Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?

Mặc dù Hà Nội đã nhiều lần ra quân chấn chỉnh cảnh quan văn minh đô thị nhưng tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra phức tạp, gây bức xúc cho người dân. Cơ quan chức năng “bó tay”, vậy ai là người được hưởng lợi từ tình trạng bát nháo này?

Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?
Cảnh buôn bán hết sức nhếch nhác tại nhiều tuyến phố văn minh thương mại như Hàng Đào - Đồng XuâN. Ảnh: MT

Bài 1: Vỉa hè thành… quán nhậu, chợ cóc

Năm 2015, Hà Nội tiếp tục đặt trọng tâm thực hiện năm văn minh đô thị. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Tiền Phong, thực trạng quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè đang rất nhức nhối bởi các vi phạm tràn lan, nghiêm trọng ngay tại các tuyến phố trung tâm…

Tràn lan vi phạm

Một vòng qua các tuyến phố trung tâm của quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình… chúng tôi chứng kiến tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè diễn ra rất phổ biến. Ngay trên tuyến phố Hàng Đào-Đồng Xuân-Hàng Mã, một trong những tuyến phố trọng điểm về du lịch, hầu hết diện tích vỉa hè đã biến thành nơi bày bán đủ loại hàng hóa như quần áo, giày dép, ví da, mỹ phẩm, hàng mã đủ loại. Nhiều biển hiệu xả hàng, khuyến mại, giảm giá tràn cả xuống lòng đường nhìn rất chướng mắt. Do hàng bày bán trên vỉa hè nên người mua hàng thường dừng xe ngay trên lòng đường mua bán, mặc cả, khiến tuyến phố cổ này nhiều khi ùn tắc.

“Khu nhà hàng này đã tồn tại 3 đến 4 năm nay. Vi phạm ai cũng biết cả, vậy mà không hiểu những nhà hàng lấn chiếm lòng đường vỉa hè như ở số 27 Lý Thường Kiệt có quan hệ thế nào mà cơ quan chức năng cứ lờ đi?”

Tiếng chào mời, mặc cả, thậm chí cãi cọ nhau gần như biến nhiều tuyến phố cổ thành một khu chợ dân sinh khổng lồ. Không chỉ có đồ lưu niệm, tại đây còn bày bán đủ loại hàng như nhiều chợ cóc khác. Tại số 1 Hàng Mã, chủ cửa hàng bán đồ ví da, túi xách không chỉ chiếm toàn bộ vỉa hè còn kê thêm thùng xốp to tướng xuống lòng đường để người đi đường không va vào quầy hàng! Điều ngạc nhiên, trong khi nhóm PV Tiền Phong đi thu thập thông tin đã chứng kiến chiếc xe ô tô của công an phường (BKS 29A.013.25) đi lại chở nhiều công an và trật tự viên không xử lý trường hợp vi phạm nào trên dọc các tuyến này.

Theo quan sát của nhóm PV, ngay cả khi các trật tự viên và công an đi qua, những người bán hàng lấn chiếm vỉa hè cũng chẳng mảy may quan tâm hoặc tỏ ra lo sợ.

Trước đó, trên tuyến phố Hàng Mã ngày giáp Tết Nguyên đán 2015, PVTiền Phongchứng kiến tình trạng thờ ơ của lực lượng chức năng tại đây. Hai bên vỉa hè xếp kín hàng hóa. Hàng mã đủ loại kê dưới đất, treo trên đầu, buộc vào thân cây không theo một trật tự nào. Trong khi đó ngay tại tấm biển chắn nơi ngã tư phố Hàng Mã-Đồng Xuân, một trật tự viên và 1 cán bộ công an phường vui vẻ tán gẫu, xem điện thoại. Quanh khu vực chợ Đồng Xuân gần như không còn hở lấy vài mét vuông vỉa hè do lấn chiếm, nhiều đoàn khách du lịch đến khu phố cổ chỉ còn cách đi xuống lòng đường. Tại các tuyến phố xa trung tâm phố cổ hơn như Bà Triệu, Phố Huế, Nhà Thờ, Phủ Doãn, Quán Sứ… cũng diễn ra tình trạng tương tự.

Quán nhậu trên… vỉa hè

Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?
Nhà hàng 27 Lý Thường Kiệt thường xuyên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường (ảnh lớn). Các hộ kinh doanh trên phố Hàng Đào thản nhiên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trước mặt công an, trật tự viên (ảnh nhỏ)

Không dừng lại ở việc bày ra dãy bàn uống bia ngay trên vỉa hè, nhà hàng Vedell- Sailing Beer Club tại 27 Lý Thường Kiệt còn cải tạo, xây dựng lại toàn bộ mặt tiền khách sạn Hòa Bình thành “tổ hợp” nhà hàng ăn uống, bia tươi. Riêng phần mái che bằng kính của nhà hàng đã nhô ra chiếm vỉa hè tới gần 2m. “Khu nhà hàng này đã tồn tại 3 đến 4 năm nay. Vi phạm ai cũng biết cả, vậy mà không hiểu những nhà hàng lấn chiếm lòng đường vỉa hè như ở số 27 Lý Thường Kiệt có quan hệ thế nào mà cơ quan chức năng cứ lờ đi?”- ông Lê Anh Minh, cư dân ở phố Lý Thường Kiệt bức xúc nói.

Giải thích về tình trạng này, ông Trần Thế Lợi - Đội phó Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết, trước đây theo quy định việc cải tạo mặt tiền các công trình trên các tuyến phố như Lý Thường Kiệt là do Sở Xây dựng cấp phép, còn hiện được phân công cho quận, huyện cấp phép quản lý. “Việc cải tạo, sửa chữa đối với chủ công trình ở mặt tiền 27 Lý Thường Kiệt theo quy định bắt buộc phải xin phép. Qua báo cáo của cán bộ địa bàn, những vi phạm của chủ công trình đã được chính quyền sở tại mời lên làm việc để xử lý theo quy định”, ông Lợi cho biết. Trong khi đó đại diện UBND phường Hàng Bài lại nói rằng, chủ công trình 27 Lý Thường Kiệt cải tạo, sửa chữa mặt tiền là nằm trong khuôn viên, chỉ giới của nhà hàng này!?

Tại nhiều tuyến phố trung tâm, ngay sát với trụ sở UBND các quận, phường, chúng tôi đều tận thấy tình trạng nhà hàng, khách sạn biến vỉa hè thành nơi kinh doanh, quán nhậu, cà phê. Nhất là sau giờ hành chính, tại nhiều tuyến phố, bia hơi, quán nhậu, chân gà nướng… được dịp tràn xuống vỉa hè. Điển hình như nhà hàng Mondo 30A Bà Triệu đối diện Quận ủy Hoàn Kiếm, cả dãy nhà hàng cà phê dọc phố Thái Phiên đối diện Trung tâm thương mại Vincom, nhà hàng tại 75 Lý Thường Kiệt.

Còn nữa...

Theo Nhóm phóng viên

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Xe tải tông sập tường rào, văng 4 bánh ra ngoài
Xe tải tông sập tường rào, văng 4 bánh ra ngoài

(Dân trí) - Đang chạy trên đường, chiếc xe tải bất ngờ lao sập cổng công ty cao su Phước Long. Tại hiện trường, chiếc xe gãy trục, văng cả 4 bánh ra ngoài.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:51

Trồng hơn 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Trồng hơn 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Ngày 6/3, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức lễ trồng hơn 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:47

Phát hiện bom “khủng” dưới chân cầu ở Hải Phòng
Phát hiện bom “khủng” dưới chân cầu ở Hải Phòng

(Dân trí) - Quả bom nặng 227kg được phát hiện ngay tại dưới chân cầu Niệm. Lực lượng công binh Bộ chỉ huy quân sự Hải Phòng đã tổ chức di dời, xứ lý quả bom an toàn.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:41

Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội? - Bài 2: “Bát nháo” từ khâu cấp phép điểm đỗ
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội? - Bài 2: “Bát nháo” từ khâu cấp phép điểm đỗ

Trong khi lượng phương tiện ngày càng tăng khiến các phố ùn tắc thì tại nhiều tuyến vỉa hè đã biến thành các điểm “tạm thời” trông giữ ô tô suốt đêm ngày. Hàng loạt các điểm đỗ thực hiện sai phép, không phép nhưng không được xử lý nghiêm…

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:22

Báo động tình trạng cháy nổ khi bước vào mùa nắng
Báo động tình trạng cháy nổ khi bước vào mùa nắng

(Dân trí) - Chỉ mới bắt đầu bước vào mùa nắng nhưng đã xảy ra hàng loạt vụ cháy lớn thiêu rụi nhiều tài sản của người dân. May mắn các vụ cháy chưa gây thiệt hại về người nhưng đây là lời cảnh báo cho người dân trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm PCCC.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:10

Tài xế đoàn xe "khủng" bất hợp tác với cơ quan chức năng
Tài xế đoàn xe "khủng" bất hợp tác với cơ quan chức năng

(Dân trí) - Khi bị phát hiện chở một khối lượng gỗ lớn, các tài xế nhất định không xuất trình giấy tờ, buộc lực lượng thanh tra Sở GTVT Nghệ An phải áp tải đoàn xe 11 chiếc về Bến xe Đô Lương để chờ xử lý.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:32

Ngư dân nô nức với lễ hội cầu ngư
Ngư dân nô nức với lễ hội cầu ngư

(Dân trí) - Sáng ngày 6/3 (nhằm ngày 16 tháng Giêng âm lịch) tại bãi biển Thanh Bình (đường Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), hàng ngàn ngư dân Đà Nẵng đã làm lễ cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa biển bội thu...

Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:20

Chất vấn trực tuyến Chánh án Trương Hòa Bình về tình hình oan sai
Chất vấn trực tuyến Chánh án Trương Hòa Bình về tình hình oan sai

(Dân trí) - Hoạt động chất vấn giữa 2 kỳ họp Quốc hội được tổ chức vào tuần tới tại UB Thường vụ Quốc hội, trong chương trình phiên họp thứ 36, diễn ra từ 9/3 - 17/3. Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình và Chủ nhiệm UB Dân tộc Giàng Seo Phử được chọn trả lời chất vấn.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:51

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh chuồng bò
Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh chuồng bò

(Dân trí) - Trong lúc ra thăm chuồng bò, bà Đỏ hoảng hồn nghe tiếng trẻ sơ sinh khóc. Bà đi kiểm tra và phát hiện 1 bé trai sơ sinh được bọc trong 1 chiếc khăn choàng, nằm cạnh chuồng bò.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:11

Lãnh đạo Ủy ban ATGT lên tiếng về kiến nghị “tịch thu xe”
Lãnh đạo Ủy ban ATGT lên tiếng về kiến nghị “tịch thu xe”

(Dân trí) - “Nếu điều khiển xe trong trạng thái say xỉn thì tịch thu phương tiện là rất nhân văn. Nhưng thực tế ở Việt Nam việc cho mượn xe rất nhiều, khi xe đi mượn bị tịch thu thì người vi phạm đó phải có trách nhiệm dân sự đối với người đã cho mượn xe”.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 02:36

Cán bộ nhận quà Tết trái quy định: Dân có tố cáo nhưng còn phải xác minh
Cán bộ nhận quà Tết trái quy định: Dân có tố cáo nhưng còn phải xác minh

(Dân trí) - Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - cho rằng không có mâu thuẫn giữa việc các Bộ, ngành, địa phương báo cáo không có cán bộ vi phạm tặng quà, nhận quà Tết trái quy định và việc có 65 tin báo của người dân tố giác việc này.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 12:57

Cháu bé bị mẹ cắt gân chân tay sẽ về với gia đình
Cháu bé bị mẹ cắt gân chân tay sẽ về với gia đình

(Dân trí) - Sau 5 năm bị hạn chế quyền nuôi dưỡng đối với bé Hảo, vợ chồng bà Mỳ vừa được Tòa án nhân dân địa phương quyết định trao lại quyền nuôi dưỡng cháu. Cha mẹ nghèo, bản thân và 3 anh chị đều không ổn định về tâm thần, tương lai của cháu bé khá mờ mịt.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 12:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Một thoảng Tây Bắc trong lòng Hà Nội
Một thoảng Tây Bắc trong lòng Hà Nội

(Dân trí) - Trong khi mầm xanh trên cây bàng, bằng lăng… lặng lẽ nảy lộc đón giọt mưa xuân lớt phớt để bắt đầu cho khởi vạn sự giao hòa của thiên nhiên thì những cây ban đã chắt chiu đủ nhựa sống của đất trời để bung nở trên cành hàng triệu bông hoa, làm dịu đi sự tất bật nhịp sống phố phường Hà Nội.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:45

Đội mưa tiễn tân binh lên đường
Đội mưa tiễn tân binh lên đường

(Dân trí) - Sáng nay (6/3), hàng trăm người dân Thủ đô đã bất chấp thời tiết mưa phùn và giá lạnh đã cùng nhau đến điểm giao nhận quân để tiễn con em họ là những tân binh lên đường nhập ngũ… Tại nhiều tỉnh thành khác, các tân binh cũng bịn rịn chia tay người thân sau tiếng trống giục quân...

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:33

Chậu địa lan “khủng” có 128 nhành cùng nở hoa
Chậu địa lan “khủng” có 128 nhành cùng nở hoa

(Dân trí) - Chậu địa lan Trần Mộng “khủng” nhất Sa Pa với 128 nhành cùng nở hoa đang được trưng bày tại Hội xuân đền Thượng thành phố Lào Cai, thu hút đông người tới ngắm, chụp ảnh lưu niệm.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:30

“Ở trạm y tế thích hơn... ở nhà!”
“Ở trạm y tế thích hơn... ở nhà!”

Hỗ trợ của Tập đoàn viễn thông Quân đội trong chương trình 30a đã giúp người dân ở 3 huyện nghèo là Đakrông (Quảng Trị), Mường Lát và Bá Thước (Thanh Hóa) giảm nghèo nhanh hơn, bền vững hơn. Không chỉ tăng được thu nhập, người dân còn được đáp ứng tốt hơn các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:03

Khu du lịch sinh thái ngập... rác!
Khu du lịch sinh thái ngập... rác!

(Dân trí) - Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) được xem là một trong những khu du lịch nổi tiếng xứ Thanh; nhưng với tình trạng rác thải bủa vây như hiện nay, dường như khu du lịch này đang đi ngược lại với tên gọi của nó.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:58

Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội thành lập Sở Du lịch
Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội thành lập Sở Du lịch

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhất trí với đề xuất của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập Sở Du lịch Hà Nội nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:07

Choáng ngợp với “kinh đô ánh sáng” ở ngoại thành Đà Lạt
Choáng ngợp với “kinh đô ánh sáng” ở ngoại thành Đà Lạt

Những nhà lồng lớn nhỏ tỏa ánh sáng đan xen vào nhau tạo nên một “kinh đô ánh sáng” nằm ven thành phố hoa khiến những ai lần đầu chứng kiến cũng phải kinh ngạc, ngất ngây.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:03

Hà Nội chặn phương tiện “quá khổ” vào khu vực thi công đường sắt đô thị
Hà Nội chặn phương tiện “quá khổ” vào khu vực thi công đường sắt đô thị

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan tăng cường kiểm tra, ngăn chặn các phương tiện có chiều cao vượt mức đi vào khu vực thi công đường sắt đô thị.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 08:58

Bầu trời Cần Thơ rợp cánh diều bay
Bầu trời Cần Thơ rợp cánh diều bay

(Dân trí) - Dù mới đầu tháng 3, bầu trời TP Cần Thơ đã rợp cánh diều bay. Năm nay giá diều không tăng, chính điều này đã “kích thích” cho mùa diều đến sớm và dân chơi diều cũng nhiều hơn mấy năm trước.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 08:04

Chim phóng sinh vừa thoát khỏi lồng đã… ngã quỵ
Chim phóng sinh vừa thoát khỏi lồng đã… ngã quỵ

(Dân trí) - Cứ 10 con chim được phóng sinh lại có khoảng 1-2 con rơi xuống đất nằm chờ chết. Đó là hình ảnh đáng buồn mà chúng tôi nhận thấy trong lễ phóng sinh tại chùa Việt Nam Quốc Tự (TPHCM) ngày 5/3 (nhằm ngày Rằm tháng Giêng âm lịch.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 07:25

Hà Nội: Hỏa hoạn lúc nửa đêm, nam sinh viên chết trong phòng tắm
Hà Nội: Hỏa hoạn lúc nửa đêm, nam sinh viên chết trong phòng tắm

(Dân trí) - Phát hiện hỏa hoạn, nhiều người dân cùng lực lượng chức năng đã nhanh chóng tổ chức cứu chữa. Khi ngọn lửa được dập tắt, mọi người phát hiện một nam sinh viên chết ngạt trong phòng tắm.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 07:06

Đào móng nhà phát hiện ngôi mộ tập thể
Đào móng nhà phát hiện ngôi mộ tập thể

(Dân trí) - Gia đình bà Trần Thị Diệp, ở xóm Đảo, thôn Phố Cát, xã Thành Vân, huyện Thạch Thành mới phát hiện một ngôi mộ chôn tập thể khi đào móng làm nhà trong khu vực vườn nhà.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 06:06