8 ngày nữa sẽ chặn được dịch Covid-19

Thế Kha Anh Thế

(Dân trí) - "Cách đây 2 ngày, chúng tôi tự hứa là 10 ngày dập dịch. Đến chiều nay là còn 8 ngày, khẳng định như vậy. Làm sao để đến ngày "Ông Công, Ông Táo" thì cơ bản việc dập dịch là gần ổn".

Đó là thông tin được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin tại cuộc họp chiều 29/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - nơi đang diễn ra Đại hội XIII của Đảng.

Phó Thủ tướng khẳng định đến thời điểm này đã điểm trúng "điểm huyệt" để dập dịch Covid-19.

8 ngày nữa sẽ chặn được dịch Covid-19 - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định 8 ngày nữa sẽ chặn được dịch Covid-19. (Ảnh: Quốc Chính)

"Sáng nay, tôi đã báo cáo với Tổng Bí thư, Thủ tướng là có thể cười được rồi"-Phó Thủ tướng nói và cho biết số ca bệnh có thể tăng thêm nhưng chúng ta đang kiểm soát tốt.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay đã có công ty nước ngoài cam kết bán cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều vắc xin. Việc này đang được xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, phía Nga cũng đã có thiện chí cung cấp vắc xin cho Việt Nam và cơ quan chức năng đang xúc tiến làm việc.

8 ngày nữa sẽ chặn được dịch Covid-19 - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong quý 1 dự kiến sẽ có những liều vắc xin đầu tiên tiêm cho người dân. (Ảnh: Quốc Chính)

"Trong quý 1 dự kiến sẽ có những liều vắc xin đầu tiên để tiêm" - Bộ trưởng Y tế cam kết.

Sau khi nghe thông tin này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải có vắc xin trong quý I/2021.

Ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định địa phương này đã phản ứng nhanh khi có dịch và đến nay đã cách ly 3.000 ca F1.

Ngoài thành phố Chí Linh, ở tỉnh Hải Dương hiện nay còn 3 địa phương có người làm công nhân tại Công ty Poyun là huyện Kinh Môn, huyện Nam Sách và huyện Kim Thành. 

"Có rất nhiều F1 tại ba huyện trên. Ngoài ra, hiện đang truy vết F1 tại hai đám cưới, một đám tang"- Bí thư Hải Dương cho hay.

8 ngày nữa sẽ chặn được dịch Covid-19 - 3

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định Hải Dương đã phản ứng nhanh khi có dịch và đến nay đã cách ly 3.000 ca F1. (Ảnh: Quốc Chính)

Thậm chí, theo ông Thăng, còn có thể thêm địa điểm khác, nên đề nghị Bộ Y tế tăng cường hỗ trợ xét nghiệm. Hơn nữa, Hải Dương đang thiếu địa điểm cách ly nên đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ một số địa điểm quân đội để cách ly.

Thủ tướng quyết định đồng ý với đề xuất của Hải Dương và chỉ đạo giao các cơ sở quân đội "nhường chỗ cho người cần cách ly".

Đối với tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định "ổ dịch Vân Đồn đến nay hoàn toàn yên tâm sẽ dập được dịch".

Đối với ổ dịch Chí Linh (Hải Dương) giáp ranh với huyện Đông Triều (Quảng Ninh) có điểm chung là có khu chợ chung giữa hai địa phương. Vì thế, 3 ca mới phát hiện ở Đông Triều xác định có một ca đi qua Hải Dương ăn đám cưới; 1 ca khác đi từ Hải Dương về Vân Đồn thì đã cách ly ngay.

8 ngày nữa sẽ chặn được dịch Covid-19 - 4

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định "ổ dịch Vân Đồn đến nay hoàn toàn yên tâm sẽ dập được dịch". (Ảnh: Quốc Chính)

Đến nay đã truy vết được 10.000 người, lấy mẫu 5.000 người và xét nghiệm 2.500 mẫu, cho ra 18 ca dương tính. Ông Ký khẳng định các mẫu còn lại tối nay sẽ thực hiện xong.

Bí thư Quảng Ninh cho rằng các địa phương cần thông suốt thông tin với nhau để vừa chống dịch và vừa đảm bảo cung ứng các vấn đề khác, trong đó có hàng hóa. 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay đã có 8 triệu người dùng ứng dụng Bluezone; trước đây đã đăng ký lên hơn 24 triệu nhưng thòi gian qua nhiều người quên duy trì sử dụng ứng dụng này.

Tuy nhiên riêng ngày 28/1 đã có tới 500.000 người khai báo qua ứng dụng này. Đó là điều rất tích cực, bởi ứng dụng Bluezone rất quan trọng, nhờ ứng dụng này mà việc truy vết trong đợt dịch này tốt và đỡ sức hơn rất nhiều.