Vườn rau ngon, trái ngọt muốn ăn lúc nào cũng có của chàng trai phố thị

(Dân trí) - Khu vườn của chàng trai trẻ không chỉ gây ấn tượng bởi đủ loại rau ngon, trái ngọt mà còn bởi những giá trị đóng góp cho cộng đồng.

Vườn rau ngon, trái ngọt muốn ăn lúc nào cũng có của chàng trai phố thị - 1
"Tôi là một người lạc quan, thích thử nghiệm và quan sát mọi thứ. Khu vườn cho tôi không gian để có thể thực hiện cùng lúc cả ba điều đó", anh chàng David đến từ thành phố Bristol, tây nam nước Anh chia sẻ. Kỷ niệm về những quả cà chua tươi ngon bà trồng hay cây táo mẹ từng chăm sóc sau vườn nhà đã trở thành nguồn động lực thúc đẩy anh chàng tự mình trồng thực phẩm khi chuyển đến nơi ở mới.
Vườn rau ngon, trái ngọt muốn ăn lúc nào cũng có của chàng trai phố thị - 2
David bắt đầu quan tâm hơn về nguồn gốc thực phẩm hàng ngày mà anh mua từ siêu thị và dần không còn tin tưởng vào chất lượng của chúng nữa. Đó cũng là khoảng thời gian David tìm mua hạt giống cà chua và đặt những dấu chân đầu tiên trên hành trình làm vườn của mình.
Vườn rau ngon, trái ngọt muốn ăn lúc nào cũng có của chàng trai phố thị - 3
Bắt đầu bằng việc trồng cà chua từ năm 2012 và gặt hái kết quả thành công ngoài mong đợi, David ngày càng hứng thú với công việc làm vườn và muốn thử sức với nhiều loại cây trồng hơn nữa. Đó cũng là cách anh từng bước gây dựng khu vườn của mình như hiện tại.
Vườn rau ngon, trái ngọt muốn ăn lúc nào cũng có của chàng trai phố thị - 4
Khu vườn của David chia làm 2 lô đất có tổng diện tích khoảng 375m2. David tâm sự rằng anh cảm thấy vô cùng may mắn khi được làm việc ở một không gian rộng lớn như vậy giữa thành phố.
Vườn rau ngon, trái ngọt muốn ăn lúc nào cũng có của chàng trai phố thị - 5
Cà chua và bí ngô là hai loại cây trồng David đặc biệt yêu thích. Anh cũng trồng thêm tỏi tây, cải xoăn, ớt và bất cứ loại cây rau nào khác mà anh có thể tìm được. Vừa tích cực tìm hạt giống mới từ các hợp tác xã địa phương, David vừa sưu tầm nhiều loại hạt giống để chia sẻ với những người có chung sở thích làm vườn.
Vườn rau ngon, trái ngọt muốn ăn lúc nào cũng có của chàng trai phố thị - 6
David không cày xới đất mà bổ sung chất dinh dưỡng thông qua nhiều lớp phân bón làm từ thức ăn thừa, mùn mía, đồng thời tận dụng giun đất và các vi sinh vật có sẵn trong đất để giúp dưỡng chất được hấp thụ một cách tự nhiên. Anh cũng rất ngạc nhiên về hiệu quả của phương pháp này khi khu vườn tươi tốt hơn rất nhiều so với cách làm truyền thống trước đây.
Vườn rau ngon, trái ngọt muốn ăn lúc nào cũng có của chàng trai phố thị - 7
Thay vì hóa chất độc hại, David sử dụng bẫy nước thủ công để ngăn ốc sên gây bệnh. Đối với các loài gặm nhấm, anh trồng cây thân cao như đậu Hà Lan để ngăn chúng tiếp cận khu vườn.
Vườn rau ngon, trái ngọt muốn ăn lúc nào cũng có của chàng trai phố thị - 8
Anh cho biết thách thức lớn nhất là trong nhà không có đủ không gian để lưu trữ những loại rau quả thu hoạch được, đặc biệt với cà chua và các loại trái cây mềm. Hiện anh đang áp dụng giải pháp tạm thời là trồng các loại rau và cây trồng có vỏ cứng có thể thu hoạch và bảo quản trong thời gian dài hơn như bí đỏ, khoai tây, hành tây, cà rốt và tỏi tây.
Vườn rau ngon, trái ngọt muốn ăn lúc nào cũng có của chàng trai phố thị - 9
"Thật tuyệt vời khi bắt gặp những chú ong bận rộn lấy mật hay những chú bướm xinh đẹp trong vườn. Sự thích thú khi được nếm thử rau quả tươi ngon được hái ngay từ vườn và sự đa dạng thực phẩm hơn hẳn siêu thị là điều khó có thể tưởng tượng được", David tự hào nói.
Vườn rau ngon, trái ngọt muốn ăn lúc nào cũng có của chàng trai phố thị - 10
Thông qua khu vườn của mình, David còn giúp đỡ cộng đồng bằng việc xây dựng một ngân hàng thực phẩm cung cấp thức ăn sạch, chất lượng cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.
Vườn rau ngon, trái ngọt muốn ăn lúc nào cũng có của chàng trai phố thị - 11
"Ngay cả khi những củ cà rốt bạn trồng không được to hay những quả cà chua không có màu đỏ thì cũng không sao cả bởi những gì bạn có trong tay đã là một thành tựu lớn rồi", David cho hay. Thông qua hành trình làm vườn suốt những năm qua, anh không chỉ tích lũy được nhiều kinh nghiệm về cách trồng trọt sao cho hiệu quả hơn, cho năng suất cao hơn mà còn học được nhiều bài học quý giá về đất, nước và cách con người bảo vệ, chung sống hòa hợp với thiên nhiên.
Bài liên quan
Đang được quan tâm