Thứ năm, 23/01/2014 - 16:16

Băng tuyết bất ngờ xuất hiện ở Nghệ An

Dân trí Đợt rét những ngày cuối năm làm băng tuyết bỗng xuất hiện ở miền núi cao biên giới xứ Nghệ - mảnh đất cằn sỏi đá nhiều năm chưa từng ghi nhận hiện tượng thời tiết này.

Băng tuyết bất ngờ xuất hiện ở huyện biên giới Kỳ Sơn.
Băng tuyết bất ngờ xuất hiện ở huyện biên giới Kỳ Sơn.

Do không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ xuống thấp nên trong thời gian từ đêm 22/1 về sáng 23/1/2014, tại khu vực cửa khẩu Nậm Cắn, huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã xuất hiện hiện tượng băng tuyết phủ trắng trên các cành cây.

Ông Nguyễn Sỹ Nam - Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Nậm Cắn cho PV Dân trí biết: “Trong hai ngày vừa qua, tại địa bàn, nhiệt độ đo được ngoài trời từ -1 - 20C. Đây cũng là đợt lạnh lâu lắm người dân ở đây mới chứng kiến. Mấy ngày nay, rau trong vườn bị tuyết phủ trắng, còn nước trong chậu thì đông cứng. Ở ngoài trời, xe ô tô đỗ một lúc màu trắng cũng phủ đều”.
Băng tuyết phủ trắng cây rừng.
Băng tuyết phủ trắng cây rừng.

Cũng theo ông Nam, thì đến khoảng 10h sáng cùng ngày thì có ánh nắng xuất hiện, nhiệt độ tăng làm tan băng tuyết.

Sau khi có băng tuyết xuất hiện bất thường, lực lượng Đồn BP Nậm Cắn cùng các cơ quan ban ngành cử đoàn công tác xuống địa bàn tuyên truyền vận động bà con giữ ấm để đảm bảo sức khỏe, nhất là người già và trẻ nhỏ đồng thời có các biện pháp giữ ấm và tránh rét cho gia súc, gia cầm, vật nuôi.
 
Lần đầu tiên ở Nghệ An xuất hiện băng tuyết phủ trắng khắp rừng Kỳ Sơn.
Lần đầu tiên ở Nghệ An xuất hiện băng tuyết phủ trắng khắp rừng Kỳ Sơn.

Nguyễn Duy