Báo cáo kết quả xác minh tố cáo Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội

(Dân trí) - Liên đoàn Luật sư Việt Nam báo cáo Ban Nội chính Trung ương, Bộ Tư pháp kết quả xác minh, giải quyết đơn thư tố cáo của công dân đối với Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Ông Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa ký văn bản số 159/LĐLSVN gửi Ban Nội chính Trung ương, Bộ Tư pháp, Thường trực Thành uỷ Hà Nội báo cáo về kết quả xác minh, giải quyết các đơn thư tố cáo của công dân đối với luật sư Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Đây là vụ việc kéo dài suốt 2 năm qua và Ban Nội chính Trung ương, Bộ Tư pháp đã có văn bản đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam giải quyết.

Báo cáo kết quả xác minh tố cáo Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội - 1

Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Không có hành vi tham nhũng

Về nội dung tố cáo của bà Phan Thị Hương Thuỷ (quận Long Biên, Hà Nội) cho rằng luật sư Nguyễn Văn Chiến tự động chuyển tiền của các luật sư thành viên hơn 15 tỷ đồng từ tài khoản của ngân hàng này sang ngân hàng khác trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2018, qua xác minh, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận thấy không có căn cứ để cho rằng ông Chiến có hành vi tham nhũng hoặc chiếm giữ quỹ Đoàn luật sư để tiêu dùng riêng cho cá nhân.

Hàng tháng, kế toán đều có gửi bản báo cáo tổng hợp cân đối thu - chi và báo cáo tổng hợp tiền gửi ngân hàng của tháng đó với nội dung đầy đủ số liệu cho Chánh văn phòng để tổng hợp chung các công việc quản lý của văn phòng.

Tuy nhiên luật sư Nguyễn Văn Chiến và Trưởng ban Tài chính có thiếu sót khi không báo cáo lại cho các thành viên Ban chủ nhiệm cập nhật thông tin về việc quản lý tài chính, việc cất giữ tiền, gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng theo quy định tại Điều 20, 21 Quy chế tài chính Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam thấy rằng việc luật sư Nguyễn Văn Chiến ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng để sửa chữa, cải tạo trụ sở 713 Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội) là có chủ trương của Ban chủ nhiệm. Tuy nhiên quá trình thực hiện hợp đồng, nhất là khâu nghiệm thu, thanh toán, luật sư Chiến có phần lúng túng về thủ tục, chưa đảm bảo đầy đủ nguyên tắc làm việc tập thể trong Ban chủ nhiệm.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến đã thực hiện duyệt chi thanh toán đợt 3 cho bên thi công vào tháng 2/2018 với số tiền 270 triệu đồng. Số tiền này nằm trong hạng mục chi theo kế hoạch tài chính năm 2018, đã được Hội nghị đại biểu luật sư Đoàn luật sư Hà Nội thông qua tại Hội nghị tổng kết năm 2017. Tuy nhiên, việc ông Chiến duyệt chi khoản này khi chưa thông qua Ban chủ nhiệm là thiếu sót, chưa đảm bảo về thẩm quyền chi tài chính là Điều 24 Nội quy Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và Điều 4 Quy chế tài chính của Đoàn luật sư.

Về phía luật sư Nguyễn Văn Chiến có giải trình và thừa nhận việc chi này là chưa thông qua Ban chủ nhiệm, nhưng do thời điểm duyệt chi kề cận Tết cổ truyền, không thể họp Ban chủ nhiệm. Trong khi đó, Đoàn luật sư cần chi trả kịp thời cho đơn vị thi công theo thoả thuận tại hợp đồng do bên thi công đã thi công, lắp đặt xong các hạng mục cải tạo, sửa chữa, trang thiết bị cho đoàn luật sư.

Xin rút kinh nghiệm

Tổ công tác cũng không phát hiện yếu tố thao túng, tiêu cực về tài chính trong giai đoạn 2014-2017. Riêng giai đoạn từ 1/1/2018 đến 30/9/2018 và các các giai đoạn sau ngày 30/9/2018, hoạt động tài chính Đoàn luật sư chưa được báo cáo ra Hội nghị (hoặc đại hội) xem xét thông qua nên không có cơ sở để nhận xét, đánh giá.

Đối với nội dung tố cáo “tự ý giữ lại hơn 1 tỷ đồng” là tiền phí thành viên phải nộp cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam mà không thông qua Ban chủ nhiệm, luật sư Nguyễn Văn Chiến đã có giải trình với Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong phiên họp ngày 20/7/2019 với lý do: Đầu năm 2018 có sự thay đổi nhân viên kế toán, mất thời gian để rà soát, đối chiếu số liệu. Khi chậm trích nộp tiền, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã có công văn trình bày lý do chậm trích nộp phí thành viên lên Liên đoàn.

Vào ngày 27/6/2018, Đoàn luật sư đã chuyển đủ phí thành viên quý IV/2017 cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Luật sư Nguyễn Văn Chiến cũng xin rút kinh nghiệm về việc chậm trễ chuyển phí.

Do đó, Ban Thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam thống nhất: Luật sư Nguyễn Văn Chiến- Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cần rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo chậm trích nộp phí thành viên cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam theo quy định.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng kết luận: Luật sư Nguyễn Văn Chiến đã hành nghề liên tục từ năm 1990 đến nay. Luật sư Chiến xác nhận chịu trách nhiệm về tính xác thực của các tài liệu đã cung cấp cho tổ xác minh. Do đó việc bà Phan Thị Hương Thuỷ tố cáo ông Chiến không đủ tiêu chuẩn gia nhập Đoàn luật sư thành phố Hà Nội là không có cơ sở.

Đồng thời, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng trách nhiệm về việc quản lý hồ sơ lưu trữ của luật sư Nguyễn Văn Chiến tại Đoàn luật sư thành phố Hà Nội từ khi gia nhập Đoàn luật sư năm 1988 cho đến nay là công việc nội bộ và trách nhiệm của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Thông tin từ Bộ Tư pháp cho biết, cơ quan này đã nhận được kết luận kiểm tra, xác minh nêu trên và đang trao đổi với Liên đoàn Luật sư Việt Nam về vụ việc này.

Thế Kha