Bình Định:

8 ngư dân lênh đênh gần 1 tuần trên tàu hỏng đã trở về an toàn

(Dân trí) - Trưa nay 22/1, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Danang MRCC) đã lai dắt tàu cá BĐ 95744 TS cùng 8 ngư dân tỉnh Bình Định cập cảng Hải đoàn 48 (TP Quy Nhơn, Bình Định) an toàn.


Trước đó, đêm 17/1, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu BĐ 95744 TS do ông Hồ Thanh Cường (ngụ xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) làm thuyền trưởng, trên tàu có 8 ngư dân đang hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển Hoàng Sa thì bị hỏng máy. Dù các thuyền viên trên tàu nỗ lực khắc phục sự cố nhưng không được đành để tàu thả trôi tự do trong điều kiện thời tiết trên biển có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Tình trạng tàu và 8 thuyền viên hết sức nguy hiểm, thuyền trưởng liên tục kêu cứu khẩn cấp.

8 ngư dân lênh đênh gần 1 tuần trên tàu hỏng đã trở về an toàn
Tàu SAR 412 lai dắt tàu cá cùng 8 ngư dân gặp nạn lênh đênh trên vùng biển Hoàng Sa gần 1 tuần vào bờ an toàn

8 ngư dân lênh đênh gần 1 tuần trên tàu hỏng đã trở về an toàn
8 thuyền viên trên tàu BĐ 95744 TS cập bờ an toàn trong niềm vui của người thân cũng như lực lượng cứu hộ

Nhận được thông tin, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã áp dụng ngay các biện pháp cứu nạn, liên lạc với tàu tư vấn các biện pháp duy trì sự sống trên biển. Đồng thời điều tàu SAR 412 xuất phát từ Đà Nẵng đi cứu tàu BĐ 95744 TS cùng 8 thuyền viên bị nạn tại Hoàng Sa.

Sau gần 1 ngày vật lộn với biển động mạnh, đến 13h ngày 20/1, tàu cứu nạn SAR 412 thuộc Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 đã tiếp cận tàu bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa, chăm sóc y tế, sức khỏe cho 8 ngư dân và đưa các ngư dân và tàu bị nạn về Bình Định.

8 ngư dân lênh đênh gần 1 tuần trên tàu hỏng đã trở về an toàn
Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định xuống tàu thăm động viên các thuyền viên gặp nạn

Tàu cập bến trong niềm vui khôn tả của các ngư dân cũng như thân nhân. Thuyền trưởng Hồ Thanh Cường (ngụ xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) kể lại: "Tàu vừa ra khơi được 3 ngày, mới bắt được 3 con cá ngừ đại dương thì bị sự cố gãy lõi lò xo. Dù anh em trên tàu dùng mọi biện pháp khắc phục nhưng bất thành, đành để tàu trôi tự do. Tuy nhiên, lúc này gió biển mạnh giật cấp 7 cấp 8, sóng cao 4-5 m, rất nguy hiểm. Chúng tôi cố gắng liên lạc cho trung tâm cứu hộ nhưng không được nên phải điện về nhà thông báo tin cầu cứu.

Khi chưa liên lạc với cơ quan chức năng, các thuyền viên trên tàu cũng rất lo lắng, hoảng loạn vì lúc đó gió to, chỉ cần đứt dây buồm là tàu chìm ngay lập tức. Cho đến khi nhìn thấy tàu SAR 412 ra cứu hộ, anh em mới tin mình được cứu sống. Mừng ghê gớm!”.

Chị Tùng vợ thuyền trưởng Cường vừa mừng vừa lo.
Chị Tùng vợ thuyền trưởng Cường vừa mừng vừa lo.
Chị Tùng vợ thuyền trưởng Cường vừa mừng vừa lo.
Ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam động viên thuyền trưởng tàu bị nạn
Ngư dân Nguyễn Phúc Duy (31 tuổi) khi thấy tàu SAR412 tới cứu hộ mới tin mình còn sống.
Ngư dân Nguyễn Phúc Duy (31 tuổi) khi thấy tàu SAR412 tới cứu hộ mới tin mình còn sống.

Ngồi tại Cảng Hải đoàn 48, chị Huỳnh Thị Tùng (vợ thuyền trưởng Cường) biết tin chồng và các thuyền viên được cứu chuẩn bị cập bờ, không giấu được niềm vui: “Từ lúc chồng báo tin gặp nạn mà không liên lạc được với trung tâm cứu nạn, tôi rất lo lắng, không ăn không ngủ được. Người thân các thuyền viên trên tàu túc trực bên nhà tôi hỏi thăm, người khóc lóc làm tôi càng nóng ruột. Bây giờ được tàu SAR 421 của Trung tâm tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 2 tiếp cận cứu đưa vào bờ, tôi mới thở phào tin chồng và các thuyền viên an toàn”.

Doãn Công

Bài liên quan
Đang được quan tâm