Quảng Ngãi:

Băng nhóm học sinh phá huỷ nhiều công trình quan trọng

(Dân trí) - Trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua trên địa bàn huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ cắt dây cáp điện thoại. Điều đáng ngại là hầu hết các đối tượng đều là học sinh phổ thông, chưa có tiền án, tiền sự nhưng đã có “thâm niên” hành nghề với rất nhiều thủ đoạn tinh vi.

Trong giới trộm cắp cáp điện thoại ở địa phương, nhóm do Trương Quang Thuận cầm đầu cùng Võ Thanh Bình, Trần Văn Thơm và Trần Anh Thái thuộc hàng “chiếu trên” cả về số lần phạm tội lẫn mức độ nghiêm trọng từ việc phá huỷ nghiêm trọng công trình an ninh quốc gia. Tất cả đều thường trú ở Nghĩa Hoà, huyện Tư Nghĩa, cùng sinh năm 1990 và đang là học sinh.

 

Bước đầu, các đối tượng trên khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2006, Thuận, Bình, Thơm, Thái cùng Nguyễn Quốc Trọng, Trần Ngọc Vũ đã 9 lần cùng nhau cắt dây cáp điện thoại đốt lấy đồng sau đó đem bán cho địa điểm mua bán phế liệu Mạnh Hà của Nguyễn Thị Thanh Tuyền ở 64 Nguyễn Du, TP Quảng Ngãi. Số tiền thu được, các đối tượng dành cho việc chơi điện tử, đánh bi-a.

 

Khi cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp địa điểm mua bán phế liệu này thì phát hiện tới 11kg lõi đồng cáp điện thoại các loại và 1kg vỏ nhôm chống nhiễu của cáp điện thoại chưa kịp tiêu thụ. Hiện Tuyền đang mang thai 21 tuần tuổi nên Cơ quan điều tra đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn tạm giữ bằng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú với Nguyễn Thị Thanh Tuyền.

 

Trước đó, ngày 28/5, công huyện Tư Nghĩa đã bắt khẩn cấp ba đối tượng cũng là học sinh THPT gồm Trần Văn Thanh (SN 1991), Cao Văn Châu (SN 1990), Lâm Tuấn Vũ (SN 1990) đều trú tại Nghĩa Hoà, Tư Nghĩa.

 

Các đối tượng trên khai nhận, biết tin một số đối tượng cũng ở xã Nghĩa Hoà cắt trộm cáp điện thoại đốt lấy đồng bán được tiền triệu quá “ngon ăn”, nên đêm 12/4, Thanh mang theo rựa cùng với Châu và Vũ đến hộp cáp tại xóm 2 Thu Xà, Nghĩa Hoà chặt 10m dây cáp loại 20 đôi, sau khi đốt lấy đồng, cả bọn mang đến tiệm phế liệu của Nguyễn Thị Thanh Tuyền bán được 154 nghìn đồng.

 

Sau khi ăn sáng, uống cà phê, số tiền còn lại bọn chúng chia nhau mỗi tên được… 40 nghìn đồng. Thấy việc làm ăn tiến triển dễ dàng, đêm 19/4, ba đối tượng trên tiếp tục đến cầu Phú Nghĩa Hoà Phú, Nghĩa Hoà chặt tới 40m dây cáp loại 30 đôi, bán cho Tuyền được 315 nghìn đồng… Theo nhận định ban đầu, số lần phạm tội của nhóm này có thể không dừng lại ở 2 vụ.

 

Xét thấy hành vi cắt cáp điện thoại của các đối tượng đã phạm vào tội phá huỷ công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia, ngày 2/6, Cơ quan ANĐT - CA tỉnh Quảng Ngãi đã ra Quyết định khởi tố và ra lệnh tạm giam các đối tượng để điều tra tiếp tục làm rõ vụ án.

 

Tình trạng một bộ phận không nhỏ học sinh chạy theo lối sống thực dụng, tụ tập thành băng nhóm đi trộm cắp, phá huỷ nghiêm trọng công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia tại Quảng Ngãi cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước thời gian qua cho thấy công tác giáo dục tại gia đình, địa phương đang có nhiều bất cập. Mặt khác, việc bảo vệ các công trình liên quan đến an ninh quốc gia không thể chỉ trông chờ vào các lực lượng chuyên ngành mà hơn lúc nào hết, cần sự tham gia vào cuộc của người dân địa phương.

 

Phạm Phúc Hưng