưng từ đầu năm 2021, khu vực hai bên thác đã bị một số người san ủi, đào bới, phá vỡ cảnh quan tự nhiên, làm biến dạng địa hình.

Đang được quan tâm