Bắt giữ một số thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân

(Dân trí) - Cơ quan an ninh Việt Nam đã bắt giữ nhiều nhân vật được cho là thành viên của Việt Tân - một tổ chức khủng bố, phản động lưu vong tại hải ngoại, đang hoạt động tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam. 5 người bị bắt giữ lần lượt lộ diện khi 2 người Mỹ gốc Việt bị phát hiện mang vũ khí vào Việt Nam.

Từ giữa tháng 11 đến nay, lực lượng an ninh Việt Nam đã phát hiện và kịp thời bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ gần 7.000 truyền đơn phản động của Việt Tân, hơn 8.000 bao thư, 3.775 tem bưu chính, 1.000 đề can in logo của Việt Tân có ghi tần số, giờ phát sóng của đài phát thanh phản động mang tên Chân trời mới…

 

Trong số các đối tượng bị tạm giữ có 3 đối tượng từ nước ngoài về và 2 đối tượng nội địa. 3 đối tượng ở nước ngoài về là: Nguyễn Thị Thanh Vân (tức Chị Năm, Thanh), SN 1956 quốc tịch Pháp; Leon Trương, tên gọi khác là Trương Văn Sỹ, bí danh anh Ba, SN 1953 quốc tịch Mỹ; Lương Ngọc Bang, tên gọi khác Khunmi Mr Somsak, bí danh anh Bảy, SN 1940 quốc tịch Thái Lan.

 

2 đối tượng trong nước là: Nguyễn Thế Vũ, SN 1977 quê Thanh Hoá, trú tại Phan Thiết, Bình Thuận, nhân viên công ty New Toyo Pulppy Vietnam tại TPHCM, là người mua 8.000 bì thư và máy in. Nguyễn Việt Trung, SN 1980 em ruột Nguyễn Thế Vũ, mở công ty TNHH Trung Quân tại Phan Thiết, là người tải mẫu truyền đơn của Việt Tân qua thư điện tử (email) trên mạng Internet, in 7.000 tờ truyền đơn chuyển từ Bình Thuận về TPHCM. 

Phát hiện hai người Mỹ mang súng ngắn vào Việt Nam

 

Ngày 23/11, qua kiểm tra hành lý nhập cảnh Việt Nam trên chuyến bay CX 767, Hải quan cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện trong hành lý ký gửi của vợ chồng Lê Văn Phan và Nguyễn Thị Thịnh (đều là công dân Mỹ) có khẩu súng ngắn quân dụng hiệu RUGER, Model P85. Trong hộp tiếp đạn gắn trong súng có 13 viên đạn.

 

Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ mục đích mang súng đạn vào Việt Nam của hai công dân Mỹ này.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thị Thanh Vân đã thừa nhận tham gia đảng Việt Tân từ năm 1990, làm “phóng viên”, thường xuyên viết bài tuyên truyền vu cáo chống nhà nước Việt Nam. Tháng 11/2007, theo chỉ đạo của cấp trên, Vân mang 7.000 truyền đơn và 900 logo của Việt Tân từ Campuchia về Việt Nam thực hiện kế hoạch phát tán tài liệu truyền đơn phản động.

Khám xét tại nhà Nguyễn Thế Vũ, công an đã thu giữ toàn bộ số tang vật trên. Leon Trương cũng khai được kết nạp vào Việt Tân năm 2005. Nhiệm vụ của Trương tại Mỹ là hàng tháng đi phát tài liệu, truyền đơn của Việt Tân tại các chợ đông người Việt sinh sống hở Hawai. Ngày 17/11, Truong đến nhà Nguyễn Thế Vũ để cùng chuẩn bị truyền đơn.

 

Cơ quan công an sẽ thông báo đến đại sứ quán các nước có người bị bắt, xác minh giấy thông hành và hộ chiếu của những người trên để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

 

P.Thảo