Bão số 13 áp sát, Nam Bộ mưa lớn

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều nay 6/11, bầu trời Bạc Liêu, Cà Mau bắt đầu chuyển mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 13 đang tiến sát Nam Bộ. Các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ cũng đang khẩn trương ứng phó bão.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sáng nay 6/11, thời tiết tại Bạc Liêu khá nắng song đến 15h chiều, mây đen kéo đen kịt trên bầu trời, gió cũng thổi mạnh. Hơn 16h chiều, trời bắt đầu đổ mưa lớn trên địa bàn TP Bạc Liêu.

(Ảnh: Huỳnh Hải)
 
(Ảnh: Huỳnh Hải)
 
(Ảnh: Huỳnh Hải)
(Ảnh: Huỳnh Hải)


Tại tỉnh Cà Mau, t
heo ghi nhận của phóng viên, vào lúc 4 giờ 10 phút đã kéo mây đen và bắt đầu có gió. Tại một số địa phương như Trần Văn Thời, U Minh, Năm Căn, Ngọc Hiển…, đã bắt đầu có mưa.

Theo một số người dân ở các địa phương nói trên cho biết, vào tối và đêm qua 5/11, tại một số địa phương có mưa to, mực nước dâng cao nhưng không nguy hiểm đến người và tài sản.

Một nguồn thông tin của Dân trí cho biết, vào khoảng 15h chiều nay, một số trường học tại các vùng ven biển của tỉnh Cà Mau đã cho học sinh nghỉ học về nhà tránh bão. Chính quyền tại các địa phương cũng đã túc trực, sẵn sàng tiếp ứng cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống xấu xảy ra.

Tại Bến Tre xung quanh công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 13, ông Nguyễn Khánh Hoan - Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai tỉnh Bến Tre, cho biết đến thời điểm này bộ đội biên phòng đã thông báo cho 587 tàu thuyền hoạt động gần bờ và 333 tàu thuyền (với gần 3.000 người) biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng, tránh, trú bão an toàn. Ngoài ra, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã bố trí 400 cán bộ, chiến sĩ cùng các phương tiện chuyên dụng, xe cấp cứu sẵn sàng ứng phó, giúp dân khi bão đổ bộ vào đất liền…

Mặt khác, UBND tỉnh cử đoàn công tác đến kiểm tra và giúp người dân sắp xếp lồng bè nuôi trồng thủy sản, tàu thuyền tại khu neo đậu đảm bảo an toàn; tuyệt đối không để người trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản ven sông, ven biển,… Trong khu vực nội ô thành phố, giao cho công ty đô thị, chính quyền địa phương tiến hành chặt tỉa cành cây, hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, công trình, chất bao tải đất lên mái nhà,….

Hàng ngàn phương tiện ở Tiền Giang, Bến Tre đã vào nơi tránh bão an toàn

Hàng ngàn phương tiện ở Tiền Giang, Bến Tre đã vào nơi tránh bão an toàn

Tại Tiền Giang theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang, đến thời điểm này đã có trên 670 tàu thuyền vào bờ hoặc tìm nơi tránh, trú an toàn. Hiện còn 705 tàu thuyền đang hoạt động trên biển, trong đó có 537 tàu hoạt động xa bờ, 168 tàu hoạt động ven bờ, tất cả các tàu thuyền này đều được thông báo tình hình diễn biến của bão và không nằm trong khu vực nguy hiểm.

Hàng ngàn phương tiện ở Tiền Giang, Bến Tre đã vào nơi tránh bão an toàn

Các tỉnh khác như Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long,... tiếp tục công tác gia cố đê bao, bảo vệ vườn cây ăn trái

Ngoài ra, tại thị trấn Vàm Láng, xã Tân Phước, Gia Thuận, Tân Đông, Tân Thành đang có hơn hai ngàn hộ dân đang sống ngoài vành đê bao. Tất cả các hộ dân này đã được chính quyền địa phương huy động sẵn sàng với tình trạng di dời khẩn cấp sang các điểm nhà trường, ủy ban,… phía trong đê bao nếu có lệnh di dời khẩn cấp.

Ông Phạm Văn Bé - Phó Chủ tịch huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang - cho biết để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên UBND huyện thống nhất với Phòng giáo dục cho tất cả các trường học trên địa bàn huyện nghỉ học chiều 6-11 để tránh bão số 13.

Tại Cần Thơ, ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cần Thơ (BCHPCLB) cho biết: “Trước mắt BCHPCLB tỉnh đã có công điện gửi đến các quận, huyện phải theo dõi sát tình hình dự báo bão số 13; Mặt khác tích cực chồng chắn nhà cửa, kho bãi và tiếp tục gia cố các tuyến đê xung yếu để bảo vệ các vườn cây ăn trái; Riêng các bến cảng, BCHPCLB tỉnh cũng đã thông báo về cơn bão số 13 và yêu cầu các cảng sắp xếp lại tàu thuyền, hàng hoá vào nơi an toàn để giảm thiệt hại khi bão vào. Đặc biệt trên địa bàn TP Cần Thơ có nhiều bến đò ngang sông Hậu, tàu thuyền du lịch,… Do bão chưa vào nên vẫn cho họ hoạt động nhưng nếu bão vào sẽ thông báo ngưng lưu thông ngay để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Huỳnh Hải - Tuấn Thanh - Nguyễn Hành

Đang được quan tâm