TPHCM:

Ẩn họa khôn lường từ những vụ cháy cỏ

(Dân trí) - Một đám cỏ khô bất ngờ bùng cháy rồi nhanh chóng lan rộng ra diện tích trên 1.000m2. Khi đám cháy đang vào lúc dữ dội nhất thì lực lượng cứu hỏa có mặt, kịp thời chặn đứng “bà hỏa” đang tiến sát khu rừng tràm và hàng trăm nhà dân lân cận.

Hàng loạt bãi cỏ cùng “phát hỏa”

 

Chỉ trong ngày 16/3, trên địa bàn TPHCM xảy ra 4 vụ cháy cỏ, thiêu rụi hàng ngàn m2 đồng cỏ. Tuy những đám cháy không gây thiệt hại về người, tài sản nhưng lại nằm sát những khu dân cư, công trình xây dựng và đặc biệt là những cánh rừng tái sinh, phòng hộ ở vùng ven ngoại thành.

 

Vụ cháy thứ nhất xảy ra vào lúc 13h, bãi cỏ rộng hơn 1 hecta nằm trên đường Lã Xuân Oai (quận 9) bất ngờ bùng phát. Do thời tiết hanh khô nhiều ngày cộng với gió mạnh, nguyên liệu cháy là cỏ khô, cây rừng nên khi ngọn lửa bùng lên đã nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ khu vực bãi đất.
 
Ẩn họa khôn lường từ những vụ cháy cỏ  - 1
Một bãi cỏ rộng hàng chục hecta bị lửa thiêu rụi

 

Lo sợ ngọn lửa cháy lan qua khu dân cư, một công trình xây dựng đang thi công và cánh rừng tràm nằm lân cận nên hàng trăm người dân dùng đủ mọi vật dụng để dập lửa đồng thời báo tin cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

 

Tuy nhiên, phương pháp chữa cháy kiểu “thủ công” đã không mang lại hiệu quả, chỉ đến khi xe cứu hỏa thuộc Phòng Cảnh sát PCCC quận 9 có mặt. Ngay lập tức, các chiến sĩ triển khai vòi rồng theo nhiều hướng, đặc biệt là chia cắt khu vực nhà dân, rừng tràm với đám cháy. Sau 30 phút, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế.

 

Sau đó không lâu, bãi cỏ nằm trong khuôn viên khu phần mềm của đại học quốc gia ( P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) cũng đột nhiên phát hỏa. Ngọn lửa bắt đầu bốc cháy vào khoảng 16h, sau đó nhanh chóng lan rộng ra các khu vực xung quanh khiến hàng trăm sinh viên khu làng đại học hoảng hốt. Một lần nữa, lực lượng PCCC công an Q.9 lại vội vã “tung” lực lượng còn lại đến để khống chế và dập tắt ngọn lửa không cho lây lan qua những khu vực trọng yếu của ĐHQG.

 

Chưa kịp ngơi tay, các chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC quận 9 lại nhận tin báo có đám cháy khác xảy ra tại một con hẻm trên đường Lương Định Của, quận 2. Khu vực cháy là nghĩa trang cũ đã được di dời, cỏ tranh mọc ngang đầu người nằm sát với hàng trăm nhà dân (trong diện giải tỏa nhưng chưa di dời).

 

4 xe chữa cháy với hơn 30 cán bộ, chiến sĩ lại tức tốc đến hiện trường. Vòi rồng được nối dài hơn 300m để đưa nước vào vùng cháy. Rất may đám cháy đã được dập tắt trước khi tiến sát khu dân cư. Cùng thời điểm này, một đám cháy cỏ bùng phát trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức. 
 
Ẩn họa khôn lường từ những vụ cháy cỏ  - 2
Bãi cỏ trên đường Lã Xuân Oai (quận 9) cháy “uy hiếp” khu rừng tràm và hàng trăm hộ dân sống lân cận

 

Báo động cháy rừng cấp 4, cấp 5

 

Liên tiếp xảy ra những vụ cháy thảm cỏ rộng hàng ngàn m2 báo động nguy cơ gây hỏa hoạn nghiêm trọng cho khu dân cư và đặc biệt là những cánh rừng tái sinh, rừng phòng hộ. Đánh giá về thực trạng này, ông Nguyễn Đình Cương - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TPHCM - cho biết: “Nguy cơ cháy rừng ở TPHCM đang nằm trong báo động cấp 4, cấp 5”. 

 

“Với thời tiết hanh khô, nắng nóng bất thường như hiện nay, có khoảng 2.000 hecta rừng, đồng cỏ có nguy cơ cháy cao nằm ở các quận huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9… Tuy là cháy cỏ nhưng người dân cũng nên đề phòng vì nguy cơ lây lan sang các khu dân cư là rất cao”, ông Cương khuyến cáo.

 

Theo thống kê của Chi cục kiểm lâm thì tổng diện tích rừng tại TPHCM khoảng 37.000 hecta; gồm rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và đồng cỏ. Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ cháy rừng, đồng cỏ phân tán làm thiêu rụi hàng chục hecta. Trước tình trạng này, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở ngành tập trung công tác kiểm tra phòng chống cháy rừng tại các địa bàn có nguy cơ cháy rừng cao.
 
Ẩn họa khôn lường từ những vụ cháy cỏ  - 3
 
Việc chữa cháy tại các bãi cỏ rất khó khăn vì diện tích cháy quá rộng

 

Đồng thời, thành lập các ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng tại các quận huyện để kiểm tra công tác phòng ngừa, chủ động thực hiện phương án đưa nước vào rừng làm dịu các cơn khô hạn, rà soát lại các phương án cháy rừng, huy động lực lượng tại chỗ. 

 

Ngoài ra, ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng tại các địa phương phối hợp với các đơn vị Công an, PCCC nắm chắc các khu vực có nguy cơ cháy, trực phòng chống cháy, cảnh báo, tuyên truyền và phát triển lực lượng chữa cháy tại chỗ để giảm bớt thiệt hại do cháy rừng trong mùa khô hạn năm nay, đặc biệt là điểm cháy sát với khu vực dân cư.

 

Trung Kiên

Đang được quan tâm