1. Dòng sự kiện:
  2. Thành phố Thủ Đức
  3. Máy bay quân sự rơi ở Bình Định

Bánh trung thu giá rẻ: Nhìn thợ làm, đố dám ăn!

(Dân trí) - Hai tuần nữa là Tết trung thu, khắp các đường phố Hà Nội, các siêu thị, cửa hàng, đâu đâu cũng tràn ngập hàng bánh mứt. Xen lẫn những hộp bánh cao cấp, khách mua còn bị “ngợp” bởi những nhãn hiệu bánh trung thu gia công “made in Xuân Đỉnh”.

Bám sát chiếc xe máy chất ngất bìa hộp bánh, chúng tôi đến làng Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) - làng làm bánh trung thu truyền thống của Hà Nội. Vừa chạm đến đầu làng đã nghe mùi đường, bột đặc sánh hòa quyện với không khí oi nồng, bụi bặm của những ngày cuối hạ.

 

Những lò bánh mứt san sát, nóng sực, hăng nồng vị than, vôi, chất phụ gia làm bánh. Nhưng thay vì cảm giác ngon lành khi nhìn những chiếc bánh bày trong cửa hàng, cổ họng chúng tôi ứ nghẹn lại, lờm lợm khi “mục sở thị” từng công đoạn làm bánh nơi đây. Không biết có cơ quan nào kiểm tra sự an toàn của sản phẩm với những chiếc thùng, bể ngâm mứt làm nhân cáu két, nổi váng; những sàng, mẹt, khuôn nhầy nhụa dầu mỡ; những bàn tay không đang bốc, chia, nhào nặn từng chiếc bánh...

 

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm dịp lễ tết nào cũng nóng bỏng nhưng các làng nghề vẫn đều đều, thản nhiên nhịp phát triển.

 

Phóng viên Dân trí đã ghi lại những hình ảnh mà người tiêu dùng nên cẩn thận với những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

 

Bánh trung thu giá rẻ: Nhìn thợ làm, đố dám ăn!  - 1

Thợ bánh nhà Bình Giá giẫm, nén bì nguyên liệu trong thùng nước vôi. Đôi dép vừa bước xuống con ngòi khơi thông dòng nước thải.

 

Bánh trung thu giá rẻ: Nhìn thợ làm, đố dám ăn!  - 2

Tất cả các công đoạn làm bánh: trộn bột, chia nhân, đóng khuôn đều "tay không bắt giặc".

 

Bánh trung thu giá rẻ: Nhìn thợ làm, đố dám ăn!  - 3

Nhân bánh thập cẩm với những nguyên liệu: mỡ phần, lạp xường ôi, thiu, quá "đát" xào lại.

 

Bánh trung thu giá rẻ: Nhìn thợ làm, đố dám ăn!  - 4

Dãy bể ngâm bí, dừa (nguyên liệu làm nhân bánh) nổi váng, bốc mùi chua loét như mùi luồng ngâm sau một ngày nén, ủ.

 

Bánh trung thu giá rẻ: Nhìn thợ làm, đố dám ăn!  - 5

Khu vực ngâm rửa nguyên liệu làm nhân bánh cạnh con ngòi  ứ đọng nước thải mà bất cứ ai đi qua cũng phải đưa tay che mũi, rùng mình. 

 

Nguyễn Hiền - Phương Thảo

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm