Báo Dân trí giành Giải C Giải Báo chí Quốc gia

(Dân trí) - Tác phẩm “Cô giáo một thập kỷ ở lớp học “trò qua đời, cô giáo vẫn mỉm cười”” của Báo Dân trí đã vinh dự đạt Giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019.

Tối 21/6, nhân kỷ niệm 95 Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019.

Tham dự Lễ trao giải có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí và hàng trăm nhà báo.

Theo Ban Tổ chức, Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019 đã có 1.602 tác phẩm của 110 đơn vị cấp hội tham gia vòng sơ khảo. Hội đồng chung khảo đã chấm 140 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí.

Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực.
 
Trong số 140 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng đã chấm chọn được 103 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 9 giải A (2 loại hình không có giải A là ảnh báo chí và phát thanh), 21 giải B, 41 giải C và 32 giải khuyến khích.
 
Báo Dân trí đã vinh dự đạt Giải C cho tác phẩm “Cô giáo một thập kỷ ở lớp học “trò qua đời, cô giáo vẫn mỉm cười”” của tác giả Phan Thị Hoài Nam (Hoài Nam) và Phạm Nguyễn Phú Thọ (Phạm Nguyễn).
Báo Dân trí giành Giải C Giải Báo chí Quốc gia - 1

Nhà báo Hoài Nam đại diện cho nhóm tác giả của Báo Dân trí lên nhận Giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019.

Phóng viên Dân trí lên nhận Giải C Giải Báo chí Quốc gia

Báo Dân trí giành Giải C Giải Báo chí Quốc gia - 2

Đại diện các tác giả lên nhận Giải C.

Báo chí cách mạng phải lấy sứ mệnh cách mạng làm sứ mệnh của mình

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc

thay mặt Đảng, lãnh đạo của Nhà nước chúc mừng và trân trọng cảm ơn sự nỗ lực, cùng những đóng góp quan trọng của các thế hệ những người làm báo trên cả nước.

Thủ tướng cho biết, dưới sự lãnh đạo của Đảng và tư tưởng của chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sự giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, báo chí cách mạng nước nhà đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp xứng đáng, quan trọng vào sự nghiệp cách mạng, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

"Nhân dịp này chúng ta cùng tri ân những nhà báo qua các thời kỳ đã cống hiến hết mình, đã có những nhà báo hy sinh đã góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, của dân tộc", Thủ tướng phát biểu.

Báo chí đã tích cực, chủ động, có nhiều đóng góp trong xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước, phản ánh kịp thời khách quan, những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước, thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, ngăn chặn suy thoái những tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Báo chí góp phần quan trọng nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Báo Dân trí giành Giải C Giải Báo chí Quốc gia - 3

Thủ tướng phát biểu tại Lễ trao giải.

Trong những tháng đầu năm 2020, các cơ quan báo chí, truyền thông đã có những đóng góp quan trọng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19. Chủ trương của Đảng và nhà nước ta, hành động quyết liệt của Chính phủ có những thông điệp mạnh “chống dịch như chống giặc”; “Mục tiêu kép, chống dịch đi đôi với với phát triển kinh tế…” đã được báo chí truyền tải hàng ngày, hàng giờ tới từng người dân, từng doanh nghiệp.

"Tôi xin chân thành cảm ơn những phóng viên, nhà báo đã đồng hành với các y, bác sĩ, các chiến sĩ quân đội, công an trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Báo chí đã góp phần to lớn, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của toàn dân, sự đoàn kết nhân ái trong xã hội trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Đây là yếu tố quan trọng đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới kiểm soát được dịch Covid-19, với phương pháp chống dịch hiệu quả, chi phí thấp và nay bước vào trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa cảnh giác chống dịch", Thủ tướng ghi nhận.

Thủ tướng chia sẻ với những nhà báo, cơ quan báo chí trước những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, làm nguồn thu ở không ít các tờ báo bị sụt giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến những người làm báo. Chính phủ luôn đồng hành cùng báo chí, tạo điều kiện để báo chí vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Báo chí là một trong những nhóm ngành bị ảnh hưởng đầu tiên bởi công nghệ số, công nghệ 4.0, truyền thông mạng xã hội cũng đặt ra cho báo chí nước ta những thách thức to lớn. Báo chí cần làm gì để bạn đọc có được những thông tin chính xác, kịp thời vừa có tính phản biện xã hội, vừa tạo được sự đồng thuận và xây dựng niềm tin lẫn nhau.

giải C báo chí quốc gia

Hai phóng viên trẻ Hoài Nam, Phạm Nguyễn chia sẻ niềm vui với Tổng Biên tập Báo Dân trí - Nhà báo Phạm Huy Hoàn.

Báo chí cách mạng phải lấy sứ mệnh cách mạng làm sứ mệnh của mình. Báo chí cần giữ vững tinh thần cách mạng, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước, góp phần tạo sự đồng thuận và niềm tin xã hội, lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người dân, khơi dậy lòng yêu nước tinh thần đoàn kết dân tộc cùng thực hiện mục tiêu khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Báo chí nước nhà cùng với cách làm truyền thống cần chủ động đi đầu trong dữ liệu số, sử dụng công nghệ công nghệ số để thay đổi cách làm báo, mô hình kinh doanh mới, tập trung hơn với những ấn phẩm khoa học, phân tích chuyên sâu….

Chúng ta đặt vấn đề quy hoạch báo chí, đề cao trách nhiệm của báo chí với Đảng, nhà nước và nhân dân, đề cao tính tự chủ của mỗi tờ báo, đó là điều cần thiết và đúng đắn, nhưng còn một vế nữa đó là xem xét cơ chế tài chính phù hợp để đảm bảo cuộc sống cho mỗi nhà báo...

Nguyễn Dương

Dòng sự kiện: 95 năm ngày Báo chí