Chủ nhật, 29/03/2020 - 11:47

Bất chấp Covid-19, hàng trăm người vẫn tấp nập đi cúng Thanh minh

Dân trí

Sáng nay 29/3, nhiều người dân Sóc Trăng và các tỉnh miền Tây nô nức đến các nghĩa trang để cúng Thanh minh, bất chấp dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Ghi nhận của phóng viên, ở các nghĩa trang trên địa bàn TP Sóc Trăng và nghĩa trang liệt sĩ của huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) có rất đông người dân đi cúng Thanh minh, trong đó có người già, trẻ em; không ít người không đeo khẩu trang.

Ngoài xe mang biển kiểm soát của tỉnh Sóc Trăng, có nhiều xe mang biển kiểm soát của TP Cần Thơ, TPHCM, Bạc Liêu,…

Một người dân ở phường 5 (TP Sóc Trăng) cho biết: “Những ngày qua dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chính quyền đã có văn bản khuyến cáo không tổ chức, tụ tập đông người để hạn chế lây lan của dịch bệnh. Thế nhưng, dịp Thanh minh này lại có rất đông người dân đến cúng, trong đó có nhiều người về từ các địa phương khác nên bà con rất lo lắng”.

Bất chấp Covid-19, hàng trăm người vẫn tấp nập đi cúng Thanh minh - 1
Bất chấp Covid-19, hàng trăm người vẫn tấp nập đi cúng Thanh minh - 2
Bất chấp Covid-19, hàng trăm người vẫn tấp nập đi cúng Thanh minh - 3
Bất chấp Covid-19, hàng trăm người vẫn tấp nập đi cúng Thanh minh - 4

Người dân vẫn đổ về các nghĩa trang để cúng Thanh minh dù chính quyền đã có khuyến cáo nhắc nhở người dân nên cúng Thanh minh tại nhà.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư - Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng, cho biết: “Địa phương đã có chỉ thị cấm tập trung đông người. Những ngày qua, chúng tôi đã chỉ đạo các phường tiến hành tuyên truyền, vận động bà con không tổ chức cúng Thanh minh đông người, chỉ cúng gia đình nhỏ lẻ, dưới 10 người, cúng xong dọn dẹp về gia đình. Nhận thông tin từ phóng viên, chúng tôi đã yêu cầu các Chủ tịch UBND phường có nghĩa địa xuống ngay để kiểm tra, nhắc nhở bà con”.

Hoạt động ngoài trời nên ngồi cách nhau 2m và đeo khẩu trang

Theo ghi nhận, chiều ngày 28/3, nhiều người dân TP Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn xuống biển Tam Thanh tắm.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch xã Tam Thanh - cho biết, hàng ngày vào sáng sớm và chiều tối, nhiều người dân địa phương thường đến bãi biển trên địa bàn tắm. Ngày 28/3, chính quyền đã tuyên truyền qua loa phóng thanh và cắm biển cấm tụ tập nhưng lượng người vẫn đến rất đông. Vấn đề khó nhất là không thể cấm người dân tắm biển.

Bất chấp Covid-19, hàng trăm người vẫn tấp nập đi cúng Thanh minh - 5

Theo ông Bình, chính quyền xã Tam Thanh đã gửi thông báo đến các cơ sở kinh doanh dọc bãi biển yêu cầu đóng cửa. Lực lượng chức năng cũng được xã cử đến túc trực trên bãi biển, nhắc nhở người dân phải ngồi cách nhau trên 2m.

Trên cánh đồng cỏ gần cầu Điện Biên Phủ, nhiều phụ huynh đã đưa con mình ra để thả diều, còn trên đường người dân dựng xe hai bên đường tụ tập đông người trò chuyện.

Bất chấp Covid-19, hàng trăm người vẫn tấp nập đi cúng Thanh minh - 6

Người dân thả diều ngoài cánh đồng

Một người dân ở đây cho biết, mỗi buổi chiều ông thường dẫn con ra ngoài cánh đồng gần đường Bạch Đằng để thả diều. Do dịch bệnh Covid-19 nên con ông được nghỉ học lâu ngày, trong khi các điểm vui chơi đều đóng cửa nên ông đã dẫn con ra đây để vui chơi.

Hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe là cần thiết xong chính quyền cũng khuyến cáo người dân khi đi thả diều không nên tụ tập, đứng cách nhau 2m và phải đeo khẩu trang.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày 28/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định về việc tiếp tục tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tiếp tục tạm dừng các hoạt động trong phạm vi toàn tỉnh, gồm tạm dừng đón mới khách du lịch và hoạt động lữ hành khai thác khách; các hoạt động thể dục, thể thao như bóng đá (kể cả bóng đá mini), bóng chuyền, hồ bơi, sân golf và các bãi tắm công cộng.

Xuân Lương - Công Bính

Tin liên quan

Cả nước phòng chống dịch Covid-19

Mới nhất

Đáng quan tâm