Bắc Giang kêu gọi: "Cửa đóng then cài", không đến nhà ai, không cho ai vào!

(Dân trí) - Để ngăn chặn dịch lây lan ra ngoài cộng đồng, Bắc Giang kêu gọi cán bộ, người dân cách ly triệt để tại nhà, đồng thời không đến chơi nhà ai - không cho ai vào nhà với tinh thần "cửa đóng then cài".

Bắc Giang kêu gọi: Cửa đóng then cài, không đến nhà ai, không cho ai vào! - 1

Bắc Giang kêu gọi người dân cách ly triệt để ở nhà, "cửa đóng then cài" để dập dịch (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Không đến chơi nhà ai - không cho ai vào nhà mình!

Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang vừa có công văn yêu cầu người dân thực hiện các quy định phòng dịch ở mức cao nhất để chống nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Theo cơ quan này, hiện nay, việc lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các khu công nghiệp ở huyện Việt Yên, Yên Dũng đã cơ bản được kiểm soát. Các ca F0 phát sinh hàng ngày dù ở mức cao nhưng chủ yếu là các đối tượng đã được cách ly tập trung hoặc ở trong vùng đã bị cách ly. Vì vậy, việc ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch lúc này là ngăn chặn dịch lây lan ra ngoài cộng đồng.

Để thực hiện tốt vấn đề nêu trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động và nhân dân thực hiện triệt để nhà cách ly với nhà, người nhà nào ở yên nhà ấy.

Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang kêu gọi người dân không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài, không đến chơi nhà ai, không cho ai vào nhà mình với tinh thần "nhà nhà cửa đóng then cài". Công dân chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Mỗi người tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, tự đo thân nhiệt, chủ động khai báo y tế ngay bằng điện thoại cho tổ Covid-19 cộng đồng và cho trạm y tế xã khi trong gia đình có người biểu hiện mất khả năng ngửi, ốm mệt, dấu hiệu cảm cúm, sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Chủ động, tự giác khai báo y tế ngay nếu bản thân hoặc người trong gia đình có tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc có liên quan với các yếu tố dịch tễ nguy cơ mắc bệnh.

Bắc Giang kêu gọi: Cửa đóng then cài, không đến nhà ai, không cho ai vào! - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị diễn ra tối 20/5. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bắc Giang)

"Đường phố phải vắng tanh, nhà nào ở nhà đó"!

Trước đó, tối 20/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã triệu tập họp khẩn theo hình thức trực tuyến kiểm điểm công tác phòng, chống dịch tại các huyện: Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam và thành phố Bắc Giang.

Kết luận hội nghị, ông Lê Ánh Dương đánh giá các huyện, thành phố cơ bản đã chấp hành quy định về cách ly y tế, cách ly xã hội; nỗ lực và "căng sức" để thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Tuy nhiên, qua báo cáo cho thấy, việc thực hiện cách ly xã hội tại 4 huyện và cả thành phố Bắc Giang (giãn cách xã hội) còn chưa nghiêm nhất là địa phương có đông công nhân như huyện Việt Yên.

Cụ thể, các địa bàn này vẫn còn người đi làm, tụ tập nhiều người; hiểu về cách ly, giãn cách xã hội còn chưa rõ cho nên việc thực thi ở cơ sở và người dân còn lúng túng, vướng mắc, chưa triệt để và chưa nghiêm minh; nhiều chốt kiểm dịch còn hình thức, thiếu biện pháp mạnh, kiên quyết; đời sống của nhân dân, công nhân tại vùng cách ly, khu cách ly chưa được quan tâm đúng mức; tổ chức thực hiện còn máy móc, chưa sáng tạo…

Bắc Giang kêu gọi: Cửa đóng then cài, không đến nhà ai, không cho ai vào! - 3

Điểm phong tỏa bên ngoài Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang)

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương khẳng định tính mạng, sức khỏe của nhân dân là vô cùng quan trọng. Vì vậy, ông Dương yêu cầu các cơ quan liên quan phải khẩn trương thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, cách ly xã hội.

"Riêng thành phố Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội như cách ly xã hội. Thực hiện cách ly với tinh thần "đường phố phải vắng tanh, nhà nào ở nhà đó", đóng cửa sản xuất, kinh doanh, không thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm" - ông Dương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh và đổi mới hình thức tuyên truyền phù hợp, sát với thực tế để người dân hiểu về cách thức lây lan, mức độ nguy hiểm của virus; thực hiện cách ly y tế, cách ly xã hội và giãn cách xã hội với phương châm "Dân cần cái gì, tuyên truyền cái đó".

Thực hiện quyết liệt việc đưa đi cách ly, không để F1 ở ngoài cộng đồng; F2 có nguy cơ cao có thể thực hiện cách ly như F1. Đặc biệt, không để thiếu chỗ cách ly, phòng trường hợp khi dịch bùng phát vì "cách ly là vũ khí hiệu quả để ngăn chặn dịch Covid-19". Chủ động phương tiện và lực lượng vận chuyển cho các ca mắc F0; F1 đến bệnh viện và khu cách ly…

Đang được quan tâm