35 F0 từ đoàn người hồi hương, Sóc Trăng cấp tốc xây nhà vệ sinh dã chiến

(Dân trí) - Ngày 4/10, địa phương này phát hiện 35 F0 từ dòng người hồi hương. Để đảm bảo phòng, chống dịch, Sóc Trăng đã cấp tốc xây dựng nhà vệ sinh ngay trong phòng học.

Tính đến trưa 5/10, đã có khoảng 50.000 người dân Sóc Trăng từ các tỉnh, thành phố trở về quê. Mặc dù tỉnh Sóc Trăng đã chủ động kích hoạt toàn bộ các khu cách ly tập trung và đưa vào hoạt động Bệnh viện điều trị Covid-19, nhưng vẫn quá tải. Trước tình hình này, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được tận dụng làm các khu cách ly tập trung.

Để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo, ngoài nâng cấp hệ thống nhà vệ sinh hiện có của mỗi trường học, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã yêu cầu các địa phương cấp tốc ngày đêm xây dựng nhà vệ sinh dã chiến ngay trong lớp học, tiện cho việc sinh hoạt của người dân.

35 F0 từ đoàn người hồi hương, Sóc Trăng cấp tốc xây nhà vệ sinh dã chiến - 1

Dòng người hồi hương về các tỉnh ĐBSCL ngày 3/10 (Ảnh: CTV)

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho biết, sau khi đón nhận bà con, ổn định tình hình, người dân được khám sàng lọc. Sau đó, người dân tại địa phương nào được lãnh đạo địa phương đó đón về, có xe của lực lượng chức năng dẫn đường. Khâu đón và đưa về địa phương diễn ra an toàn, trật tự.

Ông Ngô Thanh Toàn, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng), cho biết từ 25/9 đến nay, huyện Châu Thành tiếp nhận đón và đưa vào cách ly tập trung 2.700 người. Trong đó, qua khám sàng lọc có 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, khoảng 8-10% người được tiêm vaccine mũi 2 và khoảng 30-40% người được tiêm mũi một. Trên 30 điểm trường học nhanh chóng trở thành khu cách ly tập trung.

Ông Toàn cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của tỉnh, sau khi về đến địa phương, người dân được khám sàng lọc, chia ra từng nhóm nhỏ. Mỗi phòng học là chỗ ăn, nghỉ cho khoảng 4-5 người. Đặc biệt có nhà vệ sinh tự hủy, có bồn rửa tay và trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, xà phòng. Người của phòng nào ở phòng đó, có đánh số thứ tự để dễ theo dõi, kiểm soát.

35 F0 từ đoàn người hồi hương, Sóc Trăng cấp tốc xây nhà vệ sinh dã chiến - 2

Trường học ở Sóc Trăng được trưng dụng làm khu cách ly tập trung cho người dân hồi hương (Ảnh: Xuân Lương).

Ông Toàn cho biết: "Để chuẩn bị đủ nhà vệ sinh cho người cách ly, huyện đã huy động mọi nguồn lực ngày đêm thi công. Nói làm tạm nhưng đảm bảo hợp vệ sinh. Vật liệu, thiết bị vệ sinh, hình thức thi công rất tiện lợi, hiệu quả và dễ dàng xử lý sau khi hoàn thành cách ly.

Huyện Châu Thành còn chuẩn bị 3 khu điều trị và nhiều nhà nghỉ dưỡng cho lực lượng cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ. Ngoài nguồn lực tại chỗ, huyện Châu Thành đã huy động, kêu gọi sự ủng hộ góp sức của người dân, nhà hảo tâm. Rất nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã chung tay. Mỗi người ủng hộ tùy khả năng nên khâu ăn, nghỉ của người dân đang thực hiện cách ly được chu đáo".

Tính đến nay, số ca mắc Covid-19 của Sóc Trăng 1.398 đã xuất viện 896 ca và có 22 ca tử vong. Riêng ngày 4/10, ghi nhận 50 ca, trong đó có 35 trường hợp về từ vùng dịch và tất cả đã được cách ly điều trị.