Băng tuyết phủ trắng tại Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai

Do nhiệt độ liên tục xuống thấp nên tại các điểm cao của tỉnh Cao Bằng như: Phjia Oắc (Nguyên Bình), Phjia Dạ (Bảo Lạc) đã xuất hiện băng tuyết dày đặc. Rạng sáng 19/2, tại đỉnh Phjia Oắc nhiệt độ xuống mức âm 1 độ C và xuất hiện tuyết rơi ở cấp độ nhẹ.

Tuy nhiên, đến khoảng 11 giờ trưa thì không còn hiện tượng tuyết rơi mà cả một vùng rừng nguyên sinh trên đỉnh núi Phjia Oắc được phủ một màu trắng toát bởi băng tuyết.

 

Hiếu kỳ trước hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này, nhiều người dân từ thành phố Cao Bằng và các huyện lân cận đã kéo nhau lên đỉnh núi Phjia Oắc để xem băng tuyết. Do nhiệt độ xuống quá thấp và độ ẩm cao nên rất nhiều ô tô chạy bằng dầu diezen đã bị chết máy và không thể khởi động do hiện tượng dầu đông đặc. Nhiều du khách đã phải đốt lửa để hơ bình dầu thì xe ô tô mới vận hành được.

 

Anh Hoàng Ngọc, Giám đốc doanh nghiệp chè Phjia Đén cho biết, do nhiệt độ xuống quá thấp nên một loạt máy xúc, máy ủi của công ty đã phải nghỉ làm vì không thể khởi động máy. Ngoài ra do băng tuyết phủ xuống cả mặt đường nên xảy ra tình trạng trơn trượt, nguy hiểm đối với các phương tiện tham gia giao thông. 

 

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên quốc lộ 4D thuộc khu vực đỉnh đèo Hoàng Liên, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, cũng đã xuất hiện băng tuyết. 

 

Băng tuyết phủ trắng tại Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai

Cây cỏ phủ một lớp băng tuyết trắng xóa tại khu vực đèo Hoàng Liên Sơn giáp danh giữa Lai Châu và Lào Cai. (Ảnh: Quý Trung - TTXVN)

 

Trên các cành cây dọc khắp taluy âm và dương tại đây, băng tuyết đã bám trắng xóa tạo nên cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú. Có điểm tuyết dày 4-5cm. Đến thời điểm này, các phương tiện tham gia giao thông trên quốc lộ 4D vẫn có thể di chuyển dễ dàng. Đèo Hoàng Liên có nhiều bờ vực hiểm trở.

 

Khi băng tuyết xuất hiện, nhiều du khách hiếu kỳ đã liều mình trèo xuống cả taluy âm và taluy dương để thưởng lãm. Việc làm này rất nguy hiểm bởi trên bề mặt cỏ có nước và lớp băng đá mỏng dễ gây trơn trượt. Theo ghi nhận, đã có rất nhiều trường hợp du khách bị ngã do liều mình bám víu vào những cành cây để ghi lại khoảnh khắc băng tuyết này. 

 

Trong khi đó, theo Phòng kinh tế huyện Sa Pa (Lào Cai), trên địa bàn huyện đã có hàng trăm con gia súc bị chết rét, hàng cục hécta hoa màu bị thiệt hại vì băng giá và mưa tuyết. 

 

Hiện trên địa bàn huyện Sa Pa nhiệt độ giảm xuống - 0,2 độ C, mưa tuyết tiếp tục rơi và phủ trắng nhiều khu vực quanh thị trấn Sa Pa như xã Bản Khoang, Tả Van, Tả Phìn… gây thiệt hại nghiêm trọng về hoa màu và vật nuôi. Do rét đậm và rét hại, học sinh ở tất cả các trường học vùng cao của huyện Sa Pa đã nghỉ học để tránh rét.

 

Trước tình hình đó, huyện Sa Pa đã triệu tập cuộc họp khẩn với sự tham gia của lãnh đạo tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương để triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với mưa tuyết. Các lực lượng đã kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân phòng, chống rét cho người và cây trồng, vật nuôi cũng như bảo đảm các vấn đề khác nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa tuyết gây ra. Trong đó, triển khai ngay việc che đậy cây cối, hoa màu; tăng cường chăm sóc gia súc đang được nuôi nhốt trong chuồng, chú trọng bảo đảm đầy đủ, cân đối nguồn thức ăn. Ngành công an tăng cường lực lượng đảm bảo an toàn giao thông tại những tuyến đường trọng điểm…

 

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 19 và 20/2, một đợt gió mùa đông bắc mới lại tràn về và còn tiếp tục tăng cường thêm trong các ngày 22 và 23/2, mưa rét và băng giá sẽ quay trở lại Lào Cai.

 

Theo PV

Baotintuc.vn