Thứ năm, 05/03/2020 - 19:00

43 chuyên gia Trung Quốc được nhập cảnh làm đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Dân trí

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đồng ý cho 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia dự án Đường sắt Cát Linh-Hà Đông nhập cảnh Việt Nam nhưng phải cách ly tại khách sạn xa trung tâm Hà Nội.

Thông tin này được Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/3.

Cụ thể, báo cáo về tình hình chống dịch, đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia cho biết, tính đến trưa 5/3, thế giới có 95.383 trường hợp mắc, 3.285 tử vong Covid-19 tại 84 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tình hình dịch tại Trung Quốc đang có xu hướng chững lại và giảm dần, từ 12h ngày 2/3 đến 12h ngày 5/3, số mắc mới là 383 trường hợp, 99 trường hợp tử vong.

Cùng thời gian, một số nước có số mắc và tử vong tăng cao gồm: Iran, Hàn Quốc, Italy...

Tại Việt Nam, từ ngày 13/2/2020 đến nay không ghi nhận các trường hợp mắc mới. Hiện chúng ta theo dõi sức khỏe (cách ly) gần 16.200 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch.

43 chuyên gia Trung Quốc được nhập cảnh làm đường sắt Cát Linh - Hà Đông - 1
Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo cho biết, chuyến bay mang số hiệu VN814 từ Siem Reap (Campuchia) về Thành phố Hồ Chí Minh do Vietnam Airlines khai thác vận chuyển 73 hành khách, trong đó có 1 hành khách mang quốc tịch Nhật Bản, chuyển tiếp chuyến bay VN340 đi Nagoya, Nhật Bản. Khi đến Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt và đã được Y tế Nhật Bản kiểm tra sức khoẻ, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, Bộ Y tế có công điện gửi Bộ Công an, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị tiến hành cách ly tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh 51 khách (có 1 em nhỏ) và toàn bộ tổ bay; 22 khách nối chuyến cũng được cách ly trước khi làm thủ tục nối chuyến; khử trùng tàu bay thực hiện chuyến bay. Lịch trình đi lại của hành khách Nhật tại Campuchia đang được các cơ quan Việt Nam phối hợp với Nhật Bản làm rõ.

Đối với 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Ban Chỉ đạo đồng ý cho nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng phải được kiểm dịch y tế và được cách ly tại khách sạn theo đề nghị của UBND thành phố Hà Nội, khách sạn thực hiện cách ly phải ngoài khu vực đông dân cư và phải được thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt, không để người phải cách ly đi ra ngoài.

Địa phương nào chần chừ, do dự việc chống dịch?

Ngày 4/3/2020, tại cuộc giao ban của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm thông tin về 1 trường hợp sốt, ho, tức ngực phải nhập viện, có tiền sử đi từ Italy về. Đó là cô giáo 39 tuổi ở Bắc Từ Liêm, đi theo đoàn hội thảo gồm 30 người do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Italy từ ngày 22-26/2, đến ngày 4/3/2020 có triệu chứng sốt, ho, tức ngực. Ban Chỉ  đạo cho biết, sau khi xét nghiệm, cô giáo này có kết quả  âm tính với Covid-19.

Dự báo trong thời gian tới, công dân Việt Nam từ các nước (trong đó có Hàn Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam số lượng lớn. Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các tỉnh, thành phố có phương án huy động một số cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện việc tổ chức cách ly (khi đã hết cơ sở cách ly do quân đội bố trí). UBND các tỉnh, thành phố chủ động bố trí một số cơ sở cách ly để sẵn sàng thu dung (ngoài các cơ sở cách ly do quân đội đã bố trí).

Công dân thuộc tỉnh, thành phố nào thì được theo dõi, cách ly tại đó theo nguyên tắc: Khi nhập cảnh vào Việt Nam được đưa vào khu cách ly tập trung ban đầu; tại đây được khám sàng lọc, những trường hợp không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và không đến hoặc đi qua vùng dịch thì được chuyển về địa phương để theo dõi, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng về việc Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm virus corona mới. Tiếp tục quán triệt tinh thần không chủ quan với dịch bệnh, Thủ tướng nêu: vấn đề lớn, nóng hiện nay của Ban Chỉ đạo là gì để tập trung xử lý? Có địa phương nào chần chừ, do dự hay không, có khó khăn nào không?

Thái Anh