750.000 hộ dân vẫn mất điện do bão số 5

(Dân trí) - Bão số 5 đã làm 1 đường dây điện 220kV và 9 đường dây 110kV hư hỏng, khiến 900.000 hộ dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên mất điện. Hiện đã khắc phục xong sự cố đường dây 220kV và 3 đường dây 110kV, 150.000 hộ dân đã có điện trở lại.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (31/10), bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, khu vực phía Bắc Tây Nguyên, Bình Định, Phú Yên trong ngày hôm nay vẫn tiếp tục có mưa to.

Chính vì vậy, sáng nay, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp trực tuyến rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó bão số 5 và triển khai ứng phó với mưa lớn sau bão. Cuộc họp do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, đến 10h sáng nay, bão số 5 làm 2 người bị thương. Tuy nhiên, xác nhận với phóng viên Dân trí trong sáng cùng ngày, ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên), cho biết trên địa bàn ghi nhận một người chết do tai nạn giao thông trong đêm bão số 5 đổ bộ.

750.000 hộ dân vẫn mất điện do bão số 5 - 1

Cây xanh đổ ngổn ngang sau bão số 5 tại Bình Định (ảnh Doãn Công).

Cũng theo báo cáo của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, bão số 5 đã làm 1 đường dây điện 220kV và 9 đường dây 110 kV hư hỏng, khiến 900.000 hộ dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên mất điện. Hiện đã khắc phục xong sự cố đường dây 220kV và 3 đường dây 110kV, 150.000 hộ dân đã có điện trở lại.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão, 7 tàu vận tải với 70 thuyền viên tại cảng Quy Nhơn bị trôi, hiện đã an toàn. 70 tàu cá (tàu gỗ) loại vừa và nhỏ neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn bị đứt neo, va đập, đến nay, có 25 tàu được khắc phục. Có 1 tàu và 3 người bị trôi ra ngoài cảng đã được cảng vụ cứu hộ.

Còn theo báo cáo nhanh của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, bão số 5 gây gió kéo dài 4 tiếng, hàng ngàn cây xanh gãy đổ, tuy nhiên tỉnh đã chủ động triển khai ứng phó nên không xảy ra sự cố đáng tiếc về người.

Thống kê ban đầu có 144 nhà sập hoàn toàn, gió bão gây nguy hiểm 2.000m kè biển xã Nhơn Hải (TP. Quy Nhơn) nằm ngay cách nhà dân 3m. Thiệt hại sơ bộ 400 tỉ đồng.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, tỉnh đã di dời hơn 3.000 người dân trông coi lồng bè vào bờ, cưỡng chế hơn 100 người trước khi bão đổ bộ. 4 nhà bị sập hoàn toàn, 18 nhà thiệt hại 30-50%, 70 ha nông nghiệp bị ngập úng, đổ ngã.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận công tác dự báo diễn biến bão số 5 đã có nhiều tiến bộ so với trước đây. Các thông tin tự báo rất kịp thời và chính xác, đây là cơ sở để các địa phương giảm thiểu được thiệt hại do mưa bão.

750.000 hộ dân vẫn mất điện do bão số 5 - 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Trước dự báo mưa lớn và khả năng sẽ xuất hiện một cơn bão mới trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng khu vực chịu ảnh hưởng mưa bão có độ dốc lớn, tập trong nhiều hồ chứa lớn. Do đó, yêu cầu lãnh đạo các địa phương, các bộ ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ công trình hồ đập, đảm bảo vận hành an toàn không để xảy ra các sự cố; sẵn sàng các phương án ứng phó không để bất ngờ, bị động khi xảy ra các tình huống phát sinh.

Một nội dung nữa Phó Thủ tướng lưu ý tại cuộc họp, đó là: Các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ và địa phương tập trung khắc phục hậu quả cơn bão số 5, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ người dân gặp nạn. Tổ chức lực lượng sửa chữa nhà cửa, đảm bảo chỗ ở cho người dân.

Nguyễn Dương

Dòng sự kiện: Cơn bão số 5
Đọc thêm
Đang được quan tâm