Khánh Hòa:

Bác đơn khiếu nại của chủ đầu tư dự án lấp Vịnh Nha Trang

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án Công viên Văn hóa Giải trí Thể thao Nha Trang Sao (TP Nha Trang, Khánh Hòa) vừa bị bác khiếu nại liên quan đến việc chấm dứt hoạt động dự án này.

Sau hơn 3 năm, dự án Nha Trang Sao (TP Nha Trang) vẫn là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm và có nguy cơ bị ô nhiễm
Sau hơn 3 năm, dự án Nha Trang Sao (TP Nha Trang) vẫn là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm và có nguy cơ bị ô nhiễm

Chiều 23/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, sở này vừa ra quyết định giữ nguyên quyết định số 18/QĐ-SKHĐT ngày 19/1/2018 về việc chấm dứt hoạt động dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao.

Theo đó tại quyết định số 18, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã nêu rõ lý do chấm dứt hoạt động dự án, gồm: Nhà đầu tư không thực hiện đúng theo nội dung quy định tại giấy chứng nhận đầu tư; không thực hiện đảm bảo thời gian gia hạn tiến độ thực hiện của UBND tỉnh Khánh Hòa và đã bị xử lý vi phạm hành chính nhưng tiếp tục vi phạm; dự án đầu tư bị ngừng hoạt động và nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động.

Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, nội dung khiếu nại lần đầu của bà Hồng Kim Yến, đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Nha Trang Sao là không có căn cứ.

Theo đó, vào cuối tháng 3, sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại về việc chấm dứt hoạt động dự án, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có buổi gặp gỡ nhà đầu tư để đối thoại. Sở này cho biết tại buổi đối thoại, chủ đầu tư không cung cấp được các tài liệu, chứng cứ gì thêm liên quan đến việc khiếu nại.

Trước đó, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh, cho biết, sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, nếu chủ đầu tư nhận thấy chưa thỏa đáng thì có quyền khiếu nại lần 2 lên UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao được cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) năm 2012, thay đổi GCNĐT lần đầu vào năm 2013 và trong năm này được giao đất thực hiện dự án. Năm 2014, chủ đầu tư được cấp giấy phép xây dựng.

Theo đó, vị trí xây dựng dự án là một bãi cát, có bãi san hô chết rất ô nhiễm môi trường. Với quy hoạch tại khu vực này sẽ hình thành khu công viên kết hợp khu du lịch, dịch vụ, thương mại, thể thao trên biển.

Với mục tiêu đó, nhà đầu tư cam kết thực hiện dự án 36 tháng kể từ khi được cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã có những sai phạm lấn Danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang trái phép, gây bức xúc trong dư luận cũng như giới chuyên môn.

Dự án Nha Trang Sao (TP Nha Trang) được xác định lấn Danh thắng Vịnh Nha Trang, với diện tích gần 23.000m2
Dự án Nha Trang Sao (TP Nha Trang) được xác định lấn Danh thắng Vịnh Nha Trang, với diện tích gần 23.000m2

Theo ghi nhận, hiện nay tại khu vực thực hiện dự án vẫn là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm và có nguy cơ bị ô nhiễm. Điều đáng nói, vùng dự án này chỉ cách bãi biển phía đông đường Trần Phú (TP Nha Trang), nơi có rất đông du khách khoảng 2km.

Được biết, dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao làm chủ, có tổng diện tích 10,3 ha, trong đó có 4,4 ha mặt đất, còn lại là mặt nước biển.

Dự án này có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, nằm dọc bờ biển Phạm Văn Đồng, gần danh thắng quốc gia Hòn Đỏ (TP Nha Trang). Trước đó vào tháng 1/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xử phạt chủ đầu tư 200 triệu đồng cho các hành vi sai phạm.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt 130 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án; xử phạt 70 triệu đồng đối với hành vi đổ đất lấn biển để thi công công trình khi chưa được cấp phép, làm ảnh hưởng đến di tích quốc gia: Danh thắng Vịnh Nha Trang, với diện tích gần 23.000m2.

Viết Hảo