Đồng Nai:

5 CSGT phải đi cách ly vì "vô tình" xử phạt một ca nghi mắc Covid-19

(Dân trí) - Tối 30/5, Công an huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) xác nhận đã đưa 5 chiến sĩ cảnh sát giao thông - trật tự đi cách ly tập trung vì có tiếp xúc gần với một ca nghi mắc Covid-19 tại TPHCM.

Thông tin ban đầu, vào ngày 23/5, Nguyễn Xuân G.T. (sinh năm 2004, quê Bình Thuận, thường trú ở quận Gò Vấp, TPHCM) chạy xe máy từ Bình Thuận về TPHCM.

Khi đến địa phận xã Gia Lào, huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai), T. bị tổ tuần tra giao thông Công an huyện Xuân Lộc yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ.

Do xác định T. vi phạm nhiều lỗi giao thông nên lực lượng CSGT đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ phương tiện. Sau đó T. đã lên chiếc xe khách Cúc Phương để tiếp tục hành trình vào TPHCM.

Đến ngày 29/5, Cơ quan chức năng TPHCM đã có thông báo T. là ca nghi nhiễm do có liên quan đến ca mắc Covid-19 tại TPHCM. Sau đó, người nhà T. đã báo cho lực lượng chức năng huyện Xuân Lộc.

5 CSGT phải đi cách ly vì vô tình xử phạt một ca nghi mắc Covid-19 - 1

Lực lượng y tế tỉnh Đồng Nai thực hiện nhiệm vụ tại một khu cách ly tập trung.

Sau khi tiếp nhận tin báo, lực lượng chức năng huyện Xuân Lộc đã nhanh chóng tiến hành xác minh được 5 cán bộ chiến sĩ CSGT có tiếp xúc gần với T. Ngoài ra còn các F1 khác có liên quan là tài xế xe Cúc Phương và hành khách trên xe.

Hiện lực lượng y tế huyện Xuân Lộc đã tiến hành đưa 5 cán bộ chiến sĩ nói trên cùng những người liên quan khác đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Công an huyện Xuân Lộc cũng đang yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát các trường hợp F2 để tiến hành cho cách ly tại nhà.

Đồng Nai tạm dừng karaoke, quán bar, phòng trà, chợ đêm...

Cũng trong ngày 30/5, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu như: karaoke, quán bar, vũ trường, phòng trà, các lễ hội, khu chợ đêm, các điểm biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, điểm hát với nhau, các cơ sở massage, xông hơi, cơ sở làm đẹp, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, hoạt động thể dục thể thao trong không gian kín (gym, fitness, billliards, yoga).

Đồng thời, từ 0h ngày 31/5, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ cho tạm dừng thêm các loại hình hoạt động như: Các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự trên địa bàn tỉnh (khuyến khích sinh hoạt, lễ nghi tôn giáo theo hình thức trực tuyến), các địa điểm du lịch, tham quan, di tích; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, sân golf, các điểm tập thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người, các hoạt động tại phố đi bộ, công viên công cộng, các điểm truy cập Internet, các cơ sở spa, cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam nữ, làm móng…).

Đối với các cơ sở, các hộ gia đình hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn, thức uống đường phố, vỉa hè, nhà hàng sẽ không được phục vụ quá 10 khách cùng một thời điểm, phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch và giữ khoảng cách các bàn 2 mét, tăng cường hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến.

Theo văn bản trên, UBND tỉnh cũng sẽ cho dừng các hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt liên tỉnh đi và đến TPHCM, Hà Nội, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh và các tỉnh, thành có dịch bệnh, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, xe chở người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Ngoài ra, khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế ra khỏi nhà khi không có nhu cầu cấp bách. Không tụ tập quá 20 người ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện. Đồng thời yêu cầu người dân thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Đang được quan tâm