90% nước mắm Phú Quốc là hàng “dỏm”

Bình quân mỗi năm, các cơ sở tại Phú Quốc sản xuất từ 10-12 triệu lít nước mắm, nhưng trên thị trường nước mắm mang nhãn hiệu Phú Quốc bày bán lên đến hàng trăm triệu lít. Như vậy, chỉ có khoảng 10% là nước mắm thật, còn 90% nước mắm “dỏm”.

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phú Quốc.

Bà Tịnh cho biết: Nhiều cơ sở lợi dụng danh tiếng nước mắm Phú Quốc để pha chế, sản xuất đóng chai ở đất liền hoặc ngoài tỉnh; thậm chí sản xuất tại Thái Lan… để kinh doanh kiếm lời gây ảnh hưởng đến uy tín nước mắm Phú Quốc. Đây là vấn đề nhức nhối nhưng đến nay chưa có cách ngăn chặn.

 

Theo bà Tịnh, lâu nay nước mắm Phú Quốc sản xuất theo phương pháp truyền thống, không hề pha chế các chất phụ gia. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Hầu hết các cơ sở qua kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Theo Sài Gòn Giải Phóng