Bắc Giang công bố 51 khu vực buộc cách ly với người trở về địa phương

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang vừa có hướng dẫn các trường hợp đi từ nơi được xác định là ổ dịch đến địa phương này thì thực hiện cách ly tập trung.

Bắc Giang công bố 51 khu vực buộc cách ly với người trở về địa phương - 1

Bắc Giang vừa ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống, dịch Covid-19 đối với người từ các tỉnh thành khác về địa phương này.

Nội dung văn bản gửi các cơ quan có liên quan trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thể hiện, tính đến nay, cả nước đã có 12 tỉnh, thành phố có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, TP HCM, Điện Biên, Hà Giang.

Do giáp ranh với các tỉnh có ổ dịch lớn và sẽ có lượng lớn học sinh, sinh viên, công nhân, lao động tự do... về quê ăn tết nên Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng các hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế.

Đặc biệt cần thực hiện rà soát, áp dụng biện pháp cách ly, xét nghiệm đúng đối tượng, cụ thể: Những người F1 (tiếp xúc gần với F0); những người về từ nơi xác định là ổ dịch và thiết lập vùng cách ly y tế thì thực hiện cách ly tập trung theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với những người F2 (tiếp xúc gần với F1) thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lấy xét nghiệm. Các trường hợp F3 thì cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đồng thời phải tổ chức rà soát, lập danh sách, khai báo y tế đối với tất cả các trường hợp người về từ các tỉnh đã có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 (còn trong thời hạn 14 ngày), phân loại và xử trí theo phụ lục: "Hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người từ các tỉnh thành khác về Bắc Giang".

Bắc Giang công bố 51 khu vực buộc cách ly với người trở về địa phương - 2

Người dân ở 51 khu vực thuộc 12 tỉnh, thành phố (bôi màu đỏ) khi về Bắc Giang sẽ phải đi cách ly tập trung (Ảnh chụp màn hình).

Theo văn bản này, tỉnh Bắc Giang xác định người dân ở 51 khu vực thuộc 12 tỉnh, thành phố khi trở về địa phương sẽ phải cách ly tập trung.

Sở y tế Bắc Giang cho biết, hướng dẫn sẽ được cập nhật thường xuyên và thực hiện theo nguyên tắc những người về từ nơi xác định là ổ dịch và thiết lập vùng cách ly y tế của các tỉnh, thành phố thì thực hiện cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Những người về từ những nơi có dịch nhưng không trong ổ dịch thì quyết định cách ly tại nơi cư trú và lấy xét nghiệm. Riêng những người về từ các tỉnh có ca bệnh dương tính nhưng không nằm trong diện nêu trên thì thực hiện khai báo y tế với Trạm Y tế nơi cứ trú và tự theo dõi sức khỏe.

Tất cả các trường hợp trên nếu xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở...thì đưa đến cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với việc thực hiện lưu thông hàng hóa đi/đến khu vực có dịch, tỉnh Bắc Giang yêu cầu tất cả tài xế vận chuyển hàng hóa, người đi kèm phải làm xét nghiệm 2 ngày/lần, quá trình vận chuyển phải áp dụng các biện pháp chống dịch…