4 hình thức để người dân nêu ý kiến về trật tự, an toàn giao thông

(Dân trí) - Khi tuần tra kiểm soát, CSGT phải công khai tên, địa chỉ, số điện thoại, số đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử của cơ quan công an. Người dân sẽ có 4 hình thức để tham gia ý kiến về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Bộ Công an vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân.

4 hình thức để người dân nêu ý kiến về trật tự, an toàn giao thông - 1

(Ảnh minh hoạ).

CSGT phải công khai số điện thoại, số đường dây nóng

Thông tư này áp dụng đối với sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ Công an nhân dân; Công an các đơn vị, địa phương; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Một trong những mục tiêu của thông tư nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân; phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo phương châm: dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát theo quy định của pháp luật.

Trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính những việc phải công khai gồm: Trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính; tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax, số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử của cơ quan Công an có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính; tên, cấp bậc và chức vụ của cán bộ làm nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính; tuyến đường, địa bàn, đối tượng và hành vi vi phạm tập trung kiểm soát, xử lý đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; trang phục và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật, công cụ hỗ trợ theo quy định; nhiệm vụ, quyền hạn của Công an nhân dân khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính,…

Những việc phải công khai trong công tác đăng ký, cấp biển số xe gồm: Văn bản quy phạm pháp luật quy định về công tác đăng ký, cấp biển số xe; tên, địa chỉ, sơ đồ nơi làm việc, lịch làm việc, số điện thoại, số fax, số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử của cơ quan Công an có nhiệm vụ đăng ký, cấp biển số xe; tên, cấp bậc và chức vụ của cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký, cấp biển số xe; trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký, cấp biển số xe; lệ phí đăng ký xe; các hành vi vi phạm và hình thức xử phạt các hành vi vi phạm quy định về đăng ký, cấp biển số xe.

Tố cáo những trường hợp xâm phạm trật tự, an toàn giao thông

Dự thảo thông tư cũng quy định những việc nhân dân tham gia ý kiến về hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gồm: Tham gia ý kiến về chủ trương, biện pháp và sáng kiến góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; tham gia ý kiến dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; về lề lối, thái độ, tác phong khi làm nhiệm vụ của Công an nhân dân; đề nghị biểu dương, khen thưởng những gương người tốt, việc tốt; phản ánh, kiến nghị xử lý theo quy định các trường hợp Công an nhân dân thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định của pháp luật khi làm nhiệm vụ.

Hình thức tham gia ý kiến của nhân dân là thông qua đơn, thư gửi cơ quan công an; thông qua điện thoại, đường dây nóng, hòm thư góp ý; các cuộc họp tại địa bàn cư trú (gồm: tổ dân phố, bản, làng, thôn, xóm) hoặc nơi làm việc, học tập; thông qua các cuộc điều tra xã hội học hoặc hoạt động tiếp công dân của cơ quan công an.

Tại Điều 9 dự thảo quy định về trách nhiệm tham gia vào hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của nhân dân. Trong đó phải tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; tham gia cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường trong các vụ tai nạn giao thông.

Trường hợp phát hiện công trình, thiết bị có dấu hiệu không đảm bảo an toàn hoặc người có hành vi đe dọa, gây mất an toàn giao thông thì nhanh chóng thực hiện các biện pháp báo hiệu cho người tham gia giao thông biết và khẩn trương thông báo cho UBND, cơ quan quản lý công trình, thiết bị, cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

“Phát hiện, ngăn chặn, tố cáo những trường hợp xâm phạm trật tự, an toàn giao thông; các hành vi giả danh Công an nhân dân, chống lại Công an nhân dân khi làm nhiệm vụ và các hành vi khác vi phạm trật tự, an toàn giao thông; giúp đỡ, ủng hộ Công an nhân dân khi làm nhiệm vụ…”- dự thảo nêu rõ.

Thế Kha

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM