PhotoStory

4 con tàu "ma" hoen gỉ trên hồ Tây

Thực hiện: Mạnh Quân - Nguyễn Hải

(Dân trí) - Mặc dù đã hư hỏng, hoen gỉ, xuống cấp nghiêm trọng nhưng 4 con tàu "ma" nhiều năm qua vẫn án ngữ ở một góc hồ Tây (Hà Nội).

4 con tàu ma hoen gỉ trên hồ Tây - 1

Hiện tại 4 con tàu cũ đang nằm án ngữ ở gần góc phố Nhật Chiêu - Sen Hồ Tây (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Sáu năm trước các con tàu này đã bị dừng hoạt động và được yêu cầu phải di dời khỏi hồ Tây. 

4 con tàu ma hoen gỉ trên hồ Tây - 2

Theo ghi nhận của PV Dân trí, UBND quận Tây Hồ đã lắp đặt biển báo khu vực cưỡng chế tháo dỡ, di dời phương tiện thủy ra khỏi hồ Tây trên phố Nhật Chiêu. Vào tháng 10/2022, UBND quận Tây Hồ cùng các chủ tàu đã tháo dỡ một số con tàu neo đậu ở khu vực trên. Hiện chỉ có 4 con tàu, người dân gọi là tàu "ma" vì tàu bị bỏ hoang nhiều năm trong tình trạng xuống cấp, xập xệ, hoen gỉ và xấu xí.

4 con tàu ma hoen gỉ trên hồ Tây - 3

Nhiều năm trước, những du thuyền, nhà nổi này là điểm đến ưa thích của người dân Thủ đô cũng như khách du lịch khi đến với Hà Nội. 

4 con tàu ma hoen gỉ trên hồ Tây - 4
4 con tàu ma hoen gỉ trên hồ Tây - 5

Hiện trạng 4 con tàu trên đã xuống cấp nghiêm trọng, cũ nát, không còn giá trị sử dụng. Theo tìm hiểu, một trong số chúng được đóng cách đây gần 30 năm với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

4 con tàu ma hoen gỉ trên hồ Tây - 6

Một số người dân tập thể dục, câu cá quanh hồ Tây cho biết, 4 con tàu đã án ngữ gần góc phố Nhật Chiêu - Sen Hồ Tây thời gian dài gây ảnh hưởng đến cảnh quan chung.

4 con tàu ma hoen gỉ trên hồ Tây - 7

Các phương tiện này chỉ còn lại phần thân tàu gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường mặt nước hồ Tây.

4 con tàu ma hoen gỉ trên hồ Tây - 8

Những con tàu được thiết kế hai tầng với những bức tường khung kính cao, bên trong cải tạo trang trí theo mục đích sử dụng riêng.

4 con tàu ma hoen gỉ trên hồ Tây - 9
4 con tàu ma hoen gỉ trên hồ Tây - 10

Do không được hoạt động thời gian dài, các du thuyền, nhà hàng nổi này đang trở thành những đống sắt mục nát, hoen gỉ. Phần khung con tàu mang tên "Nàng tiên cá" nằm sát phố Sen Hồ Tây bị xuống cấp nghiêm trọng; biểu tượng nàng tiên cá vỡ toác.

4 con tàu ma hoen gỉ trên hồ Tây - 11

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng quận Tây Hồ cho biết, 4 con tàu còn lại trên hồ Tây đều to, khó di chuyển; thuộc sở hữu của 2 doanh nghiệp.

Thời gian qua Ban QLDA đầu tư xây dựng Tây Hồ đã xây dựng phương án gửi Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính, Sở Tư pháp Hà Nội để di chuyển các con tàu trên khỏi hồ Tây. Phương án được đưa ra là tháo nhỏ từng bộ phận bởi con tàu lớn nhất bề ngang 14m, chiều dài tới hơn 20m.

Theo chỉ đạo của UBND quận Tây Hồ, trong quý II/2023 phải di chuyển 4 con tàu này ra khỏi hồ Tây.

4 con tàu ma hoen gỉ trên hồ Tây - 12

"Hiện các con tàu này đang xuống cấp nghiêm trọng nhưng 2 doanh nghiệp sở hữu chúng vẫn tha thiết giữ lại và mong được đưa hoạt động trở lại với hình thái hiện tại", ông Tuấn cho biết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng mới đây đã quán triệt quan điểm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy đối với công tác quản lý hồ Tây là trước mắt không xem xét đưa du thuyền hoạt động trở lại.

"Tập trung di dời hết các tàu cũ còn lại để bảo đảm cảnh quan, môi trường của khu vực hồ Tây, việc đưa du thuyền hoạt động trở lại chưa vội tính đến", theo lời Bí thư Hà Nội.