Bão Durian tiến vào Nam Trung Bộ
  1. Dòng sự kiện:
  2. Đường mới xây bị sụt lún như động đất ở Tây Ninh
  3. Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV

Bão Durian gây gió giật trên cấp 13 ở biển Đông

(Dân trí) - Đêm qua, sau khi đi qua khu vực phía nam đảo Lu-dông (Philippin), bão Durian đã suy yếu hai đến ba cấp. Sáng nay, 1/12, bão đã đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 9 hoạt động trên biển Đông trong năm 2006.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực phía đông và giữa biển Đông có gió mạnh cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão cấp 12, cấp 13, giật trên cấp 13, sóng biển cao từ 8 đến 10 mét. Biển động dữ dội.

 

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây và có khả năng di chuyển chậm lại, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km. Đến 7 giờ sáng ngày 3/12 vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 430km về phía nam đông nam. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 - 250 km. 

 

Đây là cơn bão mạnh rất nguy hiểm cho các tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi, đặc biệt là các tàu thuyền đánh bắt xa bờ.

 

Tại Đà Nẵng hiện đang có 442 tàu đánh bắt trên  biển với 1.833 lao  động, trong đó đánh bắt ở vùng biển Thanh Hoá 14 chiếc, phía Nam vịnh Bắc Bộ 23 chiếc và vùng biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng là 405 chiếc. Hiện nay đã kêu gọi được hơn  60 tàu trở về.

 

Để đối phó với cơn bão Durian, Ban chỉ huy PCBL và TKCN Đà Nẵng đã yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố phải nắm ngay số lượng tàu thuyền đang ở trong vùng nguy hiểm và báo cáo thường xuyên kết quả về Ban chỉ huy. (L.T.Q)

Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất mà Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương cung cấp sáng nay, hiện vẫn còn 14.585 tàu thuyền hoạt động trên biển; trong đó có 82 tàu thuyền với 883 ngư dân đang ở vùng nguy hiểm. Cụ thể: 

 

Tỉnh Quảng Ngãi 36 tàu với 491 ngư dân hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và khu vực giữa quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, trong đó có 1 tàu số hiệu QNg-96239 với 16 người chưa liên lạc được. 

 

Tỉnh Khánh Hòa 46 tàu với 409 ngư dân, 45 tàu đã liên lạc được và đang di chuyển tránh bão, còn lại 1 tàu số hiệu KH 94373 hiện chưa liên lạc được (kể cả gia đình).

 

Tỉnh Ninh Bình hiện đang có 42 tàu thuyền với 116 ngư dân của tỉnh chưa liên lạc được nhưng đã xác định là tàu dánh bắt ven bờ không có thiết bị liên lạc.

 

Trước diễn biến của bão Durian, hôm qua 30/11, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện khẩn gửi hỏa tốc tới Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và Kiên Giang; Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành. 

 

Theo Công điện, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố; các Bộ, ngành phải thông báo vùng nguy hiểm có tọa độ từ vĩ độ 12 đến vĩ độ 17 và từ kinh độ 115 đến giáp quần đảo Philipinne cho chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển thoát khỏi vùng nguy hiểm và các tàu, thuyền ở khu vực khác không được vào khu vực này.

 

28 tỉnh, thành phố ven biển phải nắm ngay số lượng tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi theo yêu cầu, số lượng tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, số lượng tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm, số tàu thuyền đang ở trong vùng nguy hiểm nhưng không có thông tin và báo cáo thường xuyên kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương.

 

Hiền Linh