Báo Dân trí có tác phẩm đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia

(Dân trí) - Loạt bài điều tra về tình trạng lao động “lách luật” để được hưởng chính sách hỗ trợ của Báo Dân trí được giải C Giải Báo chí Quốc gia năm 2014.

Ông Hà Minh Huệ phát biểu tại cuộc họp báo.
Ông Hà Minh Huệ phát biểu tại cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo thông tin về kết quả Giải Báo chí Quốc gia lần thứ IX năm 2014 tổ chức sáng 11/6 tại Hà Nội, ông Hà Minh Huệ - Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - cho biết đây là lần đầu tiên giải được tổ chức theo Đề án nâng cao chất lượng Giải Báo chí Quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt. Hội đồng giải đã nhận được 1.468 tác phẩm gửi dự thi từ 62/63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố; 18/19 Liên chi hội và 37 Chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương. Trong số 177 tác phẩm vào chung khảo có 118 tác phẩm thuộc 11 thể loại được giải, gồm 9 giải A (cao nhất từ trước tới nay), 26 giải B, 54 giải C và 29 giải khuyến khích.

Loạt bài điều tra về tình trạng lao động “lách luật” để được hưởng chính sách hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Nghệ An của các tác giả Nguyễn Phê, Nguyễn Tình - Báo Dân trí, đã đạt giải C.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, các tác phẩm dự giải đã phản ánh sâu sát tất cả các sự kiện chính trị lớn của đất nước năm 2014, đặc biệt là cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, liên quan đến vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước ta. Số tác phẩm nhiều nhất, có chất lượng hơn cả trong giải năm nay phải kể đến chủ đề xây dựng Đảng, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, về các vấn đề kinh tế, nông nghiệp, nông thôn, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; chống các quan điểm sai trái, thù địch, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ.

Các tác phẩm dự giải nhìn chung đồng đều về chất lượng tác phẩm báo chí, đặc biệt là báo hình của các cơ quan báo chí địa phương năm nay cao hơn năm trước, có tác phẩm đoạt giải cao ở nhiều thể loại.

Qua việc chấm giải, Hội đồng cũng đánh giá điểm yếu chung của các tác phẩm là thể hiện chưa sâu, chưa tới tầm của vấn đề mà tác giả đặt ra. Mảng tin quốc tế rất hiếm trong tác phẩm được tuyển chọn dự thi nên không có giải; thể loại bình luận, xã luận cũng có rất ít tác phẩm hay; chất lượng các tác phẩm phát thanh của đài địa phương chưa cao. 

Thế Kha