Chủ nhật, 10/03/2019 - 11:57

Nghệ An:

Ảm ảnh mỗi lần phải qua cây cầu treo rệu rã

Dân trí

Chiếc cầu treo được xem là tuyến đường độc đạo vào 2 bản xa nhất ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những năm gần đây, chiếc cầu bị xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng việc đi lại của bà con nơi đây.

Ảm ảnh mỗi lần phải qua cây cầu treo rệu rã - 1
Cầu treo Phà Lài dài 214m, rộng 2,1m, hoàn thành từ năm 2013 nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cầu treo Phà Lài dài 214m, rộng 2,1m, hoàn thành từ năm 2013. Đây là công trình giao thông quan trọng trên tuyến đường dẫn vào 2 bản Cò Phạt và Khe Búng, nơi cộng đồng người Đan Lai sinh sống và cũng là hai bản xa nhất ở huyện Con Cuông.

 Mặc dù hoàn thành từ năm 2013 nhưng sau đó cầu đã nhanh chóng xuống cấp và nhà thầu thi công phải nhiều lần khắc phục. Đến năm 2017 chính quyền huyện, xã mới nhận bàn giao công trình.

Ảm ảnh mỗi lần phải qua cây cầu treo rệu rã - 2

Theo nhiều người dân, do dùng bằng gỗ tạp nên mặt cầu nhanh chóng bị hư hỏng nặng.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại, cây cầu xuống cấp nghiêm trọng. Những tấm gỗ dùng để lát mặt cầu nay đã bị mục, nhiều mảnh ván đã rơi xuống sông để lại những lỗ hổng lớn trên mặt cầu.

Những thanh gỗ lớn ở hai bên thành cầu cũng bị mục nát. Có nhiều đoạn chỉ còn trơ lại thanh siết. Những thanh sắt để siết những tấm gỗ bị bung ra gây trở ngại cho người và phương tiện lưu thông. Thành cầu, lan can cũng đã bị gãy nhiều chỗ. Chân cột và một bên mố cầu cũng bị xói lở trông rất nguy hiểm.

Ảm ảnh mỗi lần phải qua cây cầu treo rệu rã - 3
Mặt cầu mục nát còn thành cầu thì hoen rỉ

Anh Vi Văn Lương (trú tại xã Môn Sơn) cho biết: “Mỗi lần đi qua cầu chúng tôi bị ám ảnh bởi sự nguy hiểm. Ở đây tai nạn xảy ra thường xuyên, chúng tôi mong rằng chính quyền địa phương sớm có cách khắc phục để người dân được đi lại an toàn ”.

Trao đổi với PV, ông Lương Đình Hoa - Chủ tịch UBND xã Môn Sơn cho biết: "Lượng phương tiện lưu thông trên cầu hàng ngày rất nhiều. Trong khi đó, mặt cầu chủ yếu lát bằng ván gỗ nên cầu xuống cấp nhanh. Các ngành chức năng đã kiểm tra tình hình xuống cấp của công trình, nhưng  kinh phí tu sửa cầu đòi hỏi rất lớn, chưa thu xếp được".

Ảm ảnh mỗi lần phải qua cây cầu treo rệu rã - 4
Những thanh sắt để siết những tấm gỗ bị bung ra gây trở ngại cho người và phương tiện lưu thông.
Ảm ảnh mỗi lần phải qua cây cầu treo rệu rã - 5
Ảm ảnh mỗi lần phải qua cây cầu treo rệu rã - 6
Thành cầu, lan can bị hư hỏng rất nghiêm trọng.
Ảm ảnh mỗi lần phải qua cây cầu treo rệu rã - 7
Dù được cảnh báo là cầu yếu nguy hiểm nhưng lượng người và xe qua cầu rất đông.

Nguyễn Tú