7 cá thể hổ Đông Dương được chuyển về Quảng Bình như thế nào?

(Dân trí) - Vườn quốc gia Pù Mát phối hợp với cơ quan chức năng Nghệ An, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam đã bàn giao 7 cá thể hổ Đông Dương cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chăm sóc.

Nỗ lực chăm sóc 7 hổ con của Vườn quốc gia Pù Mát

Sáng 22/3, tại Vườn quốc gia Pù Mát, cơ quan chức năng đã chính thức bàn giao 7 cá thể hổ cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) để chăm sóc lâu dài.

Theo ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát, 7 cá thể hổ con từ 1-1,5 tháng tuổi là tang vật của vụ án buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép mà Vườn quốc gia Pù Mát phối hợp với Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam tiếp nhận từ Công an tỉnh Nghệ An vào ngày 1/8/2021. Hiện tại, các cá thể hổ đều khỏe mạnh, cá thể nhỏ nhất 56 kg, cá thể lớn nhất 64 kg.

7 cá thể hổ Đông Dương được chuyển về Quảng Bình như thế nào? - 1

Cá thể hổ Đông Dương tại Vườn quốc gia Pù Mát được chăm sóc có con lớn 64 kg (Ảnh: VQG Pù Mát).

Trước đó, nhân viên chăm sóc đã tập cho hổ làm quen với lồng vận chuyển bằng phương pháp cho ăn trong lồng nhỏ.

Anh Đặng Thanh Tuấn, nhân viên chăm sóc của Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã - Vườn quốc gia Pù Mát cho biết: "Để chuẩn bị chuyển giao, chúng tôi đã tập cho hổ làm quen với lồng vận chuyển từ cách đây 2 tháng. Lồng được tính toán phù hợp để có thể đưa vào chuồng nuôi dễ dàng. Hàng ngày, chúng tôi cho thức ăn vào trong góc lồng, tập cho hổ vào ăn để chúng không có cảm giác sợ hãi. Lồng cũng được dùng để kiểm tra sức khỏe, cân nặng định kỳ cho hổ".

7 cá thể hổ Đông Dương được chuyển về Quảng Bình như thế nào? - 2

Ông Trần Xuân Cường (bìa trái), Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát bàn giao chứng nhận cho đại diện Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Ảnh: VQG Pù Mát).

Hai cá thể hổ số 4 và số 7 được cho là khó nhất đã được các nhân viên chăm sóc tiến hành dụ vào lồng vận chuyển đầu tiên. Các cá thể hổ sẽ được vận chuyển bằng xe tải chuyên dụng, mái che lợp lá cọ để chống nắng nóng, 2 bên có lỗ thông khí đảm bảo đủ thông thoáng, tránh gió lùa quá mạnh hoặc không đủ không khí thoáng mát cho hổ.

Các lồng được buộc cố định với sàn và thành xe, tránh nghiêng, đổ lồng hoặc dịch chuyển, ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của các cá thể hổ trong quá trình vận chuyển.

7 cá thể hổ Đông Dương được chuyển về Quảng Bình như thế nào? - 3

Các cá thể hổ được bỏ trong lồng sắt đảm bảo an toàn (Ảnh: VQG Pù Mát).

Để tiếp nhận và chăm sóc 7 cá thể hổ này lâu dài, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã chuẩn bị và hoàn thiện cơ sở chuồng trại để nuôi cách ly, kiểm dịch động vật cũng như xây dựng quy trình kỹ thuật cứu hộ, khẩu phần thức ăn cho hổ đảm bảo phù hợp với tập tính sinh thái theo từng giai đoạn sinh trưởng của hổ và phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cũng cử cán bộ kỹ thuật đến Vườn quốc gia Pù Mát tham gia học tập kinh nghiệm nuôi hổ. Các cá thể hổ sẽ phục vụ cho mục đích du lịch và nâng cao nhận thức.

Chung tay để ngăn chặn nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã

Theo ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam, những cá thể hổ này không thể thả về tự nhiên. Hổ trong môi trường nuôi nhốt không có hoặc đã mất khả năng săn mồi và sinh tồn ngoài tự nhiên, dẫn đến cơ hội sống khi tái thả về tự nhiên của chúng gần như bằng không.

7 cá thể hổ Đông Dương được chuyển về Quảng Bình như thế nào? - 4

Các cá thể hổ được chuyển lên xe bàn giao cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Ảnh: VQG Pù Mát).

Việc chuyển các cá thể hổ này đến những đơn vị được cấp phép với điều kiện chăm sóc tốt và cơ sở vật chất đảm bảo là giải pháp tốt nhất cho 7 cá thể hổ này. Bên cạnh việc mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho chúng, hoạt động mở cửa cho khách tham quan chính là một nguồn lực tài chính hỗ trợ việc chăm sóc, cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn động vật hoang dã.

Ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát, cho biết thêm: "Nỗ lực của Vườn quốc gia Pù Mát trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng 7 cá thể khỏe mạnh được như hiện tại. Mặc dù khó khăn về điều kiện chuồng trại, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng nhận nuôi nhằm đảm bảo phúc lợi tốt nhất cho các cá thể hổ này.

Tuy nhiên, sau một thời gian nuôi dưỡng, các cá thể hổ phát triển tốt, tăng cân nhanh nên điều kiện tại Pù Mát không thể đảm bảo cho việc chăm sóc lâu dài. Chúng tôi đã xin ý kiến của UBND tỉnh Nghệ An để chuyển giao cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Kinh phí chăm sóc 7 cá thể hổ trong hơn 7 tháng qua là hơn 865 triệu đồng (gồm chi phí thức ăn, nhân lực, thú y)".

7 cá thể hổ Đông Dương được chuyển về Quảng Bình như thế nào? - 5

Các đơn vị chức năng liên quan làm việc bàn giao 7 cá thể hổ Đông Dương cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Ảnh: VQG Pù Mát).

Cũng theo ông Cường, hổ Đông Dương thuộc danh mục loài cực kỳ nguy cấp. Nạn săn bắt, buôn bán trái phép cùng với việc suy giảm môi trường sống là những nguyên nhân chính đẩy loài hổ này đến bờ vực tuyệt chủng. Lần cuối cùng Việt Nam ghi nhận cá thể hổ Đông Dương ngoài tự nhiên là cách đây hơn 20 năm.

Được biết, Vườn Quốc gia Pù Mát được chuyển hạng từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Mát thành Vườn quốc gia theo Quyết định số 174/2001/QĐ-TTg ngày 08/11/2001 của Thủ tướng Chính phủ. Pù Mát là một trong ba vùng lõi của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Tây Nghệ An, với tổng diện tích rừng đặc dụng: 94.715,4 ha và tổng diện tích vùng đệm: 86.000 ha. Vườn quốc gia Pù Mát có tầm quan trọng đa dạng sinh học lớn và là nơi lưu giữ nhiều loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần được ưu tiên bảo tồn.