Hải Phòng sẽ mua vắc xin phòng chống Covid-19 cho người dân

An Nhiên Minh Huy

(Dân trí) - Theo Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, TP Hải Phòng sẽ đi đầu cả nước trong việc mua vắc xin phòng chống dịch bằng nguồn ngân sách của thành phố và Trung ương cho nhân dân.

Hải Phòng sẽ mua vắc xin phòng chống Covid-19 cho người dân - 1

Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Cụ thể, chiều 29/1, Ban thường vụ Thành ủy họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp tại điểm cầu thành phố Hà Nội, cùng dự có các Đại biểu TP Hải Phòng dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, với tinh thần sức khỏe của nhân dân là trên hết, lãnh đạo thành phố chỉ đạo triển khai mua đủ hóa chất thực hiện xét nghiệm, khử khuẩn toàn thành phố. Đồng thời Hải Phòng sẽ đi đầu cả nước trong việc mua vắc xin phòng chống dịch bằng nguồn ngân sách của thành phố và Trung ương.

Hải Phòng sẽ mua vắc xin phòng chống Covid-19 cho người dân - 2

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo triển khai mua cho đủ hóa chất thực hiện xét nghiệm, khử khuẩn toàn thành phố

Bí thư Thành ủy yêu cầu thực hiện cách ly thật tốt các y bác sĩ, bệnh nhân và người dân liên quan đến Bệnh viện Trẻ em nhưng cũng chú trọng động viên các y bác sĩ vì cộng đồng, vì gia đình mình, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, quản lý chặt nguồn cung cấp đồ ăn, thức uống. Thực hiện tích cực việc sát khuẩn tại Bệnh viện, kiểm tra, sát khuẩn các trang thiết bị y tế trong bệnh viện. Khẩn trương xét nghiệm, cho kết quả các mẫu xét nghiệm.

Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo, toàn hệ thống chính trị thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 26 của Chính phủ, đặc biệt chú ý kiểm soát chặt chẽ người đi từ vùng dịch về. 8 chốt vùng giáp ranh đảm bảo các phương tiện vẫn có thể lưu thông, nhưng phải thực nghiêm quy định phòng chống dịch.

Đối với các Tổ kiểm soát phải phát hiện được người dân đã qua Bệnh viện Trẻ em và người từ vùng dịch Hải Dương về. Phát huy tối đa nhiệm vụ của 2.479 chốt, có cơ chế chính sách phụ cấp cho lực lượng tham gia các chốt.

Hải Phòng sẽ mua vắc xin phòng chống Covid-19 cho người dân - 3

Đồng thời Hải Phòng sẽ đi đầu cả nước trong việc mua vắc xin phòng chống dịch bằng nguồn ngân sách của thành phố và Trung ương.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng giao các lực lượng chức năng phối hợp với Quân khu 3 tiến hành khử khuẩn toàn thành phố. Đẩy thật nhanh tiến độ xét nghiệm F1, F2. Thực hiện xét nghiệm các nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện có người dân Hải Dương sang khám bệnh.

Thực hiện xét nghiệm định kỳ các chuyên gia nước ngoài, tránh trường hợp xuất hiện bệnh sau cách ly, trước mắt kiểm tra xác xuất định kỳ hàng tháng. Rà soát các khu cách ly, chuẩn bị tình huống xấu, có phương án mở rộng khu cách ly.

Tại cuộc họp, liên quan đến vấn đề mua vắc xin phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết, UBND thành phố đề xuất 2 phương án mua vắc xin cho 2, 051 triệu người dân Hải Phòng, với quy trình tiêm 2 liều/người, mỗi liều cách nhau 21 ngày, có đề xuất Chính phủ hỗ trợ thành phố.