Hà Tĩnh:

“5 lần 7 lượt” cố tình lấn chiếm đất rừng, xây khu sinh thái hoành tráng

(Dân trí) - UBND huyện Can Lộc vừa ra quyết định xử phạt một chủ rừng tự ý xây dựng khu sinh thái trên đất lâm nghiệp với số tiền… 17,5 triệu đồng.

Ngang nhiên biến đất rừng thành khu sinh thái

Sau khi mua lại khu vực đất rừng thuộc khoảnh 3a, tiểu khu 132C (xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), ông Trần Huy Giáp (SN 1974) đã tự ý cải tạo, san lấp một phần diện tích khu vực này để làm khu sinh thái. Sự việc này gây bức xúc dư luận tại xã Mỹ Lộc trong nhiều tháng qua.

Chủ rừng đã tự ý xây dựng một ngôi nhà bằng táp lô kiên cố đang trong giai đoạn hoàn thiện. Phía bên hồ chủ rừng cho dựng hai chòi, trồng hoa xung quanh và có bậc thang dẫn xuống hồ. Một dòng khe bị san gạt, đắp thành 3 ao liền kề nhau. Nhiều diện tích đất được san bằng, trồng cây ăn quả và cây gỗ…

“5 lần 7 lượt” cố tình lấn chiếm đất rừng, xây khu sinh thái hoành tráng - 1

Một số hạng mục trái phép tại công trình

Ngay sau khi phát hiện sự việc, ngành kiểm lâm huyện Can Lộc đã có văn bản tiến hành kiểm tra và lập biên bản đình chỉ các hoạt động sai phạm.

Tại biên bản kiểm tra giữa Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc, các đơn vị liên quan và chủ rừng nêu rõ: “Chủ rừng là ông Trần Huy Giáp đã tự ý đưa máy vào san lấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe với diện tích 300m2, san lấp mặt bằng làm nhà trại với diện tích 160m2 trên đất lâm nghiệp là trái quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng tạm đình chỉ mọi hoạt động và đề nghị ông Giáp hoàn thiện hồ sơ thủ tục cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng theo đúng quy định”.

“5 lần 7 lượt” cố tình lấn chiếm đất rừng, xây khu sinh thái hoành tráng - 2

Chủ rừng tự ý đào ao, xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được cấp phép

Tuy nhiên, sau 3 lần đình chỉ, chủ rừng này vẫn tiếp tục thi công thêm nhiều hạng mục.

“Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi phát hiện ông Giáp đang cho công nhân đào móng thi công nhà ở. Khi lực lượng kiểm lâm phát hiện lần đầu tiên vào ngày 3/3, ông Giáp mới đào móng nhà khoảng 60m2. Chúng tôi đã lập biên bản yêu cầu chủ rừng đình chỉ xây dựng để phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, thẩm định. Tuy nhiên đến ngày 24/3 qua kiểm tra, giám sát phát hiện công trình tiếp tục thi công mở rộng lên gần 160m2”, ông Trương Quốc Long, Phó Chi cục trưởng Kiểm Lâm Hà Tĩnh bức xúc.

“5 lần 7 lượt” cố tình lấn chiếm đất rừng, xây khu sinh thái hoành tráng - 3

Bến thuyền ra hồ Trại Tiểu đang dần hoàn thiện

Được biết, khu vực đất do ông Trần Huy Giáp làm chủ rừng nằm trong Đề án quy hoạch Khu du lịch sinh thái Cửa Thờ - Trại Tiểu tại hai xã Đồng Lộc và Mỹ Lộc (huyện Can Lộc) tại Quyết định số 1909/QĐ-UBND ban hành ngày 26/6/2018.

Một cán bộ Phòng TN&MT huyện Can Lộc thông tin, ông Giáp từng lập hồ sơ xin đầu tư dự án khu du lịch sinh thái nhưng chưa được phê duyệt vì chưa nằm trong quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất năm 2019. Toàn bộ khu vực trên đang xem xét đề xuất bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất năm 2020.

Bị “tuýt còi” vẫn tiếp tục thi công

Liên quan đến việc chủ rừng tự ý cải tạo rất lâm nghiệp thành khu sinh thái, cơ quan liên ngành UBND Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra toàn bộ khu vực này.

Theo đó, báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành do Sở NN&PTNT chủ trì đã tổ chức kiểm tra, xác định ông Giáp được giao hơn 11 ha rừng sản xuất tại Khu Cửa Thờ Trại Tiểu thuộc Khoảnh 3a, tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc. Trong đó, đã trồng rừng 6,24 ha (trồng keo), còn lại đất chưa có rừng là 5,6 ha. Số diện tích chưa có rừng, ông Giáp đã tự ý thuê máy san gạt, đào ao, đắp ao hồ, làm nhà...

“5 lần 7 lượt” cố tình lấn chiếm đất rừng, xây khu sinh thái hoành tráng - 4

Quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện Can Lộc

Văn bản kết luận cũng khẳng định việc ông Giáp tự ý đào ao, xây dựng một số hạng mục trên đất lâm nghiệp là vi phạm pháp luật về Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp, Luật Xây dựng và Luật Thủy lợi. Trên cơ sở đó, UBND huyện Can Lộc đã ban hành quyết định xử phạt đối với ông Trần Huy Giáp.

Ngày 13/5/2020, UBND huyện Can Lộc đã ra quyết định xử phạt ông Trần Huy Giáp với số tiền tổng cộng 17,5 triệu đồng. Đồng thời, UBND huyện Can lộc yêu cầu chủ rừng phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với diện tích đất rừng sản xuất bị chuyển sang đất khác trong nhóm đất phi nông nghiệp; tháo dỡ các công trình bồn hoa, chòi hình tròn một cột không nằm trong đất rừng sản xuất được giao và khôi phục lại nguyên trạng…

“5 lần 7 lượt” cố tình lấn chiếm đất rừng, xây khu sinh thái hoành tráng - 5
“5 lần 7 lượt” cố tình lấn chiếm đất rừng, xây khu sinh thái hoành tráng - 6

Sau khi bị đình chỉ, một số hạng mục vẫn được chủ rừng tiếp tục xây dựng

Trong vòng 60 ngày, ông Giáp phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng đối với ngôi nhà đã xây dựng trái phép; hết thời hạn trên, nếu không xuất trình được giấy tờ thì sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình.

Tuy nhiên, sau quyết định xử phạt, căn nhà mà ông Giáp xây dựng trái phép đã cơ bản hoàn thành, lợp mái hoàn chỉnh. Toàn bộ tường của ngôi nhà đã được ốp gạch, xung quanh lợp mái tôn chống nóng... Điều này khác với hiện trạng tại biên bản kiểm tra của đoàn liên ngành các sở, ngành trước đó.

“Sau khi xử phạt, phía chủ rừng cũng đã tạm dừng các hoạt động. Nếu có tình trạng tiếp tục thi công trái phép, chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý”, ông Trần Đình Việt, Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc, khẳng định.

Phượng Vũ