1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Bão tan, người nghèo đổ xô đi “mót” củi

(Dân trí) - Nghề kiếm củi chẳng phải là “độc quyền” của người dân miền núi, nhất là ở một vùng thường xuyên phải “gánh” những cơn thịnh nộ của trời đất như Nghệ An. Ngay giữa trung tâm thành phố Vinh sáng nay có hàng chục người dân đổ xô đi “mót” những cành cây gãy đổ sau cơn bão số 5.

Cơn bão số 5 hoành hành suốt đêm qua, đến sáng sớm nay thì đã tạm lắng. Trên địa bàn TP Vinh, hàng trăm cây từ 3-10 tuổi bị đổ, gãy... Sáng sớm nay, hàng chục người dân trong TP đã đổ xô đi “mót” củi. 

 

Chị Nguyễn Thị Nguyên ở phường Trường Thi, TP Vinh cho biết: “Nhà tui không được khá giả như những gia đình khác, quanh năm suốt tháng nấu nướng đều phải đi mua vỏ trấu, vụn cưa, tóm lại là tất cả thứ gì có thể đốt được. Bữa ni, “may” mà có cơn bão số 5, tui được một đống củi đun được dăm tháng”. 

 

Những người đi nhặt củi chủ yếu là dân nghèo, mưu sinh bằng những công việc thủ công, đời sống không khấm khá. Họ nhân cơ hội thành phố có nhiều cây gãy đổ nên đi nhặt củi, gỗ về vừa để đun, vừa để bán.

 

Bão tan, người nghèo đổ xô đi “mót” củi - 1

Chị Nguyên cố nhặt nhạnh để không bỏ sót một cành củi nào.

 

Trên đường Lê Hồng Phong, chúng tôi gặp một tốp người đang nhốn nháo thi nhau “mót” củi; vừa giơ máy lên chụp thì họ hét ầm lên phản đối. Anh Lê Văn Nghĩa đạp xích lô đang chở củi tiết lộ: “Tui đã làm nghề “mót” củi trên phố này đã gần 10 năm nay, nhà tui đông con lắm, 4 đứa chú ạ. Năm nay tui có một đứa mới nhập học ở Đà Nẵng, hai đứa nghỉ học còn một đứa đang học lớp 5. Thường mùa bão nào tui cũng kiếm được vài chục xích lô về bán và nấu ăn”.

 

Có một điều mà chính những người “mót” củi không bao giờ nghĩ đến, đó là họ đã giúp nhân viên vệ sinh môi trường dọn sạch đường phố ngay sau khi bão dứt.

 

Nguyễn Duy

Dòng sự kiện: Bão số 5 - 10/2007