1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Nghệ An:

Bão số 2 diễn biến phức tạp, du khách vẫn thản nhiên tắm biển Cửa Lò

(Dân trí) - Chiều 16/7, bão số 2 (Talas) đang tiến sát vào các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Mặc dù vậy, hàng trăm du khách ở bãi biển Cửa Lò, Nghệ An vẫn thản nhiên tắm biển dưới trời mưa nặng hạt.

Ngư dân xứ Nghệ vào bờ an toàn trước diễn biến bão số 2.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, vào lúc 4h ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc, 110,1 độ Kinh Đông; sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90km/giờ), giật cấp 10 - 11.

Tuy nhiên, trái ngược với những chuẩn bị và sự lo lắng về độ nguy hiểm của cơn bão, vẫn có hàng trăm du khách từ người lớn đến trẻ em vẫn lao ra mép nước hồn nhiên vui đùa với những con sóng trong khi trời mưa khá nặng hạt, gió cũng bắt đầu thổi mạnh.

Trước tình trạng này, Đội cứu hộ, cứu nạn tại bãi biển Cửa Lò đã dùng loa truyền thanh, còi phát đi lời cảnh báo, yêu cầu du khách không được tắm biển... Những người làm công tác cứu hộ cũng xuống tận mép nước, căng cờ báo hiệu, yêu cầu mọi người lên bờ, nhưng dường như du khách vẫn bỏ ngoài tai.

Sóng biển mỗi lúc một to, nước biển đục ngầu và gió mỗi lúc càng mạnh, trời có lúc mưa khá nặng hạt nhưng vẫn không hề làm nao núng sự "thích thú" của các nhóm du khách, nhất là các bạn trẻ.

“Bọn em thấy trời có lúc tạnh, lúc mưa vẫn chưa thấy nguy hiểm gì, nên cứ tranh thủ ra tắm biển một chút rồi lên. Thấy đài, báo đưa tin là chiều tối nay bão mới vào, nên cúng không lo gì”, một bạn trẻ tắm biển tại đây thản nhiên nói.

Anh Hồ Chung - một du khách ở Bình Định cho biết: "Đoàn chúng tôi về du lịch Nghệ An trong 4 ngày. Dù biết bão đang đến gần nhưng trưa mai, đoàn phải về lại Bình Định nên tranh thủ buổi chiều nay đi tham quan và tắm ở bãi biển Cửa Lò".

Theo dự báo, đến 16h ngày hôm nay 16/7, tâm bão ở vị trí khoảng 18,5 độ vĩ Bắc và 108,0 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tầm 240km về phía Đông Đông Nam.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, tức là từ 75 - 90km/giờ, giật cấp 10 - 11. Mỗi giờ bão sẽ đi được 15 - 20km, duy trì cấp bão với gió mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11 khi đi vào đất liền các tỉnh trên.

Trước đó, tối 14/7, văn phòng ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An cũng đã có công điện đề nghị ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP.Vinh, các huyện và thị xã; bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; các sở, ban, ngành cấp tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lũ có thể xảy ra.

Theo đó, đối với các huyện, thị xã: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Cửa Lò, Hoàng Mai phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức kiểm đếm, thường xuyên giữ thông tin liên lạc, thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để thoát ra, hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Ngoài ra, công văn yêu cầu các huyện trên sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu. Các huyện, thành phố, thị xã vùng đồng bằng, trung du và miền núi khác, cần chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất và phương án đảm bảo an toàn hồ chứa; theo dõi diễn biến mưa, lũ, chủ động các biện pháp tiêu nước, chống úng cho sản xuất nông nghiệp và ngập lụt các khu đô thị.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại tại bãi biển Cửa Lò chiều 16/7 khi bão số 2 diễn biến phức tạp:

Bão số 2 diễn biến phức tạp, du khách vẫn thản nhiên tắm biển Cửa Lò - 1

Bão số 2 diễn biến phức tạp, du khách vẫn thản nhiên tắm biển Cửa Lò - 2

Bão số 2 diễn biến phức tạp, du khách vẫn thản nhiên tắm biển Cửa Lò - 3
Phía xa xa sóng biển đã dâng cao.
Phía xa xa sóng biển đã dâng cao.

Bão số 2 diễn biến phức tạp, du khách vẫn thản nhiên tắm biển Cửa Lò - 5
Bão số 2 diễn biến phức tạp, du khách vẫn thản nhiên tắm biển Cửa Lò - 6
Bão số 2 diễn biến phức tạp, du khách vẫn thản nhiên tắm biển Cửa Lò - 7
Trẻ em người lớn hồn nhiên tắm biển dù thời tiết đang rất xấu.
Trẻ em người lớn hồn nhiên tắm biển dù thời tiết đang rất xấu.

Lực lượng bảo vệ đã phải đi mời du khách lên bờ.
Lực lượng bảo vệ đã phải đi "mời" du khách lên bờ.

Người dân vẫn hồn nhiên tắm biển dù sóng lớn.

Người dân vẫn hồn nhiên tắm biển dù sóng lớn.

Thu Hiền