Thứ Bảy 30/03/2019 - 22:38

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: Phải có hoài bão cho đất nước, dân tộc

Dân trí "Với một quốc gia, lớn hay nhỏ không đơn thuần là con số. Đó là sự thay đổi như thế nào từ nhỏ thành lớn, khi thế và lực đất nước thay đổi, là sự đánh giá của thế giới như thế nào về Việt Nam hiện nay", bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ tại Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng.
>>Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ?
>>Sắp phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris, Pháp

“Đã đến lúc Việt Nam chiếm lấy vị trí dưới ánh nắng mặt trời”

Ngày 30/3, tại Paris (Cộng hòa Pháp), Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu đồng chủ trì tổ chức “Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng” (Vietnam Global Leaders Forum - VLGF), dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam.               

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: Phải có hoài bão cho đất nước, dân tộc - 1

Bà Tôn Nữ Thị Ninh phát biểu tại Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng

Là người mở đầu cho phiên thảo luận “Việt Nam lớn hay nhỏ? Mới hay cũ”, bà Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và EU, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội nhớ về ba câu chuyện ám ảnh bà suốt hơn 3 thập kỷ qua: “Năm 1985, tức 10 năm sau khi chiến tranh kết thúc, đất nước liền dải bắc nam, tại một sân bay ở Kenya, một nhân viên hải quan tại đây đã ồ lên hỏi tôi “Việt Nam vẫn còn chiến tranh phải không?”.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: “Đã đến lúc Việt Nam chiếm lấy vị trí dưới ánh nắng mặt trời”

Câu chuyện thứ hai, liên quan đến Cố thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Mai, một người thường xuyên làm việc với chính giới và truyền thông Mỹ. Thứ trưởng Lê Mai đã có một câu nói bất hủ “Việt Nam không chỉ là tên gắn liền với một cuộc chiến tranh, trên hết, đó là tên một đất nước, một dân tộc và một nền văn hóa. Rõ ràng là Việt Nam cần thiết phải xây dựng thương hiệu quốc gia bền vững”.

Bà Ninh kể lại câu chuyện vào năm 1990, một người bạn Mỹ đã nói với bà: “Bà Ninh ạ, Việt Nam lúc này có nhiều nơi nghèo khổ giống như một số quốc gia mà tôi từng làm việc. Thế nhưng, tôi chưa bao giờ có cảm giác phải thương hại người Việt. Tôi đã từng gặp những người nghèo nhất, ở những vùng đất xa xôi nhất của Việt Nam, nhưng họ rất khác với những người nghèo khổ an phận ở nhiều nơi khác. Ở họ, dù hoàn cảnh ra sao vẫn toát lên sức sống mạnh mẽ, khao khát thay đổi mạnh mẽ. 

Trong ngày làm việc thứ 2 của Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng, sau Lễ thành lập Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Network), Tổng biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn sẽ chính thức phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Ông Phạm Huy Hoàn cũng sẽ có phần giới thiệu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt qua 15 năm phát triển, đồng thời kêu gọi sự chia sẻ, đồng hành và tham gia của các nhà trí thức, nhà khoa học trăn trở với sự phát triển của đất nước để chúng ta cùng tìm kiếm, tôn vinh và tạo những bệ phóng tốt nhất cho các tài năng Việt Nam tỏa sáng.

Đây cũng được coi như hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của mạng lưới.

Nếu có một dân tộc nào xứng đáng có một vị trí đặc sắc trong con mắt của thế giới, đó phải là Việt Nam”.

Đó là tiền đề để trả lời câu hỏi cần làm gì để xây dựng thương hiệu quốc gia. Bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng, xây dựng thương hiệu quốc gia dân tộc không thể tư duy, làm manh mún mà cần có ý chủ đích rõ ràng. Với những điều kiện trong và ngoài nước, với nội lực vị thế quốc tế đang ngày một lớn lên, Việt Nam đang có điều kiện thuận lợi để phát triển thương hiệu quốc gia bền và mạnh hơn.

Theo bà Ninh, trong xây dựng thương hiệu quốc gia, con người là yếu tố nổi bật. Yếu tố tạo sức hút chính là con người Việt Nam với những hạn chế nhất định nhưng đồng thời có yếu tố, phẩm chất đặc sắc, với khả năng tích hợp diệu kỳ vừa không lãng quên quá khứ, sự lạc quan hiện tại và luôn hướng tới tương lai với sức sống mãnh liệt và rộng lòng đón nhận.

Thương hiệu quốc gia Việt Nam là sản phẩm, tài sản của mọi chủ thể Việt Nam, mọi tổ chức nhóm cá nhân người Việt hay gốc Việt trong và ngoài nước. Không chỉ là người có tầm ảnh hưởng mà mọi người dân đều có trách nhiệm chia sẻ những giá trị về con người, dân tộc Việt Nam, góp phần vào tổng thể chung.

thao luan.jpg

“Mỗi người Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước, cần có ý thức chăm sóc, xây dựng thương hiệu quốc gia như một bản giao hưởng chung sống động của cả đất nước. Bản giao hưởng đó cần có sự điều phối chiến lược của Nhà nước”, bà Ninh nhấn mạnh.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: Phải có hoài bão cho đất nước, dân tộc

Trở lại câu hỏi: “Việt Nam lớn hay nhỏ?”, bà Tôn Nữ Thị Ninh khẳng định, lớn hay nhỏ không đơn thuần là con số. Đó là sự thay đổi như thế nào từ nhỏ thành lớn, khi thế và lực đất nước thay đổi, là sự đánh giá của thế giới như thế nào về Việt Nam hiện nay. Điển hình như Singapore, tiếng nói, ảnh hưởng vai trò của đất nước này lớn hơn nhiều kích cỡ dân số hay diện tích địa lý họ có.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh đúc kết: “Đừng để tiếng gọi thấp hèn réo gọi chúng ta. Mỗi người trong chúng ta hãy hướng thượng và hướng thiện”.

Tỷ phú Hoàng Chúc: “Lịch sử dân tộc cho tôi lợi thế”

Tiếp nối câu chuyện của bà Tôn Nữ Thị Ninh, tỷ phú gốc Việt Hoàng Chúc (1 trong 200 doanh nhân giàu nhất nước Pháp) bộc bạch: “Là người làm ăn kinh doanh, tôi từng đi qua nhiều nước, nhiều châu lục và tại khắp các quốc gia nơi tôi đi qua, có thể nhận thấy niềm thiện cảm, kính trọng lớn khi tôi nói tôi là người Việt Nam. Lợi thế lớn đó có được là do lịch sử dân tộc mang đến”.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: Phải có hoài bão cho đất nước, dân tộc - 2

Tỷ phú gốc Việt Hoàng Chúc

“Để tôi nói với các bạn điều tôi suy nghĩ: Tôi là người Việt Nam, tôi không thể thất bại, tôi bắt buộc phải thành công. Vì sao? Vì tôi mang trong mình dòng máu Việt, tôi có đủ niềm tin. Và niềm tin mạnh mẽ đó giúp tôi đi đến thành công.

Tôi từng có lời gửi Việt kiều ta ở Pháp: Phải biết dùng lợi thế mình là người Việt Nam”.

Tỷ phú Hoàng Chúc: "Phải biết dùng lợi thế mình là người Việt Nam"

"Tôi vẫn nói Việt Nam là đất nước tuyệt vời, trong 2 thập kỷ gần đây có mức tăng trưởng 6-7% khiến nhiều nước mong muốn. Việt Nam có vai trò của mình trên trường quốc tế. Châu Á là thị trường rất lớn và vào thị trường này thông qua cửa ngõ đất nước Việt Nam là mong muốn của nhiều công ty quốc tế.

Việt Nam cần tự do nhiều hơn trong quá trình phát triển kinh tế của mình. Tôi mong một ngày nào đó, khi nói nhắc đến đất nước chúng ta, người ta sẽ nói, Việt Nam là đất nước nên đặt chân đến", ông Chúc nói.

Trả lời câu hỏi: “Phải chăng người Việt ít có thói quen tư duy làm ăn lớn?”, ông Hoàng Chúc cho rằng: “Người Việt có hai câu nói rất tệ, đó là “nói chuyện làm quà” và “nói chuyện xong thôi”. Không, làm gì thì làm, dù bất cứ lĩnh vực nào, đã nói là phải làm. Hứa thì phải làm. Nếu muốn làm lớn, phải làm cho người ta tin mình và mình sống cho trọn với niềm tin đó”.

Sự kiện VGLF 2019 chào đón hơn 300 đại biểu tham dự, trong đó có hơn 200 người Việt có tầm ảnh hưởng trong và ngoài nước đến từ 25 quốc gia, đại diện các bộ, ngành địa phương liên quan của Việt Nam, các tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam và Pháp.

 

Mục tiêu và ý nghĩa của sự kiện VGLF 2019 là nhằm phác thảo chiến lược cho việc phát triển thương hiệu quốc gia Việt Nam, đánh thức tiềm năng của đất nước và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

 

Đây là một sự kiện quy tụ được nhiều người Việt ưu tú ở trong và ngoài nước, được kỳ vọng là bước khởi đầu cho nền tảng diaspora người Việt ưu tú trong tương lai. Khát vọng của những người tham gia vào diễn đàn là xây dựng được một mạng lưới nhân tài người Việt trên khắp thế giới, cùng hành động vì một Việt Nam phát triển bền vững và thịnh vượng.

 

Có thể nói, Vietnam Global Leaders Forum 2019 là một sự kiện lịch sử, lần đầu tiên được tổ chức để kết nối những người Việt xuất sắc trên thế giới, để cùng hướng trái tim và trí óc về Việt Nam. Những người con đất Việt, dù ở đâu, cũng là con Lạc cháu Hồng, với tinh thần luôn hướng về Tổ quốc. 

 

Phúc Hưng – Bảo Trung

(Từ Paris, Cộng hòa Pháp)

 

MỚI NHẤT
Xe khách chở đoàn học sinh đi tham quan gây tai nạn liên hoàn
Xe khách chở đoàn học sinh đi tham quan gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Do tránh một xe máy đi ngang qua đường, tài xế xe khách chở đoàn học sinh đi tham quan đã phải bẻ lái gấp, va chạm với 1 số phương tiện trước khi đâm sập tường một ki-ốt bên đường.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 04:07

Vụ nữ sinh lớp 9 bị lột đồ, đánh đập: "Bệnh thành tích khiến sự việc càng trầm trọng"
Vụ nữ sinh lớp 9 bị lột đồ, đánh đập: "Bệnh thành tích khiến sự việc càng trầm trọng"

(Dân trí) - Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rằng, hiện nay, khi xảy ra các vụ bạo lực học đường, phần lớn các trường vì "bệnh thành tích" nên muốn giữ lại để giải quyết nội bộ nên vô tình làm cho vấn nạn này ngày càng trầm trọng.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 03:12

Giám định các đoạn xương phát hiện trong hố sâu
Giám định các đoạn xương phát hiện trong hố sâu

(Dân trí) - Ngày 31/3, liên quan đến các đoạn xương được công nhân phát hiện dưới hố sâu ở Sóc Trăng, người dân cho biết cơ quan chức năng đã đến mang các đoạn xương đi giám định.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 02:35

Kết quả 15 năm hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam-Trung Quốc
Kết quả 15 năm hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam-Trung Quốc

(Dân trí) - Sau 15 năm kể từ ngày Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam - Trung Quốc có hiệu lực và đi vào cuộc sống đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trong Vịnh Bắc Bộ.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 11:10

Phát hiện nhiều đoạn xương trong hố sâu, nghi là xương người
Phát hiện nhiều đoạn xương trong hố sâu, nghi là xương người

(Dân trí) - Trong lúc đang thi công cống thoát nước ở một con hẻm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), các công nhân phát hiện rất nhiều mẩu xương được cho là xương người.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 10:38

Chùa Ba Vàng Quảng Nam “đắp chiếu” và đoàn đưa tang gặp nạn thảm khốc
Chùa Ba Vàng Quảng Nam “đắp chiếu” và đoàn đưa tang gặp nạn thảm khốc

(Dân trí) - Chùa Ba Vàng Quảng Nam động thổ khởi công hoành tráng rồi... "đắp chiếu"; Xe khách lao vào đoàn người đưa tang khiến 7 người tử vong; Đảo cát lớn bất ngờ xuất hiện trên biển Hội An... là những hình ảnh bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 10:23

Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn được đề xuất quay về Sở Xây dựng
Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn được đề xuất quay về Sở Xây dựng

(Dân trí) - Mới đây, Sở Nội vụ Thanh Hóa đã có văn bản trả lời Sở Xây dựng về quy hoạch cán bộ, trong đó có đề xuất làm quy trình để nhận ông Ngô Văn Tuấn, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về Sở Xây dựng công tác.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 08:58

Tàu hỏa dừng khẩn cấp vì cháy cột điện
Tàu hỏa dừng khẩn cấp vì cháy cột điện

(Dân trí) - Chỉ trong một buổi chiều, 3 vụ cháy đã xảy ra trên địa bàn TP Biên Hòa (Đồng Nai), trong đó có 1 vụ cháy khiến một đoàn tàu hỏa phải dừng khẩn cấp.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 08:37

Bi hài chuyện trúng số: Tán gia bại sản
Bi hài chuyện trúng số: Tán gia bại sản

May mắn trúng số đâu không thấy, nhiều người tiêu xài phung phí nên lâm vào cảnh bần cùng, thậm chí mất cả mạng sống

Chủ nhật, 31/03/2019 - 08:23

Bụi mịn xuyên qua khẩu trang, đi thẳng vào máu gây độc cho cơ thể
Bụi mịn xuyên qua khẩu trang, đi thẳng vào máu gây độc cho cơ thể

Nồng độ bụi PM 2.5 tại Hà Nội vẫn ở mức không an toàn. Với kích cỡ chỉ nhỏ bằng 1/30 sợi tóc, bụi mịn vào tận phế nang, đi vào máu, gây hại cho cơ thể.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 08:10

Vụ nữ sinh lớp 9 bị lột đồ, đánh đập: Đã bị đánh nhiều lần nhưng sẵn sàng tha thứ
Vụ nữ sinh lớp 9 bị lột đồ, đánh đập: Đã bị đánh nhiều lần nhưng sẵn sàng tha thứ

(Dân trí) - "Hồi học kỳ 1 em bị các bạn ấy đánh và cô giáo chủ nhiệm đã cảnh cáo. Lần này bị đánh (ngày 22/3) do sợ quá nên em không dám nói với ai, các bạn cùng lớp cũng sợ nên cũng không dám nói" - Nữ sinh lớp 9 bị các bạn cùng lớp lột đồ, đánh đập cho biết.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 07:45

Hồ Gươm trong một giờ tắt đèn
Hồ Gươm trong một giờ tắt đèn

(Dân trí) - Tối 30/3, cùng với nhiều quốc gia trên toàn thế giới, 63 tỉnh thành phố của Việt Nam đã đồng loạt tắt đèn biểu trưng hưởng ứng Giờ trái đất.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 05:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Mái hiên vừa thi công đổ sập, đè 2 người thương vong
Mái hiên vừa thi công đổ sập, đè 2 người thương vong

(Dân trí) - Vừa thi công xong, mái hiên của một nhà dân tại TP.Đồng Hới (Quảng Bình) bất ngờ đổ sập, đè lên 2 người thợ đang đứng phía dưới khiến 1 người chết, 1 người bị thương nặng.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:47

Xế hộp lật trên cao tốc, tài xế văng khỏi xe, thiệt mạng
Xế hộp lật trên cao tốc, tài xế văng khỏi xe, thiệt mạng

(Dân trí) - Chiếc xế hộp đang lưu thông trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng bỗng nhiên mất lái tông vào dải phân cách rồi lật ngang đường. Tài xế văng ra khỏi xe, thiệt mạng tại chỗ.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:43

TPHCM: Ông Tất Thành Cang được giao nhiệm vụ mới
TPHCM: Ông Tất Thành Cang được giao nhiệm vụ mới

(Dân trí) - Ông Tất Thành Cang được Thành ủy TPHCM phân công làm Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo công trình “Lịch sử TPHCM”.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:13

Bình gas phát nổ trong nhà, một thanh niên tử vong
Bình gas phát nổ trong nhà, một thanh niên tử vong

(Dân trí) - Ngày 30/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Kỳ - Trưởng Công an xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nổ bình gas khiến một thanh niên tử vong.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 03:09

Ngắm hàng vạn cành hoa anh đào khoe sắc bên hồ Gươm
Ngắm hàng vạn cành hoa anh đào khoe sắc bên hồ Gươm

(Dân trí) - Hai vạn cành hoa và 100 cây hoa anh đào đang được trưng bày dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội. Từ sáng sớm, nhiều người đổ về hồ Gươm ngắm và chụp ảnh lưu niệm bên cây hoa mang tính biểu tượng của đất nước Nhật Bản.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 01:21

Vụ công trình xây xong mới mời thầu: Kỷ luật một trưởng phòng
Vụ công trình xây xong mới mời thầu: Kỷ luật một trưởng phòng

(Dân trí) - Ngày 30/3, đại diện Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, Sở vừa tiến hành kỷ luật một trưởng phòng sau khi xác minh thông tin báo chí phản ánh về công trình xây xong mới... mời thầu!

Thứ bảy, 30/03/2019 - 12:07

Vụ nữ sinh lớp 9 bị lột đồ, đánh đập: Hiệu trưởng bị tạm đình chỉ điều hành
Vụ nữ sinh lớp 9 bị lột đồ, đánh đập: Hiệu trưởng bị tạm đình chỉ điều hành

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một nữ sinh lớp 9 của Trường THPT Phù Ủng (Ân Thi - Hưng Yên) bị nhóm bạn lột quần áo, đánh đập dã man, ông Trương Văn Ty - Trưởng Phòng Giáo dục huyện Ân Thi cho biết, sẽ kỷ luật hiệu trưởng bằng cách tạm đình chỉ điều hành 15 ngày.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 11:30

Xe 7 chỗ tông xe tải đang dừng đèn đỏ
Xe 7 chỗ tông xe tải đang dừng đèn đỏ

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) sáng nay (30/3) giữa xe ô tô và xe tải đang dừng chờ đèn đỏ, khiến nhiều người bị một phen hú vía.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 11:27

TPHCM: Ì ạch khép kín đường vành đai 2
TPHCM: Ì ạch khép kín đường vành đai 2

(Dân trí) - Tuyến đường vành đai 2 của TPHCM còn 4 đoạn nữa mới khép kín, trong khi 3 đoạn đang tìm phương án đầu tư thì đoạn Phạm Văn Đồng – Gò Dưa (khởi công từ 2015) dài 2,75km vẫn đang thi công với tốc độ “rùa bò”… Máy móc phơi nắng, kỹ sư, công nhân cũng chỉ biết “nằm chờ” vì thiếu mặt bằng thi công…

Thứ bảy, 30/03/2019 - 10:15

Bộ Tư pháp phấn đấu giảm đến 50% số lượng xe công
Bộ Tư pháp phấn đấu giảm đến 50% số lượng xe công

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đề ra kế hoạch năm 2019 hạn chế mua sắm xe ô tô và trang thiết bị đắt tiền; thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ về khoán xe công, đảm bảo mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 giảm khoảng 30% - 50% số lượng xe ô tô công trang bị cho đơn vị.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 09:31

Tai nạn liên hoàn, một công an viên cùng 3 người dân bị thương nặng
Tai nạn liên hoàn, một công an viên cùng 3 người dân bị thương nặng

(Dân trí) - Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra vào tối 29/3 trên quốc lộ 14 (đoạn qua xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước), làm 4 người bị thương nặng; trong đó có một chiến sỹ công an xã đang làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:36

Phát hiện 3 hầm giấu gỗ nghi là tang vật vụ phá rừng ở Phong Nha - Kẻ Bàng
Phát hiện 3 hầm giấu gỗ nghi là tang vật vụ phá rừng ở Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Bình mới đây đã phát hiện và tiến hành thu giữ 3 hầm gỗ rong vườn một gia đình ở xã biên giới Thượng Trạch (huyện Bố Trạch), tịch thu gần 100 phách gỗ.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:24