Thứ sáu, 06/11/2020 - 10:41

Quảng Ngãi:

Bất an vì 4 xà lan “lang thang” trên biển

Dân trí

Gió bão làm 4 xà lan đứt dây neo trôi dạt trên biển, đe dọa an toàn hàng hải khu vực cảng Dung Quất.

Khoảng 1 tháng qua, vùng biển Quảng Ngãi liên tục có sóng to, gió lớn. Nhiều tàu hàng, xà lan neo đậu tránh bão tại cảng Dung Quất (huyện Bình Sơn) bị đứt dây neo trôi dạt. Điều đáng nói, chủ nhân của một số phương tiện trôi dạt không chủ động khắc phục, gây nguy hiểm cho tàu thuyền khác.

Bất an vì 4 xà lan “lang thang” trên biển - 1

Hiện có 4 xà lan dạt vào bờ tại vùng biển cảng Dung Quất

Ông Bùi Văn Thái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn) cho biết, cách đây khoảng 1 tháng, một xà lan bị đứt dây neo dạt vào bờ. Thời tiết biển trong tháng 10 rất phức tạp nên xà lan này trôi khắp nơi, gây hư hại ống dẫn nước nuôi tôm của bà con. Không chỉ vậy, xà lan trôi còn gây mất an toàn cho tàu thuyền của ngư dân địa phương.

“Khu vực này hiện có đến 4 cái dạt vào bờ. Khi có gió lớn, triều cường là xà lan trôi dạt chứ không cố định một chỗ. Trôi lung tung như vậy rất nguy hiểm. Lâu rồi không biết sao chủ nhân của số xà lan này không có biện pháp neo lại để đảm bảo an toàn”, ông Thái cho biết.

Bất an vì 4 xà lan “lang thang” trên biển - 2

Sà lạt bị sóng, gió làm trôi dạt khắp nơi ảnh hưởng đến an toàn hàng hải

Bất an vì 4 xà lan “lang thang” trên biển - 3

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, số xà lan đang trôi dạt thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Viet Ren (tỉnh Quảng Trị). Trong quá trình thi công một số công trình tại cảng Dung Quất, xà lan bị bão làm đứt dây neo. Suốt một thời gian dài công ty này không có biện pháp khắc phục gây mất an toàn cho các tàu thuyền khác.

Theo Đại úy Đỗ Bảo Châu - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Dung Quất, số phương tiện này neo đậu tại cảng Dung Quất từ cuối năm 2019. Vừa qua, do ảnh hưởng của các cơn bão nên bị đứt dây neo, trôi dạt. Sóng lớn đánh dạt các sà lan va vào tàu cá, các phương tiện đang neo đậu tại vùng cảng Dung Quất rất nguy hiểm.

“Chúng tôi đã phối hợp với Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi mời chủ phương tiện đến làm việc. Dù đã mời nhiều lần nhưng chủ phương tiện không hợp tác. Nếu tình trạng này tiếp tục tái diễn chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý vụ việc theo quy định”, Đại úy Châu cho biết.

Quốc Triều

Đáng quan tâm