Chủ nhật, 15/11/2020 - 16:59

ASEAN và Việt Nam mong các nước lớn cạnh tranh lành mạnh

Dân trí

“ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng đều mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực, cạnh tranh lành mạnh...”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói

Ngay sau phiên bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi họp báo quốc tế chiều ngày 15/11.

Tại cuộc họp báo, báo chí đặt vấn đề, có ý kiến cho rằng, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn được coi là một trong những thách thức lớn đối với ASEAN trong năm 2020, ảnh hưởng đến đoàn kết, thống nhất ASEAN và đề nghị lãnh đạo Chính phủ Nam nêu quan điểm về việc này.

ASEAN và Việt Nam mong các nước lớn cạnh tranh lành mạnh - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo quốc tế chiều ngày 15/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, các nước lớn đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm hòa bình, duy trì ổn định và thúc đẩy thịnh vượng toàn cầu, trong đó có các nước Đông Nam Á.

“ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng đều mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực, cạnh tranh lành mạnh, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, từ đó đóng góp hiệu quả, thực chất cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển khu vực và trên thế giới”, Thủ ttướng nhấn mạnh.

Nêu rõ, xây dựng ASEAN “gắn kết, chủ động thích ứng”, theo Thủ tướng, Việt Nam đã đoàn kết cùng các nước thành viên ASEAN thống nhất trong lập trường, nhất quán trong hành động, chân thành trong hợp tác, cùng các đối tác phấn đấu vì một khu vực rộng mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ.

“Quan điểm này được thể hiện rõ trong các văn kiện của ASEAN trong suốt năm 2020, đặc biệt là Tuyên bố chung về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á nhân kỷ niệm 23 năm thành lập”, Thủ tướng cho hay.

ASEAN và Việt Nam mong các nước lớn cạnh tranh lành mạnh - 2

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng đều mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực, cạnh tranh lành mạnh

Thủ tướng cũng thông tin thêm, tại hội nghị Cấp cao Đông Á, các nước lớn tham gia cùng ASEAN đều đã có một thống nhất rất cao, đó là trong quá trình giải quyết vấn đề đặt ra, nhất là trong vấn đề trên biển đều được giải quyết trên luật lệ quốc tế.

Với Biển Đông thì Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp luật khác trở thành nền tảng để giải quyết các tranh chấp, khác biệt trên xây dựng tinh thần hiểu biết hoà bình, tôn trọng luật pháp.

ASEAN và Việt Nam mong các nước lớn cạnh tranh lành mạnh - 3

Sau khi kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, chiều nay (15/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ các nhà tài trợ.

Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của các nhà tài trợ đối với sự thành công của Hôi nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan.

Thủ tướng cho rằng, đại dịch Covid-19 đã khiến cho các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, song các doanh nghiệp vẫn phát huy được tinh thần của doanh nghiệp, các nhà tài trợ đã hướng ứng chủ trương của ban chỉ đạo quốc gia năm chủ tịch ASEAN 2020, đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ cho các sự kiện lớn của đất nước.

Việc các nhà tài trợ tham gia vào Hội nghị cấp cao ASEAN 37, theo đó, ngoài việc giúp giảm thiểu cho ngân sách nhà nước còn là cơ hội mở rộng giới thiệu quảng bá thương hiệu ra bạn bè khu vực và  thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự góp sức của các nhà tài trợ và mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục có những dịch vụ sản phẩm chất lượng để xứng đáng là sản phẩm quốc gia có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của đất nước.

Bài: Quang Phong

Ảnh: Tiến Tuấn

Từ khóa:
Đáng quan tâm