Hà Tĩnh:

Bất ngờ lắp hộ lan tại khúc cua “tử thần”

(Dân trí) - Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn chết người tại khúc cua “tử thần” thuộc xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), ngành chức năng đã bất ngờ cho lắp đặt hệ thống hộ lan.

Thông tin từ chính quyền xã Cẩm Hưng, khoảng 23h ngày 21/9,  anh Nguyễn Đình P. (SN 1991, trú xã Cẩm Thịnh, Cẩm Xuyên) đang lưu thông trên tuyến đường từ QL1A vào Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, khi đến khúc cua cầu Kênh thì gặp tai nạn rơi xuống bờ mương tử vong.

Đến sáng ngày 22/9, người đi đường phát hiện sự việc mới thông báo cho lực lượng chức năng đến khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân. Thi thể anh P. sau đó được bàn giao cho gia đình đưa về mai táng. 

Bất ngờ lắp hộ lan tại khúc cua “tử thần” - 1

Khúc cua cầu Kênh được xem là "cái bẫy" chết người khi tham gia giao thông qua đây.

Trong sáng 22/9, ngành chức năng huyện Cẩm Xuyên đã cho đơn vị thi công vào tiến hành lắp đặt hệ thống hộ lan tại vị trí được cho là khúc cua “tử thần” trên.

Trước động thái trên của ngành chức năng, ông B. - một người dân sống gần khu vực trên cho biết, những năm gần đây, năm nào cũng có tai nạn chết người ở cầu Kênh. Người dân rất nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông nhưng không thấy giải quyết.

“Có người chết rồi họ mới vội vàng vào lắp hệ thống hộ lan. Việc chậm trễ của ngành chức năng để tiếp tục xảy ra tai nạn chết người như trên không thể chấp nhận được” - ông B. bức xúc.

Bất ngờ lắp hộ lan tại khúc cua “tử thần” - 2

Sáng 22/9, ngành chức năng tiến hành lắp đặt hộ lan sau ít tiếng đồng hồ xảy ra vụ tai nạn chết người.

PV Dân trí đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Tân, Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh – được vị này thông tin, vấn đề đảm bảo an toàn trên tuyến đường trên do huyện Cẩm Xuyên quản lý.

“Ban quản lý ATGT chỉ kiểm tra những điểm nào mất an toàn thì chỉ đạo các huyện có phương án xử lý, chứ chúng tôi không đi làm các việc cụ thể. Chúng tôi cũng vừa kiểm tra, đôn đốc huyện lắp lan can, biển phản quang trên tuyến đường trên” – ông Tân nói.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Hoàng Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, việc lắp hộ lan ở khúc cua ở cầu Kênh đã được Ban ATGT huyện lập đề án và bố trí nguồn giao cho Công an huyện làm chủ đầu tư. Tuy nhiên vì đang chờ bố trí nguồn nên mới xảy ra tình trạng chậm trễ như vậy.

Cũng theo ông Anh, việc lắp hộ lan phải đặt ở ngoài Hà Nội chứ không phải xảy ra tai nạn giao thông Công an huyện Cẩm Xuyên mới tiến hành cho lắp đặt.

“Thủ tục đầu tư mất mấy tháng chứ không phải nói lắp là lắp được. Cái việc mà người dân mất đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên, không phải xảy ra mình lắp liền được. Hộ lan này phải thuê đơn vị từ ngoài Hà Nội về, không phải muốn lắp là đem hộ lan đến đâu!” – ông Anh giải thích.

Trước đó, vào tháng 3/2019, PV Dân trí từng có bài viết phản ánh về “cái bẫy” chết người trên tuyến đường từ QL1A vào Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập (xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên).

Do phương tiện tham gia giao thông khá đông, đường đẹp và thẳng tắp nhưng khi đến mương nước bỗng nhiên bị bẻ cua gấp qua cống không có lan can song song với cầu Kênh; lại không có tín hiệu cảnh báo, gờ giảm tốc…, nên điểm này thành khúc cua "tử thần".

Những bất cập trên đã khiến rất nhiều vụ tai nạn xảy ra tại điểm đen này. Cụ thể theo người dân sống gần đó cho biết, năm nào cũng có tai nạn, người nặng thì tử vong, tàn phế; nhẹ thì gãy tay chân, xây xước, hư hỏng phương tiện... Những người bị nặng chủ yếu là người lạ đến bị rơi xuống khúc cua vì không có hộ lan.

Thời điểm đó, ngành chức năng huyện Cẩm Xuyên cũng thông tin, vị trí khúc cua cầu Kênh đang có đề án để triển khai giao thông giai đoạn 2019-2020 toàn bộ những tuyến đường và khúc cua nguy hiểm.