Quảng Nam

Bàn giao mặt bằng di tích Triền Tranh để làm đường cao tốc

Dân trí Ngày 2/9, đại diện BQL dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cho biết đã tiếp nhận 3.000m2 của di tích Triền Tranh ở thôn Chiêm Sơn (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) để tiến hành thi công tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
>>Quảng Nam đề nghị dời di tích Chăm để làm đường cao tốc

Trước đó, như Dân trí đã có bài phản ảnh (Quảng Nam đề nghị dời di tích Chăm để làm đường cao tốc), tỉnh Quảng Nam đã có văn bản báo cáo gửi Bộ VHTT-DL xin ý kiến về phương thức xử lý sau khai quật đối với khu di tích Triền Tranh.

dsc-0028-1441181707846
Di tích Triền Tranh nằm trước cửa hầm đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam

 

Theo đó, tỉnh Quảng Nam đề xuất di dời toàn bộ di tích vừa mới phát hiện đến một địa điểm khác để bảo tồn và phục vụ cho việc nghiên cứu.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, khi khảo sát làm đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, các đơn vị liên quan cố ý tránh khu vực cắm mốc khu di tích Triền Tranh hơn 70m nhưng đã vô tình phát hiện một phần di tích. Khu vực này nằm sát với cửa hầm đường cao tốc nên không thể nào dịch chuyển đường được nữa, ngoài biện pháp di dời di tích ra thì không còn cách nào khác.

dsc-0033-1441181707900
Đoạn bờ tường của di tích đang được khai quật

 

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện BQL dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cho biết, ngoài 3.000m2 vừa nhận bàn giao, trong tuần đến sẽ tiếp nhận thêm 800m2 nữa ở khu di tích Triền Tranh này để đơn vị thi công tiến hành công việc.

Di tích Triền Tranh nằm trong cụm phế tích kiến trúc Chămpa. Theo kết quả từ nhóm nghiên cứu của Viện Khảo cổ, phế tích Triền Tranh là một công trình kiến trúc tôn giáo bị sụp đổ gồm nhiều kiến trúc tạo nên một trung tâm tôn giáo hoàn chỉnh nằm theo trục đông tây.

Toàn bộ khu vực di tích khai quật có diện tích trên 3.000m2 với các dấu tích kiến trúc: Tháp Cổng – Nhà Dài (Mandapa) – hồ nước thiêng – tháp thờ trung tâm. Qua nghiên cứu loại hình và vật liệu kiến trúc gạch, ngói, gốm sứ… bước đầu có thể nhận định niên đại khởi đầu của di tích nằm trong khoảng từ cuối thế kỷ IX đến khoảng cuối thế kỷ XII đầu thế kỷ XIII.

Clip di tích Triền Tranh đang được khai quật

Đây là một quần thể kiến trúc tôn giáo có quy mô lớn được xây dựng trên một mặt bằng quy hoạch hình chữ nhật, khu vực khai quật còn làm xuất lộ 8 kiến trúc nhà lợp ngói có bình đồ kiến trúc 3 gian, được coi là những kiến trúc phục vụ tôn giáo không thuộc dạng đền tháp lần đầu tiên được phát hiện trong hệ thống kiến trúc Chămpa.

Sau khi kết thúc khai quật toàn bộ diện tích 3.800m2, Viện Khảo cổ sẽ tiến hành di dời toàn bộ di tích, di vật về tạm nhập và bảo tồn tại Bảo tàng Quảng Nam. Phương án bảo tồn di tích sẽ được tư liệu hóa bằng phương pháp quét và dựng phim tư liệu 3D, phục dựng hiện trạng di tích theo phương pháp mô hình không gian ba chiều bảo tồn trên máy vi tính. 

Ngoài ra, sẽ cắt nguyên khối hai đoạn di tích tường thành di dời về Bảo tàng Quảng Nam và Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh – Chămpa Duy Xuyên phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày. Các hiện vật khảo cổ sau khi kết thúc giai đoạn chỉnh lý, phân loại sẽ được bàn giao cho Bảo tàng Quảng Nam.

Công Bính

MỚI NHẤT
Đường hoàn lương của đại ca khét tiếng “vùng đất dữ”
Đường hoàn lương của đại ca khét tiếng “vùng đất dữ”

(Dân trí) - Từng gieo nỗi kinh hoàng tại “vùng đất dữ” ngã tư An Sương, giờ đây đại ca khét tiếng một thời với cái biệt danh Hùng “sầu” đã bỏ lại sau lưng quá khứ lầm lỗi để làm lại cuộc đời và trở thành chỗ dựa cho nhiều mảnh đời cùng cảnh ngộ.

Thứ năm, 03/09/2015 - 09:00

100 đôi uyên ương rộn ràng trong lễ cưới tập thể ngày Quốc khánh
100 đôi uyên ương rộn ràng trong lễ cưới tập thể ngày Quốc khánh

Hòa chung không khí rộn ràng cùng cả nước chào mừng kỷ niệm 70 Ngày Quốc khánh, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh (Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức Chương trình Lễ cưới tập thể cho 100 đôi thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn vào ngày 2/9.

Thứ năm, 03/09/2015 - 08:42

Nhà 3 tầng bốc cháy khi chủ đi xem pháo hoa
Nhà 3 tầng bốc cháy khi chủ đi xem pháo hoa

(Dân trí) - Sau khi chủ nhà đóng cửa đi xem bắn pháo hoa, căn nhà 3 tầng chuyên kinh doanh các loại phụ tùng ô tô nằm trên đường Phó Đức Chính (quận 1, TPHCM) đã bất ngờ bốc cháy; nhiều tài sản bên trong bị thiêu rụi.

Thứ năm, 03/09/2015 - 07:35

Cứu một ngư dân bị đau bụng nguy kịch trên biển
Cứu một ngư dân bị đau bụng nguy kịch trên biển

(Dân trí) - Sáng ngày 3/9, Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vào ngày 2/9, một ngư dân Quảng Ngãi bị đau bụng dữ dội, tình trạng sức khỏe nguy kịch trên vùng biển cách Đà Nẵng nhưng may mắn được cứu sống.

Thứ năm, 03/09/2015 - 06:20

Sau pháo hoa, bờ Hồ Gươm ngập rác
Sau pháo hoa, bờ Hồ Gươm ngập rác

(Dân trí) - Sau bữa tiệc pháo hoa đầy màu sắc đêm Quốc khánh, quanh Hồ Gươm và khắp các con phố lân cận như Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Tràng Tiền, Tràng Thi... đều ngập ngụa rác thải, chủ yếu là áo mưa và vỏ hộp nhựa đựng đồ ăn nước uống do người xem pháo hoa vứt lại.

Thứ năm, 03/09/2015 - 06:00

TPHCM yêu cầu xử lý sai phạm đất đai theo chỉ đạo của Thủ tướng
TPHCM yêu cầu xử lý sai phạm đất đai theo chỉ đạo của Thủ tướng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo Thanh tra Thành phố và các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý các sai phạm gây bức xúc dư luận theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết luận của Tổng thanh tra Chính phủ ngày 17/8/2015.

Thứ năm, 03/09/2015 - 05:00

"Say sưa" với màn pháo hoa trong mưa
"Say sưa" với màn pháo hoa trong mưa

(Dân trí) - Cơn mưa tầm tã kéo dài từ chập tối không thể ngăn nổi người dân đổ về 5 điểm bắn pháo hoa tầm cao quanh thành phố Hà Nội. Tại điểm bắn vườn hoa Nguyễn Hoàng Tôn bên Hồ Tây, hàng vạn người chen chân đội mưa đứng kín đường Lạc Long Quân tạo nên không khí náo nhiệt.

Thứ năm, 03/09/2015 - 01:55

Hạ bậc lương, cảnh cáo cán bộ kiểm lâm để rừng bị phá
Hạ bậc lương, cảnh cáo cán bộ kiểm lâm để rừng bị phá

(Dân trí) - Hạt kiểm lâm huyện Con Cuông đã tổ chức kiểm điểm, xét kỷ luật đối với các cán bộ liên quan trong việc để rừng bị phá trái phép. Hạt kiểm lâm huyện Con Cuông đã kỷ luật bằng hình thức hạ bậc lương một cán bộ, còn hai cán bộ khác bị cảnh cáo, khiển trách.

Thứ năm, 03/09/2015 - 01:00

Người dân Thủ đô "chôn chân" trong mưa sau màn pháo hoa
Người dân Thủ đô "chôn chân" trong mưa sau màn pháo hoa

(Dân trí) - Sau khi màn pháo hoa mừng Quốc khánh 2/9 kết thúc, người dân đồng loạt ra về, khiến nhiều cung đường của Thủ đô Hà Nội rơi vào tình trạng ùn tắc kinh hoàng. Hàng vạn người phải "bò" về nhà dưới cơn mưa tầm tã.

Thứ tư, 02/09/2015 - 10:36

Mãn nhãn với "bữa tiệc" pháo hoa mừng Quốc khánh
Mãn nhãn với "bữa tiệc" pháo hoa mừng Quốc khánh

(Dân trí) - Đúng 21h ngày 2/9, tại 3 thành phố lớn của đất nước là Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, những màn pháo hoa rực rỡ bắt đầu khoe sắc trên bầu trời. Hàng triệu người dân cả nước mãn nhãn với "bữa tiệc ánh sáng" mừng 70 năm ngày lập nước.

Thứ tư, 02/09/2015 - 10:26

Hà Nội: Người dân “vô tư” đầu trần lượn xe máy ngày Quốc khánh
Hà Nội: Người dân “vô tư” đầu trần lượn xe máy ngày Quốc khánh

(Dân trí) - Một điều kỳ lạ, mặc dù đã có qui định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy; nhưng từ người già, thanh niên, học sinh… vẫn “vô tư” đầu trần lượn xe máy ở khắp các cung đường của Thủ đô Hà Nội trong ngày hôm nay (2/9).

Thứ tư, 02/09/2015 - 07:01

Đội mưa "xí chỗ" quanh Hồ Gươm "canh" pháo hoa
Đội mưa "xí chỗ" quanh Hồ Gươm "canh" pháo hoa

(Dân trí) - 21h tối nay 2/9, Hà Nội tổ chức 5 điểm bắn pháo hoa mừng Quốc khánh. Cơn mưa lớn đổ xuống lúc chiều tối không làm giảm khí thế vui chơi của người dân. Từ rất sớm, nhiều người đã đội mưa đứng quanh bờ Hồ Gươm, "xí" chỗ, "canh" pháo hoa.

Thứ tư, 02/09/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Biển người" đổ về các khu vui chơi trong ngày Quốc khánh
"Biển người" đổ về các khu vui chơi trong ngày Quốc khánh

(Dân trí) - Do thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay gói gọn trong 1 ngày nên người dân và công nhân các tỉnh xa đã không về quê mà ở lại TPHCM để chơi lễ, khiến các khu vui chơi chật kín người.

Thứ tư, 02/09/2015 - 04:31

Những bóng hồng duyên dáng trong lễ diễu binh
Những bóng hồng duyên dáng trong lễ diễu binh

(Dân trí) - Các bóng hồng trong trang phục chiến sĩ quân y, cảnh sát cơ động... oai phong diễu binh trên đường phố trong sự cổ vũ nồng nhiệt của người dân.

Thứ tư, 02/09/2015 - 04:10

“Đường - Trường - Trạm” nơi bản nghèo biên giới
“Đường - Trường - Trạm” nơi bản nghèo biên giới

Với người thành phố, những con đường nhựa to, đẹp, không ổ gà dài nhiều kilomet là chuyện bình thường. Còn với bà con huyện nghèo Vị Xuyên ở dãy Tây Côn Lĩnh, đoạn đường bê tông dài hơn 300m và rộng 1,5m đã là một giấc mơ.

Thứ tư, 02/09/2015 - 03:03

Khánh Hòa: Cháy chợ lúc rạng sáng, 5 ki-ốt bị thiêu rụi
Khánh Hòa: Cháy chợ lúc rạng sáng, 5 ki-ốt bị thiêu rụi

(Dân trí) - Vào khoảng 1h ngày 2/9, một vụ cháy chợ ở tỉnh Khánh Hòa đã làm thiệu rụi 5 ki-ốt của tiểu thương.

Thứ tư, 02/09/2015 - 12:30

Vụ công nhân bỏ ăn trưa: Không lấy mẫu 2 loại canh đi kiểm nghiệm
Vụ công nhân bỏ ăn trưa: Không lấy mẫu 2 loại canh đi kiểm nghiệm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 2000 công nhân của công ty TNHH YI, bỏ ăn trưa vì nghi bị ăn phải cơm sống, canh thiu. Phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị này không lấy được mẫu hai loại canh để đi kiểm nghiệm.

Thứ tư, 02/09/2015 - 12:12

Rộn ràng Tết độc lập khắp cả nước
Rộn ràng Tết độc lập khắp cả nước

(Dân trí) - Từ phố huyện vùng cao Mường Lát, Thanh Hóa đến các huyện của Nghệ An, các phố phường của Đà Nẵng, các buôn làng Tây Nguyên..., người dân đều phấn chấn, hồ hởi trong không khí cả nước kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Thứ tư, 02/09/2015 - 12:05

Những góc ảnh thú vị trong ngày diễu binh mừng Quốc khánh
Những góc ảnh thú vị trong ngày diễu binh mừng Quốc khánh

(Dân trí) - Bên cạnh hình ảnh đoàn diễu binh oai hùng là những góc ảnh "hậu trường" thật thú vị! Đối với rất nhiều người dân, ngày Tết Độc lập năm nay sẽ là một ngày khó quên trong đời!

Thứ tư, 02/09/2015 - 11:23

Tình nguyện viên nhặt sạch rác quanh Hồ Gươm sau buổi diễu binh
Tình nguyện viên nhặt sạch rác quanh Hồ Gươm sau buổi diễu binh

(Dân trí) - Những tình nguyện viên đã hỗ trợ nhân viên công ty môi trường đô thị dọn sạch rác do người dân bỏ lại sau khi theo dõi buổi diễu binh quanh khu vực Hồ Gươm.

Thứ tư, 02/09/2015 - 11:18

"Nhịp đập" giao thông hối hả trở lại ngay sau khi lễ diễu binh kết thúc
"Nhịp đập" giao thông hối hả trở lại ngay sau khi lễ diễu binh kết thúc

(Dân trí) - Sau khi chương trình diễu binh, diễu hành kết thúc, hàng vạn người dân từ các tuyến phố đồng loạt đổ về các điểm gửi xe để trở về nhà hoặc tới các điểm vui chơi khác, khiến giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô bị ùn tắc nhẹ.

Thứ tư, 02/09/2015 - 10:38

Chủ tịch nước: Lời thề độc lập khắc sâu trong tim
Chủ tịch nước: Lời thề độc lập khắc sâu trong tim

(Dân trí) - Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch Nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945/19-8-2015) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945/2-9-2015).

Thứ tư, 02/09/2015 - 10:15

Lũ lượt vượt rào Văn Miếu – Quốc Tử Giám để xem diễu binh
Lũ lượt vượt rào Văn Miếu – Quốc Tử Giám để xem diễu binh

(Dân trí) - Bị cấm đường, nhiều người dân “quyết” tiếp cận bằng được cung đường Nguyễn Thái Học để xem diễu binh - diễu hành, bằng cách bất chấp nguy hiểm trèo qua hàng rào sắt của Văn Miếu – Quốc Tử Giám…

Thứ tư, 02/09/2015 - 10:13

Phản hồi bài “Ngất xỉu với vụ “chặt chém” 2,5 triệu đồng cho một con ốc!”
Phản hồi bài “Ngất xỉu với vụ “chặt chém” 2,5 triệu đồng cho một con ốc!”

Sau khi bài “Ngất xỉu với vụ “chặt chém” 2,5 triệu đồng cho một con ốc” đăng trên cand.com.vn ngày 31/8, Báo CAND online nhận được rất nhiều thông tin phản hồi của độc giả.>>Ngất xỉu với vụ "chặt chém" 2,5 triệu đồng cho một con ốc!

Thứ tư, 02/09/2015 - 10:03