Quảng Nam đề nghị dời di tích Chăm để làm đường cao tốc

Dân trí Trong quá trình thi công san lấp mặt bằng phục vụ xây dựng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn Km 22+220 đi qua khu di tích Triền Tranh, thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam), đã phát lộ một hệ thống nền móng di tích Chăm khá đồ sộ.

Khu di tích cũng đã được khai quật và phát hiện nhiều thành phần kiến trúc. Để bảo tồn di tích này và không ảnh hưởng đến dự án đường cao tốc, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã có đề nghị Trung ương di dời di tích để làm đường cao tốc.

Khu di tích được phát hiện vào tháng 8/2014, đến ngày 2/12/2014, Bộ VH-TT-DL đã có văn bản đồng thuận để Viện Khảo cổ học đã tiến hành khai quật nghiên cứu khảo cổ 3.000m2 ở di tích Triền Tranh này. Đến nay, công tác khai quật khảo cổ cơ bản hoàn thành trên diện tích 2.000m2.

Một phần di tích nằm trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã được phát lộ
Một phần di tích nằm trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã được phát lộ

Những nghiên cứu sơ bộ bước đầu nhận định di tích Triền Tranh có niên đại nằm trong khoảng từ thế kỷ IX đến thế kỷ XII và có liên quan mật thiết với nhóm di tích Chămpa ở Duy Xuyên trong lịch sử, gồm: Thánh địa Mỹ Sơn, khu di tích Chiêm Sơn Tây (trong đó di tích Triền Tranh có vị trí trung tâm), Kinh đô Simhapura (Trà Kiệu), cảng Đại Chiêm với trục liên kết quan trọng là dòng sông Thu Bồn.

Trong đó di tích Triền Tranh có thể từng làm nơi tập giảng. Hàng năm, từ kinh đô Trà Kiệu, vua tụ tập giới tăng lữ về Triền Tranh để tập giảng kinh sách, luyện kinh thờ cúng, nghi lễ và trai giới trước khi đến làm lễ ở Thánh địa Mỹ Sơn và các khu đền tháp khác trong vùng.

Theo Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC - đơn vị chủ đầu tư đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi), hệ thống kiến trúc mới phát lộ nằm ngoài rìa di tích Triền Tranh và đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Trước khi làm đường cao tốc, đơn vị đã điều chỉnh thiết kế tránh vành đai bảo vệ khu di tích khảo cổ 70m theo quy định, tuy nhiên vẫn có một phần tuyến đường phải đi qua.

Công tác khai quật khảo cổ hiện đang được tiếp tục thực hiện
Công tác khai quật khảo cổ hiện đang được tiếp tục thực hiện

Giải thích về việc không thể tiếp tục nắn chỉnh đường cao tốc để tránh di tích, Phó Tổng giám đốc VEC – ông Nguyễn Mạnh Hùng - cho biết việc nắn đường cao tốc quá nhiều sẽ gây mất an toàn và nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông do phải điều chỉnh hướng tuyến đột ngột trong khi tốc độ hành trình đang cao; do đó, phần di tích nằm trên đường cao tốc chắc chắn phải di dời. Đầu năm 2015, đơn vị thi công đã tạm dừng san lấp mặt bằng để Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật toàn bộ khoảng 4.000m2 khu di tích.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Sở VHTT-DL Quảng Nam cũng đã họp bàn và thống nhất đưa ra phương án là sẽ di dời hiện vật của di tích về bảo tàng để trưng bày. Kết cấu kiến trúc sẽ được lưu lại trong hồ sơ. Các chi tiết hiện vật khai quật lên sẽ được phục dựng mô hình 3D; mặt bằng di tích sẽ giao cho đơn vị thi công san ủi toàn bộ để tiếp tục triển khai xây đường cao tốc. Theo ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Nam - phương án này là tối ưu nhất. Mô hình này cũng đã được một số quốc gia trên thế giới áp dụng.

Đối với chủ đầu tư dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, ngay sau khi nhận được báo cáo của BQL dự án, xác định đây là một di tích có nhiều ý nghĩa lịch sử, chứa đựng yếu tố tâm linh, quan điểm về tôn giáo, tín ngưỡng của dân tộc Chăm, VEC đã quyết định phê duyệt hồ sơ đề xuất kỹ thuật và dự toán cho công tác khai quật nghiên cứu khảo cổ di tích Triền Tranh với giá dự toán hơn 9 tỷ đồng.

Cùng với đó, VEC chỉ đạo BQL dự án và nhà thầu khẩn trương làm việc với các bên liên quan để tìm phương án tối ưu nhằm bảo toàn được các hiện vật của hệ thống phế tích, vừa không làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án. “Việc chậm trễ và kéo dài thời gian thi công sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho Nhà nước và người dân cũng chịu thiệt thòi”, Phó Tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng cho biết. Hiện tại, VEC đang đợi phương án cụ thể của các cơ quan chuyên ngành Quảng Nam về việc di dời hiện vật của di tích để đưa ra phương án xử lý tối ưu.

“Tuy nhiên, do đây là vấn đề phát sinh ngoài kế hoạch, mặt khác do đường cao tốc đi qua diện tích chưa bằng 1/10 toàn bộ khu di tích nên chúng tôi cần bàn bạc và thống nhất với Viện Khảo cổ học, tỉnh Quảng Nam, các bên liên quan và nhà thầu để có thể tìm ra phương án tối ưu nhất”, ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ. 

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 27/4/2015, tại cuộc họp bàn giữa các bên liên quan gồm Viện Khảo cổ học, Trung tâm Quản lý di tích danh thắng Quảng Nam, tư vấn giám sát của VEC... Sở VHTT-DL Quảng Nam yêu cầu Viện Khảo cổ học tiếp tục thực hiện công tác khai quật hiện trường và báo cáo kết quả nghiên cứu. Trước mắt khảo cổ Triền Tranh tiếp tục triển khai theo phương án bảo tồn di tích đã được Bộ VHTT-DL thỏa thuận (di dời và bảo tồn 3D).

Trao đổi với PV về việc này, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết đã có báo cáo gửi Bộ VHTT-DL xin ý kiến về phương thức xử lý sau khai quật đối với khu di tích vừa mới phát hiện (thuộc khu di tích Triền Tranh). Tỉnh Quảng Nam đề xuất di dời toàn bộ di tích vừa mới phát hiện đến một địa điểm khác để bảo tồn và phục vụ cho việc nghiên cứu.

Theo ông Thu, khi khảo sát làm đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, các đơn vị liên quan đã cố ý tránh khu vực cắm mốc khu di tích Triền Tranh hơn 70 m nhưng đã vô tình phát hiện một phần di tích. Khu vực này nằm sát với cửa hầm đường cao tốc nên không thể nào dịch chuyển đường được nữa, ngoài biện pháp di dời di tích ra thì không còn cách nào khác.

Công Bính

MỚI NHẤT
Lập Quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng
Lập Quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng

(Dân trí) - Nguồn kinh phí ban đầu của Quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng do ngân sách nhà nước cấp là 5 tỷ đồng.

Thứ hai, 18/05/2015 - 11:00

Bộ trưởng nhận khuyết điểm vì chậm hỗ trợ những “hai lúa” làm khoa học
Bộ trưởng nhận khuyết điểm vì chậm hỗ trợ những “hai lúa” làm khoa học

(Dân trí) - Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân đăng đàn chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời”, nói về cơ chế hỗ trợ tài chính với các nhà sáng chế, nhà khoa học không chuyên - những “hai lúa” làm máy bay, chế tạo thiết giáp đúng dịp kỷ niệm ngày Khoa học-Công nghệ Việt Nam 18/5.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:32

Dừng chờ đèn đỏ ở đâu giữa trưa nắng hè gay gắt!
Dừng chờ đèn đỏ ở đâu giữa trưa nắng hè gay gắt!

(Dân trí) - Giữa trưa nắng gặp đèn đỏ, nhiều phương tiện đã phải dừng lại ở nơi có bóng mát tránh nắng, bất kể vị trí đó cách xa điểm dừng ngã tư hàng chục mét, hoặc dừng lại ở vị trí lấn làn đường của phương tiện khác...

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:21

Một gia đình nghèo trúng 3 cây vàng khi ăn mì tôm
Một gia đình nghèo trúng 3 cây vàng khi ăn mì tôm

(Dân trí) - Gia cảnh khó khăn nên cả nhà anh Tọa thường ăn mì tôm trừ bữa, may mắn trong 1 lần ăn mì, anh mở trúng 1 gói có thẻ cào và trúng giải nhất 3 cây vàng. Số tiền này anh dự định dùng để lo cho chữa bệnh con trai và mình.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:02

Ký ức cựu thủy thủ tàu không số trong lần đầu được gặp Bác Hồ
Ký ức cựu thủy thủ tàu không số trong lần đầu được gặp Bác Hồ

(Dân trí) - Cựu thủy thủ tàu không số Huỳnh Phước Hải (75 tuổi) nhớ như in lần đầu tiên được gặp Bác Hồ. Ký ức được Bác ân cần thăm hỏi, động viên đã theo ông suốt cuộc đời từ thời kháng chiến gian khổ đến ngày hòa bình, thống nhất đất nước.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:01

5 nhà dân bị bà hỏa thiêu rụi hoàn toàn
5 nhà dân bị bà hỏa thiêu rụi hoàn toàn

(Dân trí) - Ngày 18/5, Công an huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) cho biết, khoảng 12 giờ 40 phút ngày 17/5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, thiêu rụi hoàn toàn 5 nhà dân. Được biết, chủ 5 căn nhà đều là những hộ nghèo, sống ở tuyến dân cư vượt lũ.

Thứ hai, 18/05/2015 - 09:25

Gian nan đường vào bản “ngủ ngồi”
Gian nan đường vào bản “ngủ ngồi”

(Dân trí) - Xe máy ì ì leo dốc rồi đột ngột “âm côn” thả xuống chân đèo. Đường vào bản của người Đan Lai như đi trên mây. Khách cảm nhận hết mọi cung bậc cảm xúc khi băng đèo, lội suối, lắm lúc chỉ dám nhắm tịt mắt lại, phó thác tính mạng cho người cầm lái.

Thứ hai, 18/05/2015 - 09:15

Niềm tự hào của người lính được đón Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Niềm tự hào của người lính được đón Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng mỗi khi nghĩ về kỷ niệm được đón Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đơn vị mình, dòng ký ức lại tràn về với Đại tá Trịnh Đình Thi. Với ông đó là khoảnh khắc tự hào không bao giờ có thể quên.

Thứ hai, 18/05/2015 - 09:00

Hà Nội: Cháy lớn tại chợ Phùng Khoang, 3 mẹ con nhập viện
Hà Nội: Cháy lớn tại chợ Phùng Khoang, 3 mẹ con nhập viện

(Dân trí) - Lửa bất ngờ bùng phát tại một cửa hàng bán bánh mì tại chợ Phùng Khoang (xã Trung Văn, Nam Từ Liêm - Hà Nội), sau đó lan nhanh và thiêu rụi nhiều cửa hàng gần đó, làm 3 mẹ con bị bỏng phải nhập viện.

Thứ hai, 18/05/2015 - 08:32

Cấp riêng bằng lái xe ô tô số tự động: Lợi bất cập hại?
Cấp riêng bằng lái xe ô tô số tự động: Lợi bất cập hại?

(Dân trí) - Có ý kiến cho rằng việc tách GPLX số tự động chỉ đáp ứng nhu cầu của không nhiều người sử dụng, trong khi đó sẽ phải bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng và phương tiện đào tạo, sát hạch. Và nếu không kiểm soát chặt người sử dụng sẽ “đe dọa” an toàn giao thông.

Thứ hai, 18/05/2015 - 08:27

Thăm “thủ đô” của huyện đảo Trường Sa
Thăm “thủ đô” của huyện đảo Trường Sa

(Dân trí) - Những hình ảnh về đảo Trường Sa - thị trấn Trường Sa, nơi được mệnh danh là “thủ đô” của huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, được PV Dân trí ghi lại trong chuyến hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”.

Thứ hai, 18/05/2015 - 08:01

“Không cấm nhưng cần hạn chế xe máy bằng “công cụ” kinh tế”
“Không cấm nhưng cần hạn chế xe máy bằng “công cụ” kinh tế”

(Dân trí) - Xe máy được cho là nguồn nguy hiểm cao độ khi tham gia giao thông, nhưng người sử dụng xe máy đang gia tăng. Theo các chuyên gia, cần có biện pháp kinh tế để hạn chế dần xe máy chứ không nên áp dụng biện pháp hành chính cứng nhắc để cấm hay loại bỏ xe máy.

Thứ hai, 18/05/2015 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác Hồ đã chọn đúng những vị trí lãnh đạo
Bác Hồ đã chọn đúng những vị trí lãnh đạo

(Dân trí) - “Cụ Hồ nhìn xa chiến lược phát triển của Đảng, của đất nước sau đó mới lắp những người đáp ứng được yêu cầu, phù hợp quãng thời gian đó…” - GS. Mạch Quang Thắng, Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phân tích trong cuộc trò chuyện với PV Dân trí.

Thứ hai, 18/05/2015 - 06:52

Đi làm đồng về, một phụ nữ bị sét đánh tử vong
Đi làm đồng về, một phụ nữ bị sét đánh tử vong

(Dân trí) - Khi vừa từ ngoài đồng về nhà, bất ngờ trời đổ mưa, bà Lành đã trúng phải tia sét và bị tử vong ngay sau đó.

Thứ hai, 18/05/2015 - 06:02

Hà Nội: Xe tải lật nghiêng ra đường, người dân đập kính cứu tài xế
Hà Nội: Xe tải lật nghiêng ra đường, người dân đập kính cứu tài xế

(Dân trí) - Một chiếc xe tải đang lưu thông trên đường, bất ngờ lao đi chệch hướng, “hạ gục” hàng chục mét hàng rào sắt phân làn và lật nghiêng ra đường. Tài xế bị thương mắc kẹt trong ca bin, người dân phải đập kính cứu tài xế.

Thứ hai, 18/05/2015 - 05:01

Thêm 13 phường “điện tử” sẽ vận hành vào tháng 8
Thêm 13 phường “điện tử” sẽ vận hành vào tháng 8

(Dân trí) - Sáng 17/5, UBND phường Hòa Cường Nam tổ chức khai trương văn phòng “Một cửa điện tử”. Đây là đơn vị được quận Hải Châu chọn làm thí điểm, tiến đến vận hành mô hình 13 phường “điện tử” từ tháng 8/2015.

Thứ hai, 18/05/2015 - 12:03

Chị Hồng sẽ nhận được 5 triệu yên sau phát hiện động trời về chồng bà Ngọt?
Chị Hồng sẽ nhận được 5 triệu yên sau phát hiện động trời về chồng bà Ngọt?

(Dân trí) - Theo nhiều luật sư, từ việc cơ quan điều tra phát hiện sự thật về giấy tờ của người đàn ông mà bà Phạm Thị Ngọt nhận là chồng cung cấp, số tiền 5 triệu yên phải được giao ngay cho chị Hồng.

Thứ hai, 18/05/2015 - 12:02

Xe tải lật nhào khi đang đổ dốc cầu Phú Mỹ
Xe tải lật nhào khi đang đổ dốc cầu Phú Mỹ

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở đầy cây kiểng đang đổ dốc cầu Phú Mỹ bất ngờ chao đảo và lật nhào ngang đường khiến người tham gia giao thông…hú vía.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 09:33

CSGT dầm mưa đưa nam thanh niên bị tai nạn đi cấp cứu
CSGT dầm mưa đưa nam thanh niên bị tai nạn đi cấp cứu

(Dân trí) - Trong cơn mưa chiều 17/5, hàng trăm người lưu thông trên đường Vành đai phía đông, đoạn qua địa bàn quận 2, TPHCM được chứng kiến hành động đẹp của một chiến sĩ CSGT công an TPHCM khi chiến sĩ này kịp thời cứu giúp nạn nhân bị tai nạn đang trong tình trạng mất nhiều máu.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 07:45

Nữ sinh lớp 8 rơi từ tầng 3 xuống đường nguy kịch
Nữ sinh lớp 8 rơi từ tầng 3 xuống đường nguy kịch

(Dân trí) - Một nữ học sinh lớp 8 bất ngờ rơi từ tầng 3 của ngôi nhà trên phố Trần Hữu Tước (Hà Nội) xuống đường. Hiện nạn nhân đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Chủ nhật, 17/05/2015 - 07:26

Chủ tịch nước: Không nhân nhượng khi chủ quyền bị xâm phạm
Chủ tịch nước: Không nhân nhượng khi chủ quyền bị xâm phạm

(Dân trí) - “Chủ quyền là của ông bà tổ tiên chúng ta để lại. Chúng ta nhất quyết, không nhân nhượng khi bị xâm phạm”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 06:03

Hoàng Sa, Trường Sa là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam
Hoàng Sa, Trường Sa là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam

(Dân trí) - “Đó là những phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình, trong hơn 400 năm qua theo đúng luật pháp quốc tế”.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 05:02

Cháy quán cà phê, khách hốt hoảng tháo chạy
Cháy quán cà phê, khách hốt hoảng tháo chạy

(Dân trí) - Khoảng 14h30 chiều 17/5, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại quán cà phê Kem trên đường Lê Văn Sỹ (phường 2, quận Tân Bình, TPHCM), khiến hàng chục người bên trong hốt hoảng tháo chạy.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 04:40

Trui rèn giữa sóng nước Trường Sa
Trui rèn giữa sóng nước Trường Sa

(Dân trí) - Trải qua sự tôi rèn của sóng nước Trường Sa, chàng sinh viên Nguyễn Thiện Nhân ngày một rắn rỏi, vững vàng. Tình đoàn kết, yêu thương của đồng đội, sự gắn bó với biển đảo khiến Nhân ngỡ đảo là ngôi nhà thứ hai.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 04:18