Báo Dân trí đoạt giải B và C Giải Báo chí Quốc gia

(Dân trí) - Tối 21/6, tại Lễ trao giải báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021, phóng viên Báo điện tử Dân trí 2 lần được vinh danh với giải B và giải C Giải Báo chí Quốc gia.

Thủ tướng: Nghề báo vinh quang nhưng vất vả

Tối 21/6, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng... cùng nhiều đại biểu.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trải qua 97 năm, báo chí cách mạng đã không ngừng lớn mạnh, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI đã thu hút hàng ngàn tác phẩm với nhiều thể loại; thể hiện ý thức, trách nhiệm rất cao của báo chí với đất nước, thực sự là "cầu nối thông tin" rất quan trọng giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thủ tướng chúc mừng 115 tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận xét, nghề báo là một trong những nghề vinh quang nhưng vất vả, một nghề có thể đúng với câu hát "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai".

Báo Dân trí đoạt giải B và C Giải Báo chí Quốc gia - 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu mở màn lễ trao giải (Ảnh: Tiến Tuấn).

"Để có những bài báo hay, phản ánh chân thực, sinh động, kịp thời về mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là các phóng sự điều tra thực trạng cuộc sống, nhiều phóng viên, nhà báo đã phải đối mặt với hiểm nguy, bị đe dọa, đi vào giữa tâm dịch, tâm bão, thiên tai địch họa…, và có người đã không bao giờ trở về. Đối với các nhà báo, phóng viên nữ còn vất vả hơn vì nhiều lúc phải làm ngoài giờ, thực hiện những chuyến đi công tác dài ngày, trong khi vẫn phải lo toan công việc gia đình và phận sự của một người phụ nữ", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, báo chí cần quán triệt mục tiêu xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại; thể hiện tính cách mạng, đi đầu trong những vấn đề lớn của đất nước; là vũ khí tư tưởng sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, lợi ích quốc gia, dân tộc.

Báo chí phải tiếp tục đẩy mạnh cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, trung thực, minh bạch, phản ánh và tìm ra những khó khăn, vướng mắc, giải pháp cho những vấn đề thực tiễn đặt ra. Phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, người tốt, việc tốt, "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", "lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực".

Thủ tướng cũng yêu cầu người làm báo phải không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhân văn; nhiệt huyết, thông tin nhanh, chính xác, khách quan, chân thực, kịp thời, có trách nhiệm, văn hóa.

Báo chí cũng cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí, góp phần xây dựng, phát triển Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, công dân số; đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các công nghệ mới vào hoạt động báo chí - truyền thông.

Báo Dân trí đoạt 2 giải B và C

Tại lễ trao giải, Liên Chi hội Nhà báo Báo Dân trí có 2 loạt bài đoạt gồm Phóng sự ảnh: " Những phận người lặng lẽ ra đi trong đại dịch Covid-19 ở TPHCM " của tác giả Trần Hữu Khoa đoạt Giải B và loạt bài "Vạch trần bí ẩn những con tàu không số chở dầu tuyến "lục đầu giang"" của 2 tác giả Nguyễn Thế Hưng và Đỗ Quốc Quân đoạt Giải C.

Báo Dân trí đoạt giải B và C Giải Báo chí Quốc gia - 2

Tác giả Trần Hữu Khoa (đoạt Giải B) Giải Báo chí Quốc gia (Ảnh: Tiến Tuấn).

Báo Dân trí đoạt giải B và C Giải Báo chí Quốc gia - 3

Tác giả Nguyễn Thế Hưng nhận Giải C Giải Báo chí Quốc gia (Ảnh: Tiến Tuấn).

Theo Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, qua 16 năm tổ chức, đến nay, giải tiếp tục nhận được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của 18 Liên Chi hội và 35 Chi hội trực thuộc. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp Giải có sự góp mặt của đầy đủ 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Điều này cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến Giải báo chí quốc gia.

Mặc dù đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến quá trình tác nghiệp báo chí, nhưng năm nay số lượng tác phẩm gửi về dự giải là 1.911 tác phẩm, ở mức cao thứ hai trong các mùa giải. 

Trong số 152 tác phẩm vào Chung khảo, Hội đồng đã lựa chọn được 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích.

Báo Dân trí đoạt giải B và C Giải Báo chí Quốc gia - 4

Nhóm tác giả đạt giải A Giải Báo chí Quốc gia (Ảnh: Tiến Tuấn).

Theo đánh giá của hội đồng giải, chất lượng tác phẩm năm nay khá đồng đều, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và báo chí địa phương được thu hẹp ở nhiều nhóm thể loại. Các tác phẩm được chọn vào chung khảo tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội. Nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Báo Dân trí đoạt giải B và C Giải Báo chí Quốc gia - 5

Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Tuấn Anh chúc mừng 3 tác giả thuộc Liên Chi hội Nhà báo Báo Dân trí đoạt giải B và giải C Báo chí Quốc gia gồm: Tác giả Trần Hữu Khoa (giải B thể loại Phóng sự ảnh); nhóm tác giả Nguyễn Thế Hưng và Đỗ Quốc Quân (giải C Phóng sự điều tra) (Ảnh: Tiến Tuấn).