Chủ nhật 14/05/2017 - 13:44

Hội An:

“Băm nát” rừng dừa nước Bảy Mẫu để làm du lịch

Dân trí Để phục vụ nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí cho du khách, một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh thi nhau chặt phá rừng dừa Bảy Mẫu ở xã Cẩm Thanh, TP Hội An để xây dựng nhà hàng, khách sạn… Cứ đà này, chẳng bao lâu nữa khu rừng dừa nước này sẽ bị xóa sổ.

Xây kè chắn lấn chiếm rừng dừa, đào ao nuôi hải sản, xây biệt thự kiên cố bằng bê tông cốt thép, cắt lá dừa nước lợp nhà, làm nhà hàng, quán nhậu… là thực tế đang diễn ra công khai ở rừng dừa Bảy Mẫu này.

Đổ bê tông lấn kênh mương trong rừng dừa
Đổ bê tông lấn kênh mương trong rừng dừa

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ cần có giấy phép kinh doanh là thi nhau chặt dừa nước để san lấp lấy mặt bằng. Nhiều doanh nghiệp còn đổ đất đá xây kè chắn rồi bơm nước ngọt vào cho dừa tự chết.

Không khó để chứng kiến cảnh rừng dừa nước này ngày càng teo tóp. Chỉ cần đi xe máy dạo quanh một vòng khu rừng dừa này ở xã Cẩm Thanh, ai cũng có thể bắt gặp cảnh chặt phá, san lấp rừng dừa đang diễn ra không lén lút.

Đào ao nuôi hải sản trong rừng dừa
Đào ao nuôi hải sản trong rừng dừa

Một người dân làm nghề chèo thuyền thúng ở thôn Thanh Tam Đông, xã Cẩm Thanh cho biết, các công trình xây dựng thi công ầm ầm cả ngày lẫn đêm, lại thêm tàu thuyền, hàng quán mở nhạc đinh tai nhức óc suốt ngày đến nỗi chim chóc, cá tôm ngày càng hiếm vì không dám đến đây trú ngụ, sinh sản.

Một bên là nhà hàng, một bên là đầm nuôi tôm thì dừa nước ngày teo tóp
Một bên là nhà hàng, một bên là đầm nuôi tôm thì dừa nước ngày teo tóp

Theo lãnh đạo TP Hội An, rừng dừa Bảy Mẫu này rộng 120 ha. Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, thành phố đã trồng mới thêm vài chục ha. Chủ trương khai thác du lịch kết hợp nuôi trồng thủy sản khu vực rừng dừa Bảy Mẫu của chính quyền thành phố Hội An tạo điều kiện để cộng đồng cùng hưởng lợi.

Tuy nhiên, do việc quản lý thiếu chặt chẽ nên xảy ra tình trạng doanh nghiệp, hộ kinh doanh lợi dụng giấy phép được cấp tự ý cơi nới, lấn chiếm, xây dựng các công trình kiên cố bằng bê tông, cốt thép thay vì được phép mở các dịch vụ ăn uống trên mặt hồ bằng các vật liệu tranh tre, lá dừa.

Anh K., Giám đốc một công ty lữ hành ở Hội An và cũng là người con của Hội An khi chứng kiến rừng dừa ngày càng “teo tóp” đã thốt lên: “10 năm về trước Bảy Mẫu là thiên đường xanh, 10 năm sau (hiện tại) Bảy Mẫu đang trở thành cái chợ hỗn loạn và 10 năm đến, Bảy Mẫu sẽ biến mất khỏi Hội An và thay vào đó là các công trình biệt thự, khách sạn”.

Theo anh K., đây sẽ là mất mát rất rất lớn vì sự tham lam ích kỷ của những người suy nghĩ làm ăn chụp giật tức thời. Nên nhớ mất môi trường xanh thì sẽ mất tất cả và phải trả giá đắt cho lịch sử. Thành phố Hội An nên có biện pháp ngăn chặn và quyết liệt mang tính bền vững vì một TP Hội An xanh, sạch đẹp theo hướng thành phố sinh thái văn hóa du lịch đã vạch ra rõ ràng.

Doanh nghiệp xây dựng các công trình kiên cố trong rừng dừa
Doanh nghiệp xây dựng các công trình kiên cố trong rừng dừa

Trước thực trạng hoạt động du lịch - dịch vụ tại khu vực rừng dừa nước Bảy Mẫu còn tự phát, dẫn đến tình trạng nhếch nhác, mất trật tự, xâm phạm môi trường tự nhiên…; mới đây, Sở VH-TT&DL Quảng Nam cùng với UBND TP Hội An và các đơn vị liên quan, đại diện các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh du lịch tại địa bàn xã Cẩm Thanh đã có buổi họp bàn nhằm giải quyết những vướng mắc liên quan đến hoạt động du lịch tại đây.

Tại cuộc họp, nhiều tồn tại, hạn chế đã được nhìn nhận thẳng thắn như một thực trạng đáng báo động mà du lịch ở làng dừa nước Bảy Mẫu đang đối diện. Đó là những vấn nạn như cạnh tranh không lành mạnh, xâm phạm môi trường tự nhiên, cò mồi, tranh giành khách…

Nhà hàng đang mọc lên giữa rừng dừa
Nhà hàng đang mọc lên giữa rừng dừa

Trao đổi với PV Dân trí về những vi phạm của các doanh nghiệp, cá nhân đối với rừng dừa nước, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch TP Hội An – cho biết, rừng dừa nước Bảy Mẫu đã bị xâm phạm từ mấy năm nay do quá trình làm kinh tế của người dân, họ phá dừa để nuôi tôm, làm du lịch. Chính quyền TP Hội An cũng đã có nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý rất kiên quyết.

“Tuy nhiên, do thời gian vừa qua du khách đến với rừng dừa rất đông nên tình trạng người dân lén lút phá dừa để làm nhà hàng, làm các điểm kinh doanh diễn ra cả ban đêm nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn”, ông Sơn nói.

Tấm biển ghi rõ ràng nhưng phía dưới người dân lại phơi lá dừa nước
Tấm biển ghi rõ ràng nhưng phía dưới người dân lại phơi lá dừa nước

Theo ông Sơn, chính quyền Hội An đã thống kê 19 trường hợp vi phạm và đã ra quyết định xử lý đối với từng trường hợp cụ thể. Hiện nay một số trường hợp đã khắc phục nhưng một số trường hợp vẫn còn chậm, sắp tới TP sẽ có biện pháp đôn đốc, nhắc nhở những trường hợp chây ỳ chưa thực hiện quyết định. Những trường hợp nào ngoan cố, không thực hiện sẽ có biện pháp cưỡng chế để từng bước trả lại cảnh quan cho rừng dừa.

Theo thống kê, trong năm 2016 có hơn 65 nghìn lượt khách đến tham quan trải nghiệm tại khu rừng dừa, tập trung chủ yếu ở thôn Vạn Lăng và Thanh Tam Đông. Bình quân mỗi ngày rừng dừa đón khoảng 200 lượt khách, những ngày lễ tết số lượng khách tăng lên khoảng 1.000 lượt.

Một tour du lịch ở rừng dừa Bảy Mẫu
Một tour du lịch ở rừng dừa Bảy Mẫu

Lượng khách tăng cao, hoạt động du lịch tại khu vực rừng dừa vượt tầm kiểm soát của chính quyền xã. Nhiều thuyền, thúng chai chở khách vào tham quan rừng dừa còn mở loa nhạc công suất lớn, gây ồn ào.

Lượng khách gia tăng nhưng cơ sở hạ tầng còn yếu kém, người dân tham gia theo kiểu tự phát, mạnh ai nấy làm dịch vụ, dẫn đến tình trạng bát nháo, thậm chí gây gổ vì tranh giành khách làm mất hình ảnh du lịch Cẩm Thanh.

Công Bính

MỚI NHẤT
Vẻ đẹp bất ngờ của cầu vượt biển dài nhất Việt Nam
Vẻ đẹp bất ngờ của cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

(Dân trí) - Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện từ bán đảo Đình Vũ tới huyện đảo Cát Hải với phần vượt biển dài hơn 5km đang dần hoàn thiện.

Thứ hai, 15/05/2017 - 04:30

Tranh chấp, “vỡ họ” xảy ra nhiều với tính chất ngày càng phức tạp
Tranh chấp, “vỡ họ” xảy ra nhiều với tính chất ngày càng phức tạp

(Dân trí) - Từ năm 2006 đến nay, tổng số vụ việc được ngành tòa án thụ lý liên quan đến họ tại 5 địa phương TPHCM, Cà Mau, Hậu Giang, Thanh Hóa, Cần Thơ là hơn 8.000 vụ việc; công an cấp cơ sở đã xử lý nhiều vụ việc liên quan vỡ họ rúng động với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Thứ hai, 15/05/2017 - 12:03

Đường phố Cần Thơ ngập nặng sau cơn mưa chiều
Đường phố Cần Thơ ngập nặng sau cơn mưa chiều

(Dân trí) - Một cơn mưa lớn kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ chiều 14/5 đã biến nhiều tuyến đường nội ô TP Cần Thơ thành "sông", khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 11:13

Vụ tàu xả thải ra biển: Tạm dừng đổ vật liệu trên vùng biển Nghi Sơn
Vụ tàu xả thải ra biển: Tạm dừng đổ vật liệu trên vùng biển Nghi Sơn

(Dân trí) - Để làm rõ những vấn đề xuang quanh việc nạo vét và đổ vật liệu nạo vét trên vùng biển giáp ranh giữa Thanh Hóa – Nghệ An, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã yêu Công ty cổ phần gang thép Nghi Sơn tạm dừng việc nạo vét và đổ vật liệu nạo vét trên biển.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 10:00

Hai bà cháu ngã sông chết đuối
Hai bà cháu ngã sông chết đuối

(Dân trí) - Sau khi tắm cho cháu ở ven sông, bà Phương bế cháu lên bờ nhưng không may bị trượt chân ngã xuống nước. Do không biết bơi nên cả hai bà cháu bị đuối nước.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 08:48

Thu phí cao tốc TPHCM - Dầu Giây bằng thẻ thông minh
Thu phí cao tốc TPHCM - Dầu Giây bằng thẻ thông minh

(Dân trí) - Từ 00h ngày 15/5, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ vận hành hệ thống thu phí kín gồm 33 cửa bán tự động. Theo đó, ô tô sẽ dừng xe ở trạm vào để nhận thẻ thông minh và dừng xe ở trạm ra để trả thẻ và thanh toán tiền.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 08:30

Xe chở hoa quả lật, cao tốc Hà Nội - Lào Cai tắc 2 tiếng
Xe chở hoa quả lật, cao tốc Hà Nội - Lào Cai tắc 2 tiếng

(Dân trí) - Vào khoảng 15h ngày hôm nay (14/5), chiếc xe tải mang biển kiểm soát 88C - 04213 chở hoa quả từ hướng Lào Cai về xuôi đã bất ngờ bị lật nghiêng, nằm ngang ở khu vực Km 184 đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 06:34

Chủ tịch xã chịu trách nhiệm nếu xảy ra vi phạm trong khai thác cát sỏi
Chủ tịch xã chịu trách nhiệm nếu xảy ra vi phạm trong khai thác cát sỏi

(Dân trí) - Ngoài việc tăng cường trách nhiệm của các ngành chức năng, UBND tỉnh Nghệ An sẽ gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã trong quản lý nhà nước về lĩnh vực khai thác cát, sỏi. Nếu xảy ra vi phạm trong lĩnh vực này kéo dài, gây bức xúc trong dư luận, Chủ tịch UBND xã sẽ bị xử lý.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 06:14

Hàng nghìn con cá lóc đang nuôi bỗng dưng... chết
Hàng nghìn con cá lóc đang nuôi bỗng dưng... chết

(Dân trí) - Đàn cá lóc hàng ngàn con của anh Du sắp đến ngày bán, bỗng dưng chết bất thường. Sinh nghi kẻ xấu hãm hại anh Du xuống áo mò tìm thì phát hiện một chai nghi thuốc trừ sâu nên báo với công an điều tra làm rõ.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 05:33

Đêm nay Bắc Bộ có mưa giông rất mạnh
Đêm nay Bắc Bộ có mưa giông rất mạnh

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, trong đêm nay và ngày mai (15/5) ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông mạnh.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 05:20

CSGT cưa cửa xe đầu kéo cứu 3 người mắc kẹt trong ca bin
CSGT cưa cửa xe đầu kéo cứu 3 người mắc kẹt trong ca bin

(Dân trí) - Ngày 14/5, Thiếu tá Hoàng Anh Tâm – Phó trạm trưởng phụ trách Trạm CSGT Ngọc Hồi (Kon Tum) cho biết, một chiếc xe đầu kéo đã mất lái, lật nghiêng tại km 1419+700, đèo Lò Xo (huyện Đắk Glei, Kon Tum), đường Hồ Chí Minh khiến 3 người bị thương.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 05:10

Xe container tông xe dịch vụ đám cưới, 4 người bị thương
Xe container tông xe dịch vụ đám cưới, 4 người bị thương

(Dân trí) - Xe tải chở dịch vụ đám cưới dừng đột ngột bị xe container tông phải làm 4 người bị thương. Đồ ăn phục vụ đám cưới đổ tung tóe khắp đường. Nhiều người đi dự đám cưới chỉ uống nước ra về sau sự cố trên.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 04:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Lần đầu xây trung tâm văn hóa nghệ thuật theo hợp đồng BOT
Lần đầu xây trung tâm văn hóa nghệ thuật theo hợp đồng BOT

(Dân trí) - Trung tâm Văn hóa nghệ thuật đa năng số 30 Trần Hưng Đạo (quận 1) sẽ gồm 1 nhà hát kịch và 3 rạp chiếu phim. Dự án được xây dựng theo hình thức BOT với tổng vốn đầu tư gần 152 tỷ đồng.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 10:59

Chị bán thịt lợn giá rẻ xin giảm tội cho 2 phụ nữ hắt chất bẩn
Chị bán thịt lợn giá rẻ xin giảm tội cho 2 phụ nữ hắt chất bẩn

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay (14/5), chị Đỗ Thị Xuyến, người bán thịt lợn giá rẻ bị Lê Thị Hoa và Hoàng Thị Thanh Dung (tiểu thương cùng chợ Lương Văn Can, Hải Phòng) hắt xô chất bẩn vào phản thịt lợn cho biết, ngay chiều nay chị sẽ làm đơn gửi cơ quan chức năng để xin giảm nhẹ tội cho 2 người phụ nữ gây thiệt hại cho mình.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 10:03

Công ty chế biến gỗ thừa nhận sai sót, để xảy ra ô nhiễm
Công ty chế biến gỗ thừa nhận sai sót, để xảy ra ô nhiễm

(Dân trí) - Sau hơn ba ngày kéo đến công ty phản đối, ngày hôm nay (13/5), người dân xã Thuận Hạnh và Công ty cổ phần kỹ nghệ MDF Long Việt (Công ty BISON) đã có có buổi làm việc chính thức. Tại buổi làm việc này, công ty BISON thừa nhận có những sai sót và hứa sẽ khắc phục hậu quả.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 10:01

Cục Thi hành án TPHCM lên tiếng trước lùm xùm đấu giá nhà đất của “Bầu” Kiên
Cục Thi hành án TPHCM lên tiếng trước lùm xùm đấu giá nhà đất của “Bầu” Kiên

(Dân trí) - Ông Lê Hữu Hoà - Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM (Tổng cục Thi hành án dân sự) vừa ký thông cáo báo chí để giải thích về những lùm xùm đấu giá nhà đất của “Bầu” Kiên tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 09:33

Cây cầu khủng vượt biển và phản thịt lớn giá rẻ “gây sốc”
Cây cầu khủng vượt biển và phản thịt lớn giá rẻ “gây sốc”

(Dân trí) - Cây cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện dài hơn 15 km đã thành hình, khá bắt mắt; Một sạp hàng bán thịt lợn giá rẻ bị hai đối tượng đổ luyn gây bức xúc dư luận; Nhiều khung giờ trong ngày, tuyến xe buýt nhanh BRT 01 vắng khách… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 09:10

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2017

(Dân trí) - Với chủ đề “Hải Phòng vươn ra biển lớn”, đêm khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ 2017 đã diễn ra tối qua, 13/5 tại Quảng trường Nhà hát TP. Hải Phòng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, lãnh đạo các địa phương… đã đến dự. Hàng nghìn người dân Hải Phòng cũng đã nô nức đến với lễ hội.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 09:03

Tiệm sửa xe bốc cháy ngùn ngụt trong đêm
Tiệm sửa xe bốc cháy ngùn ngụt trong đêm

(Dân trí) - Phát hiện khói lửa bốc lên dữ dội từ tiệm sửa xe gắn máy đang khóa, nhiều người dân hô hoán nhau phá cửa, ứng cứu nhưng không thành.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:47

Xác định nguyên nhân ban đầu làm cá, nghêu chết ở bờ biển Kiên Giang
Xác định nguyên nhân ban đầu làm cá, nghêu chết ở bờ biển Kiên Giang

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Kiên Giang cho biết, sáng 13/5, Sở đã nhận được kết quả phân tích mẫu nước sơ bộ do Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng về Công nghệ và Quản lý Môi trường CENTEMA phân tích.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:17

Đồng đội ơi, về đến Tổ quốc rồi!
Đồng đội ơi, về đến Tổ quốc rồi!

(Dân trí) - Run run thả nắm đất xuống phần mộ liệt sĩ Lê Văn Kiệm, cựu binh Vũ Văn Hồng rì rầm “Đồng đội ơi, về đến Tổ quốc rồi!”. Trong 104 hài cốt liệt sĩ được cất bốc và đưa về nước lần này, chỉ duy nhất phần mộ của liệt sĩ Kiệm xác định được danh tính.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:00

Vụ cựu chiến binh đi "đòi" chế độ: Mừng rơi nước mắt khi được làm lại hồ sơ!
Vụ cựu chiến binh đi "đòi" chế độ: Mừng rơi nước mắt khi được làm lại hồ sơ!

(Dân trí) - Chiều 12/5, cựu binh Trần Văn Thái - nhân vật trong bài “Cựu chiến binh hàng chục năm "ôm" mảnh đạn đi đòi chế độ thương binh”- lần đầu tiên tìm đến các cơ quan chức trách của tỉnh Hà Tĩnh, để tìm công lý cho mình. Được xác nhận đủ điều kiện làm hồ sơ, người cựu binh già mừng đến rơi nước mắt.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 12:45

Thủ tướng: Làm sao cho dân thấy chính quyền gần gũi, doanh nghiệp thấy thủ tục thuận lợi...
Thủ tướng: Làm sao cho dân thấy chính quyền gần gũi, doanh nghiệp thấy thủ tục thuận lợi...

(Dân trí) Trước thềm Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV, chiều 13/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Đồ Sơn (thành phố Hải Phòng) để lắng nghe, giải đáp các ý kiến, nguyện vọng của cử tri.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 09:51

Sinh viên Công nghệ thông tin chết bất thường dưới hồ bơi trường Đại học TDTT
Sinh viên Công nghệ thông tin chết bất thường dưới hồ bơi trường Đại học TDTT

(Dân trí) - Một sinh viên trường Đại học Thể dục Thể thao TPHCM phát hiện nam sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin (CNTT) chết chìm dưới hồ bơi trong khuôn viên của trường.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 09:50