1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

500 con lợn sống Thái Lan đã về cửa khẩu Lao Bảo

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), 500 con lợn sống đầu tiên nhập từ Thái Lan đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị).

Tối 16/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, 500 con lợn sống đầu tiên nhập từ Thái Lan đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), hiện đang làm các thủ tục hành chính để đưa về khu cách ly tại Nghệ An. 

Cụ thể, Bộ NN&PTNT cho biết, Công ty TNHH Thành Đô (Nghệ An) là đơn vị nhập lợn sống từ Thái Lan với số lượng 500 con, trọng lượng 90 - 130kg/con. Hiện tại lợn đã về đến cửa khẩu Lao Bảo, đang thực hiện các thủ tục hành chính.

Dự kiến khoảng 11h trưa ngày hôm nay (17/6), số lợn trên sẽ về đến khu cách ly kiểm dịch tại xóm 3, Nghĩa Đức, Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Trao đổi với báo chí, Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cho biết, từ đầu tháng 5/2020 đến nay, đã có 3 đợt nhập lợn giống từ Thái Lan về Việt Nam với số lượng khoảng 2.000 con. Những đợt nhập trước chủ yếu là lợn giống bố mẹ, trọng lượng 80 - 90kg, chỉ cần về cách ly, chăm sóc là có thể phối giống.

500 con lợn sống Thái Lan đã về cửa khẩu Lao Bảo - 1

Trong tháng 5, đã có nhiều đợt nhập lợn giống từ Thái Lan để tăng cường tái đàn, hạ giá thịt lợn ở mức hợp lý.

Trước đó, trong báo cáo gửi Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu về các giải pháp bình ổn giá thịt lợn trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, nhập khẩu lợn sống chỉ là một trong nhiều giải pháp trước mắt để hạ nhiệt giá thịt lợn.

Tuy có nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu thịt lợn nhưng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã chủ động, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp nhập khẩu. 

Kết quả trong 5 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp đã nhập khẩu trên 70.000 tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, việc cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam từ ngày 12/6/2020 để giết mổ sẽ góp phần tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường.

Ngoài ra, để bảo đảm nguồn cung cấp lợn giống, Bộ NN&PTNT đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu hơn 8.000 con lợn giống (tăng hơn 300% so với tổng số lợn giống nhập khẩu năm 2019).

Đến tháng 5/2020 theo báo cáo của các địa phương, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,9 triệu con, tương đương 80 % so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi, tăng trưởng bình quân khoảng 5%/tháng.

"Dự báo đến cuối quý III, đầu quý IV/2020 sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu thịt lợn cho tiêu dùng.Trong thời gian qua, giá lợn hơi đã giảm xuống 82.000 đến 90.000 đồng và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới", Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh các giải pháp để hạ nhiệt giá thịt lợn như: Tập trung tái đàn thật nhanh, khuyến cáo ăn đa dạng sản phẩm, tăng cường khâu thương mại để làm sao kiểm soát không để trục lợi, không lợi dụng chuyện này để tăng giá. 

Nguyễn Dương