Thứ hai, 18/04/2016 - 10:47

Bảo vệ thẩm mỹ viện Cát Tường ra tù trước thời hạn

Dân trí

Do cải tạo tốt và được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, Đào Quang Khánh đã được ra tù trước thời hạn 4 tháng.

Sáng 18/4, trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết thông tin trên.

Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh tại phiên xử phúc thẩm ngày 11/9/2015. (Ảnh: Tiến Nguyên)
Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh tại phiên xử phúc thẩm ngày 11/9/2015. (Ảnh: Tiến Nguyên)

Theo luật sư Thơm, ngày 17/4, Đào Quang Khánh, bị án trong vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Cát Tường năm 2013, đã gọi điện thông báo cho ông về việc Khánh được ra tù trước thời hạn 4 tháng. Theo đó, Khánh đã chính thức về nhà vào ngày 22/3 vừa qua. Thời gian trong tù, Khánh cải tạo tốt nên được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

“Cháu Khánh ra tù từ ngày 22/3, không phải trong dịp đặc xá nào cả. Thời gian trong tù, Khánh cải tạo tốt nên được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Đường lối chính sách khoan hồng nói chung là cải tạo tốt đều được giảm, không ai đi hết thời gian cả, trừ khi có vi phạm gì.” - ông Thơm nói và cho biết, đáng lẽ Khánh đã được về lâu rồi, nhưng do án chưa có hiệu lực pháp luật, Nguyễn Mạnh Tường còn kháng cáo, xử phúc thẩm năm 2015 nên mới lâu như vậy.

Là người gắn bó với gia đình Đào Quang Khánh từ khi vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường xảy ra, luật sư Thơm cho biết, thời gian Khánh chấp hành án phạt tù, ông cũng qua lại với gia đình, hỗ trợ pháp lý cho Khánh, giúp gia đình hoàn thành các đơn từ gửi cơ quan chức năng xem xét giảm hình phạt cho Khánh.

Hiện tại, theo luật sư Thơm, Khánh đang học cắt tóc ở chỗ người thân. “Cháu Khánh mong muốn có một công việc ổn định để nhanh chóng hòa nhập với công đồng. Tôi sẽ cùng gia đình giám sát, tư vấn cháu, để cháu tự tin trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng một cách tốt nhất, tránh các sự việc vi phạm pháp luật.” - luật sư Thơm chia sẻ.

Đánh giá về Đào Quanh Khánh, luật sư Thơm cho rằng, giờ Khánh đã là người trưởng thành, hiểu viết về việc mình làm. “Qua thời gian chấp hành hình phạt, cháu Khánh ý thức được việc mình làm, mong muốn trở thành công dân tốt, không muốn phụ công sức bố mẹ. Hoàn cảnh mẹ cháu khá éo le, từ khi xảy ra sự việc đã bị bệnh tâm thần. Giờ bệnh tình mẹ cháu đã thuyên giảm nhưng vẫn mất trí nhớ, hạn chế về nhận thức.” - luật sư Thơm thông tin.

Vụ án “thẩm mỹ viện Cát Tường” xảy ra ngày 19/10/2013. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, quê Hà Nội. Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường, thực hiện hút mỡ bụng cho chị Huyền đã gây ra cái chết cho nạn nhân. Không trình báo cơ quan chức năng, Nguyễn Mạnh Tường cùng Đào Quang Khánh đem thi thể nạn nhân phi tang xuống sông Hồng.

Sau 3 ngày gây án, Tường và Khánh bị bắt giữ. Gần 1 năm sau, giữa tháng 7/2014, một phần thi thể chị Huyền mới được tìm thấy.

Tháng 12/2014, TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Mạnh Tường 19 năm tù cho 2 tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”. Đào Quang Khánh bị tuyên phạt 33 tháng tù vì hai tội danh “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Trộm cắp tài sản”.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, Nguyễn Mạnh Tường đã làm đơn kháng cáo. Tại tòa phúc thẩm ngày 11/9/2015, Nguyễn Mạnh Tường rút kháng cáo kêu oan, chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Phủ nhận vai trò chủ mưu việc ném thi thể chị Huyền xuống sông, Tường vẫn bị tòa phúc thẩm tuyên y án 19 năm tù cho 2 tội danh trên.

Nguyên Thảo