1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hải Dương quyết dập dịch trong 10 ngày để người dân đón Tết an toàn

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã chỉ đạo như vậy tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và các đơn vị của địa phương này.

Cuộc họp trên diễn ra vào trưa 29/1, tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu kích hoạt trạng thái khẩn cấp trong toàn hệ thống chính trị, tập trung lãnh đạo chỉ đạo ở mức cao nhất cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên tinh thần: bình tĩnh, tự tin, chủ động, quyết liệt thần tốc và "4 tại chỗ", quyết tâm khống chế dịch trong 10 ngày để người dân trong tỉnh được đón Tết an toàn. Trước mắt cần thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly khoanh vùng các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh.

Hải Dương quyết dập dịch trong 10 ngày để người dân đón Tết an toàn - 1

Bí thư Tỉnh ủy họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

Ông Thăng đề nghị các địa phương khẩn trương kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và các tổ Covid cộng đồng. Người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn mình, đồng thời phải chủ động, sát sao trong chỉ đạo xử lý các tình huống phát sinh, chỉ đạo phong tỏa ngay các thôn, khu dân cư có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

UBND tỉnh khẩn trương thành lập 4 tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo cấp tỉnh gồm các tiểu ban: hậu cần cách ly; an ninh trật tự và hỗ trợ phòng chống dịch; tuyên truyền, chuyên môn. Huy động tối đa nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch, đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu và làm xét nghiệm các trường hợp F1, có thể ký kết hợp đồng với các đơn vị đã có kinh nghiệm trong xét nghiệm tại Đà Nẵng trước đây và huy động sự hỗ trợ của các tỉnh lân cận.

Tại các trung tâm cách ly, ông Thăng đề nghị thành lập các tổ giám sát cách ly với sự tham gia của công an, quân đội, y tế được trang bị bảo hộ để đảm bảo an toàn. Cơ sở vật chất tại các khu cách ly cần chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng phương án để người dân có thể đón Tết tại các khu cách ly. Việc thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh do Chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố quyết định, giao lực lượng công an làm trưởng các chốt.

Đối với việc thành lập 3 bệnh viện dã chiến, ông Thăng nhất trí sẽ thành lập Ban quản lý bệnh viện độc lập do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đề xuất.

Hải Dương quyết dập dịch trong 10 ngày để người dân đón Tết an toàn - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh chủ trì điểm cầu tại trụ sở UBND tỉnh.

Tại "ổ dịch Chí Linh", ông Thăng yêu cầu thành phố Chí Linh chỉ đạo thực hiện nghiêm việc phong tỏa toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố Hải Dương và các địa phương khác tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, đảm bảo các hoạt động lưu thông hàng hóa phục vụ nhân dân.

Ngoài ra, ông Thăng lưu ý công tác tuyên truyền cần được đẩy mạnh nhưng nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp, không để người dân hoang mang chủ động, tự giác trong công tác phòng chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị người dân không di chuyển qua lại giữa các địa phương khi không thật cần thiết, hạn chế việc đi thăm, chúc Tết, cùng phối hợp quyết tâm dập dịch để toàn dân được vui xuân, đón Tết an toàn.