Chủ nhật 19/03/2017 - 19:56

40 móng biệt thự không phép ở bán đảo Sơn Trà: Phải dừng tức thì

Dân trí “Một số dự án quan trọng, phục vụ cho APEC, tiến độ gấp rút thì thành phố xin Chính phủ cho làm song song, vừa thiết kế vừa xây dựng. Cái này không nằm trong những dự án đó mà sai thì phải dừng tức thì”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói về 40 móng biệt thự không phép ở bán đảo Sơn Trà.
>>Đào xới bán đảo Sơn Trà: Có hạng mục nằm ngoài giấy phép
>>Một góc bán đảo Sơn Trà bị đào xới, quận "chưa nắm rõ"

Chiều 19/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng đại diện các sở, ban, ngành đã tiến hành kiểm tra dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa trên Bán đảo Sơn Trà do Công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Tại đây, mặc dù chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng 40 móng biệt thự.

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa đã được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng năm 2009, cho phép xây dựng hệ thống hạ tầng bao gồm đường giao thông và hệ thống thoát nước. Dự án đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường vào năm 2007.

Sau khi thi công được một thời gian thì dự án dừng lại không triển khai tiếp. TP Đà Nẵng đã nhiều lần đôn đốc triển khai thực hiện dự án và đưa vào hoạt động phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư, thành phố đã thống nhất cho gia hạn đến ngày 31/12/2017, dự án hoàn thành, đưa vào hoạt động.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trực tiếp kiểm tra dự án có 40 móng biệt thự không phép
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trực tiếp kiểm tra dự án có 40 móng biệt thự không phép

Sau khi gia hạn, chủ đầu tư tiến hành rà soát lại, xin điều chỉnh quy hoạch và đã được TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh tổng thể mặt bằng vào năm 2016. Trên cơ sở quy hoạch, chủ đầu tư cũng đã làm báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi Sở Tài nguyên – Môi trường. Hiện tại Sở Tài nguyên – Môi trường đã có thông báo kết quả thẩm định báo cáo tác động vào ngày 17/2/2017.

“Về phần xây dựng, chủ đầu tư cũng đã được phê duyệt quy hoạch hạ tầng, Sở Xây dựng đã có báo cáo kết quả thẩm định cơ sở đối với hạng mục công trình hạ tầng của dự án. Tuy nhiên, dự án chưa được cấp phép hạ tầng kỹ thuật vì báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư chưa hoàn thành”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Xây dựng đã phối hợp với quận Sơn Trà tiến hành kiểm tra. Kết quả kiểm tra, ngoài các phần hạ tầng theo giấy phép giấy dựng 2009, chủ đầu tư còn triển khai xây dựng 40 móng biệt thự chưa có giấy phép. Đội quy tắc đô thị đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công; giám sát việc đình chỉ và tiến hành tham mưu cho lãnh đạo quận Sơn Trà xử phạt theo quy định.

Mặc dù chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư đã cho làm 40 móng biệt thự
Mặc dù chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư đã cho làm 40 móng biệt thự

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng thông tin, tại cuộc họp đánh giá tác động môi trường dự án, có một số nội dung còn thiếu nên Chủ tịch hội đồng yêu cầu chủ đầu tư bổ sung.

Ông Nam cho hay, khu vực triển khai dự án này không còn là đất quốc phòng mà đã thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng.

Ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Đà Nẵng – cho biết, toàn bộ diện tích 30,35 ha của dự án này nằm trong đất khác, tức là không nằm trong quy hoạch 3 loại rừng đặc dụng của khu bảo tồn.

“Căn cứ các quyết định và phê duyệt của UBND TP, Sở Nông nghiệp đã tham mưu cho Ủy ban ban hành quyết định thu hồi rừng và trồng rừng thay thế. Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp đã ban hành quyết định để tận thu tài nguyên. Toàn bộ trạng thái ở khu vực này gần như là đất trống và rừng trạng thái loại C”, ông Phương nói.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện chủ đầu tư là Công ty cổ phần Biển Tiên Sa, doanh nghiệp vì nôn nóng hoàn thành công trình vào cuối năm 2017 nên đã thi công các hạng mục khi chưa có giấy phép. Ông Sơn bày tỏ mong muốn được chính quyền Đà Nẵng tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục thi công công trình, hoàn thành đúng tiến độ.

Kết luận buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng cần phải hiểu đúng bản chất câu chuyện, cũng là sai nhưng sai ở mức độ nào.

Theo ông Thơ, đây là dự án có từ lâu, khởi công xây dựng vào năm 2009. Trước khi làm khu nghỉ mát này, năm 2008 đã có quy hoạch tách đất rừng này thành đất khác, không còn là rừng đặc dụng nữa, đã có phê duyệt dự án, đánh giá tác động môi trường. Đây là dự án không chỉ làm đường đi mà còn có biệt thự, khách sạn, chủ đầu tư đã làm đường rồi.

Dự án chưa được cấp phép vì báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư chưa hoàn thiện
Dự án chưa được cấp phép vì báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư chưa hoàn thiện

Năm 2016, chủ đầu tư thấy không hợp lý nên đã điều chỉnh quy hoạch. Luật quy định nghiêm ngặt, điều chỉnh quy hoạch thì phải đánh giá lại tác động môi trường. Báo cáo đánh giá tác động môi trường, chủ đầu tư đã trình rồi nhưng Sở Tài nguyên - Môi trường chưa đồng ý.

“Một số dự án quan trọng, phục vụ cho APEC, tiến độ gấp rút thì thành phố xin Chính phủ cho làm song song vừa thiết kế vừa xây dựng. Nhưng cái này không nằm trong những dự án đó mà sai thì phải dừng tức thì. Hiện tại trên công trình không thấy người thi công nữa. Chờ làm đủ thủ tục, xúc tiến các giấy tờ rồi thi công”, ông Thơ nói.

Ông Thơ yêu cầu Sở Xây dựng cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật về sai trái của dự án này. Nếu không đúng quy hoạch thì phải đập bỏ.

“Bây giờ là dừng, giám sát nghiêm ngặt yêu cầu chủ đầu tư hoàn chỉnh giấy tờ. Chưa kết luận nhưng qua kiểm tra sơ bộ, quan sát đo đạc ban đầu thì những vị trí khởi công phù hợp với vị trí tọa độ trong quy hoạch”, ông Thơ cho hay.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Xe tải đấu đầu xe khách, 1 người chết, hơn 10 người bị thương
Xe tải đấu đầu xe khách, 1 người chết, hơn 10 người bị thương

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) khiến 1 người chết tại chỗ, hơn 10 người khác bị thương.

Thứ hai, 20/03/2017 - 09:19

Phát hiện hành khách mang 2 khẩu súng lên máy bay
Phát hiện hành khách mang 2 khẩu súng lên máy bay

(Dân trí) - Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM vừa phát hiện một vụ vận chuyển súng trái phép theo đường hàng không. Cơ quan này đã thu giữ 2 khẩu súng ngắn độ sát thương cao bên trong hành lý được kiểm tra đột xuất.

Thứ hai, 20/03/2017 - 09:09

Ông Tây dạy tiếng Anh và sở thích ánh nắng đặc biệt
Ông Tây dạy tiếng Anh và sở thích ánh nắng đặc biệt

Ngoài nhiệt tình dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo, ông Tây ấy cực kỳ yêu ánh nắng mặt trời ở Việt Nam.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:42

Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên-Huế hoàn thuế sai trên 21 tỷ đồng
Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên-Huế hoàn thuế sai trên 21 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ khẳng định việc hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên-Huế cho Công ty TNHH Khoáng sản Thừa Thiên-Huế trên 21 tỷ đồng là sai quy định.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:00

Ông Đoàn Ngọc Hải: “Lấn một tấc vỉa hè cũng đập”
Ông Đoàn Ngọc Hải: “Lấn một tấc vỉa hè cũng đập”

(Dân trí) - Với phương châm vỉa hè là của người đi bộ, bất kể hành vi lấn chiếm nào dù ít hay nhiều, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1 (TPHCM) - cũng yêu cầu lập biên bản cưỡng chế.

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:58

Vụ xe khách tông xe tải: Dang dở mãi ước mơ đại học của hai nữ sinh
Vụ xe khách tông xe tải: Dang dở mãi ước mơ đại học của hai nữ sinh

(Dân trí) - Hai học sinh tử nạn trong vụ xe khách tông xe tải đều là những niềm hi vọng của gia đình về con đường học hành. Nhưng ước mơ của gia đình, của các em đã mãi mãi dang dở...

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:16

Cận cảnh 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà
Cận cảnh 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Mặc dù chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép nhưng chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (trên Bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã làm 40 móng biệt thự tại đây. Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa lệnh dừng tức thì những hạng mục này...

Thứ hai, 20/03/2017 - 12:56

Cầu Giao Thủy - ước mơ cháy bỏng của người dân thượng nguồn Thu Bồn
Cầu Giao Thủy - ước mơ cháy bỏng của người dân thượng nguồn Thu Bồn

(Dân trí) - Cây cầu Giao Thủy sẽ được khánh thành nhân kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng và 20 năm ngày tách tỉnh Quảng Nam. Đây là cây cầu mơ ước của người dân phía Tây tỉnh, đặc biệt là người dân các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Nông Sơn…

Thứ hai, 20/03/2017 - 12:06

Ô tô tông liên hoàn xe máy, 8 người bị thương
Ô tô tông liên hoàn xe máy, 8 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô lưu thông trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tông liên tiếp vào 3 chiếc xe máy làm 8 người bị thương; các nạn nhân đa số là phụ nữ và trẻ em.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 11:25

Một học sinh chết đuối khi tắm sông
Một học sinh chết đuối khi tắm sông

(Dân trí) - Trong số 7 học sinh cùng nhảy xuống sông Kôn đoạn qua thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định) tắm, bị nước cuốn trôi, 2 em bơi được vào bờ, 4 em khác may mắn được người dân vớt đưa đi cấp cứu, còn 1 em bị đuối nước tử vong.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 09:07

Đình chỉ nhân viên gác chắn vụ tàu hỏa tông xe tải
Đình chỉ nhân viên gác chắn vụ tàu hỏa tông xe tải

(Dân trí) - Dù đường ngang giao với đường sắt đi qua xã Canh Vinh (huyện Vân Canh, Bình Định) có trạm gác, nhưng gác chắn không được đóng lúc tàu đi qua đã dẫn tới vụ tai nạn làm 2 người đi trên xe tải tử vong.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:55

Xe của ca sĩ Quách Tuấn Du bị Phó Chủ tịch quận 1 “lệnh” cẩu đi
Xe của ca sĩ Quách Tuấn Du bị Phó Chủ tịch quận 1 “lệnh” cẩu đi

(Dân trí) - Phát hiện chiếc ô tô của ca sĩ Quách Tuấn Du đậu trái phép trên vỉa hè nhưng không có tài xế ở đó, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã lệnh cho lực lượng chức năng niêm phong để cẩu về phường.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai xe máy chạy cùng chiều va quệt, 1 người tử vong
Hai xe máy chạy cùng chiều va quệt, 1 người tử vong

(Dân trí) - Sáng nay (19/3), trên tuyến tỉnh lộ 943 (phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên) xảy ra một vụ va quệt giữa hai xe máy đi cùng chiều, làm 1 người đàn ông tử vong và 3 người khác bị thương.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:19

Binh chủng đặc công đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất
Binh chủng đặc công đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng 19/3, tại Hà Nội, Binh chủng Đặc công tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (19/3/1967 - 19/3/2017) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất. Tại Lễ kỷ niệm, các chiến sĩ lực lượng Đặc công đã tổ chức diễu hành, biểu dương lực lượng, trình diễn kỹ thuật, chiến thuật.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:05

Dân tiếp tục đưa ô tô chặn cầu Bến Thủy 1 phản đối việc thu phí
Dân tiếp tục đưa ô tô chặn cầu Bến Thủy 1 phản đối việc thu phí

(Dân trí) - Cho rằng công trình không sử dụng các hạng mục được xây dựng bằng nguồn vốn BOT nhưng dân vẫn phải đóng phí với mức cao, người dân tiếp tục điều khiển hàng chục chiếc ô tô dàn hàng trên quốc lộ để phản đối.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 05:46

Tiếp tục có mưa trái mùa diện rộng giữa mùa khô ở Nam Bộ
Tiếp tục có mưa trái mùa diện rộng giữa mùa khô ở Nam Bộ

(Dân trí) - Liên tiếp những ngày qua, hầu hết các khu vực ở TPHCM và các vùng lân cận đều có mưa trên diện rộng, mặc dù Nam bộ đang ở thời điểm giữa mùa khô.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 03:40

Hình ảnh tan hoang sau cơn mưa đá, giông lốc bất ngờ
Hình ảnh tan hoang sau cơn mưa đá, giông lốc bất ngờ

(Dân trí) - Cơn mưa đá kèm giông lốc đầu mùa đã gây ra thiệt hại lớn về tài sản, nhà cửa cũng như sản xuất của người dân trên địa bàn huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa).

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:52

Làm rõ dấu hiệu vi phạm trong 2 cuộc thanh tra chuyển giá của Tổng cục Thuế
Làm rõ dấu hiệu vi phạm trong 2 cuộc thanh tra chuyển giá của Tổng cục Thuế

(Dân trí) - “Tiến hành thanh tra việc thanh tra chuyển giá của Tổng cục Thuế tại Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH và Công ty TNHH Global Dyeing để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện việc kết luận thanh tra của Tổng cục Thuế gây thất thoát ngân sách nhà nước, đề nghị chuyển cơ quan công an xử lý”- Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Tài chính.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:20

“Nhà báo viết về các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng sẽ không cô đơn”
“Nhà báo viết về các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng sẽ không cô đơn”

(Dân trí) - “Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định, những cơ quan báo chí và các nhà báo tham gia phát hiện các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí sẽ không bao giờ cô đơn, họ sẽ được nhân dân ủng hộ, cổ vũ và pháp luật có trách nhiệm bảo vệ họ trong mọi hoàn cảnh” – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 11:56

Xe đông lạnh đối đầu xe container, quốc lộ 1A tắc nhiều giờ
Xe đông lạnh đối đầu xe container, quốc lộ 1A tắc nhiều giờ

(Dân trí) - Hai chiếc ô tô bất ngờ đối đầu nhau đã làm cho hàng trăm phương tiện đang tham gia giao thông phải chôn chân trên quốc lộ 1A trong nhiều giờ đồng hồ. Nhiều phương tiện đã phải tìm những con đường trong khu dân cư để di chuyển.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:53

Xác định nguyên nhân vụ nổ xưởng bóng đèn khiến 4 người bị thương
Xác định nguyên nhân vụ nổ xưởng bóng đèn khiến 4 người bị thương

(Dân trí) - Qua khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai những người liên quan, lực lượng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân, TPHCM xác định, nguyên nhân vụ nổ tại cơ sở sản xuất bóng đèn trên đường Lê Đình Cẩn (quận Bình Tân, TPHCM) là do nổ khí gas.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:26

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa thông báo kết quả xác định nguyên nhân ngao chết
Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa thông báo kết quả xác định nguyên nhân ngao chết

(Dân trí) - Chiều ngày 18/3, tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thông báo kết quả xác định nguyên nhân ngao chết của các cơ quan chức năng tới người dân xã Hải Lộc.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 09:32

Gần 100 nhà dân bị tốc mái do mưa lớn kèm lốc xoáy
Gần 100 nhà dân bị tốc mái do mưa lớn kèm lốc xoáy

(Dân trí) - Một trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy xuất hiện trên địa bàn nhiều xã của huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã khiến gần 100 ngôi nhà của người dân bị tốc mái, hư hỏng. Mưa gió cũng đã khiến nhiều diện tích hoa màu của người dân, cột điện bị hư hỏng, đổ gãy.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 09:16

Chuyện chưa kể về "hoa hậu" ma túy Trần Kim Yến
Chuyện chưa kể về "hoa hậu" ma túy Trần Kim Yến

Tuy bị bắt về hành vi vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy và lừa đảo nhưng ngoài đời Trần Kim Yến (30 tuổi) ở TP Nam Định, tỉnh Nam Định còn nổi tiếng bởi sự đa tình. Nhờ kỹ năng này mà một lúc người đẹp có thể điều khiển nhiều thanh niên trẻ khỏe làm người tình và đặc biệt là biến họ thành tay chân phục vụ đắc lực trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy của mình...

Chủ nhật, 19/03/2017 - 09:01