31 hộ dân lay lắt “sống treo” trong vùng lõi di tích suốt 15 năm

Dân trí Quy hoạch đã được ban hành, việc kiểm kê giải phóng mặt bằng đã thực hiện và khu tái định cư đã xong, nhưng suốt 15 năm qua, 31 hộ dân thuộc diện di dời phải sống lay lắt ngay giữa vùng lõi của Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh.

31 hộ dân “sống treo” trong vùng lõi di tích

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, ngày 19/6/2002 UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 2016/2002/QĐ-UBND thực hiện quy hoạch chi tiết bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh (Khu di tích Lam Kinh), huyện Thọ Xuân.

31 hộ dân lay lắt “sống treo” trong vùng lõi di tích suốt 15 năm - 1
Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh được quy hoạch chi tiết bảo tồn, phát huy giá trị từ năm 2002.

Năm 2004, hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Thọ Xuân đã tiến hành kiểm kê đất đai, tài sản trên đất, bố trí đất ở tái định cư cho 31 hộ dân bị ảnh hưởng.

Cũng từ thời điểm đó đến nay, 31 hộ dân thôn Phúc Lâm, xã Xuân Lam luôn phải đối mặt với những khó khăn, vất vả ngay trong vùng lõi Khu di tích Lam Kinh.

Ông Nguyễn Đình Tớn (73 tuổi), nguyên Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lam - một trong số 31 hộ dân thuộc diện di dời cho biết: Khi nhà nước có chủ trương thu hồi đất cho khu di tích, các hộ dân rất đồng tình, không ai phản đối. Nhưng từ đó đến nay, người dân cứ phải sống trong cảnh chờ đợi hết năm này qua năm khác nhưng vẫn chưa được giải quyết.

31 hộ dân lay lắt “sống treo” trong vùng lõi di tích suốt 15 năm - 2
Có 31 hộ dân bị ảnh hưởng.

Từ khi có quy hoạch, tuyến quốc lộ 15A đi qua khu vực các hộ dân sinh sống đã được điều chỉnh lại, khu chợ cũng đã được di dời đi nơi khác khiến người dân rất khó khăn trong phát triển kinh tế và đời sống.

Nhiều hộ dân đã phải vay mượn tiền để chuyển đi nơi khác tìm kế sinh nhai, những hộ còn bám trụ lại thì sống lay lắt để chờ đợi.

Trong khi đó, sau nhiều năm không được cơi nới, sửa chữa khiến nhà cửa của các hộ dân trong vùng quy hoạch chật chội, xuống cấp trầm trọng. Thậm chí, nhiều nhà đã bị sập, không thể ở. Có những nhà xuống cấp có thể sập bất cứ lúc nào khiến người dân sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Không những vậy, người dân không được hưởng các phúc lợi xã hội như điện chiếu sáng công cộng, hệ thống nước sạch sinh hoạt, đường giao thông...

“Cũng là công dân, cũng có nghĩa vụ như nhau, nhưng các hộ dân chúng tôi ở đây rất thiệt thòi. Tâm lý của người dân nằm trong vùng lõi, đối diện khu trung tâm của di tích nhưng nhà cửa xập xệ, không tương xứng với cảnh quan của di tích”, ông Tớn cho biết.

31 hộ dân lay lắt “sống treo” trong vùng lõi di tích suốt 15 năm - 3
31 hộ dân lay lắt “sống treo” trong vùng lõi di tích suốt 15 năm - 4
Nhiều năm qua, người dân sống trong những ngôi nhà xập xệ, dột nát do không được sửa chữa.

Còn bà Đỗ Thị Minh (62 tuổi) cho biết: “Chúng tôi đã đồng ý nhường đất cho khu di tích, nhưng phải làm sao cho dân chúng tôi bớt khổ chứ. Điện, nước sạch không có, đường cụt không buôn bán được gì, nhà cửa thì hư hỏng, sập không dám ở. Nhà dột nát không sửa được nên đồ đạc trong nhà cũng bị hư hỏng”.

Theo kiến nghị của các hộ dân nơi đây, nếu dự án tiếp tục thực hiện thì đến bao giờ? Nếu không thực hiện thì phải sớm trả lời cho người dân được biết.

31 hộ dân lay lắt “sống treo” trong vùng lõi di tích suốt 15 năm - 5
Nhiều gia đình đã phải bỏ nhà đi nơi khác ở.

“Người dân chúng tôi muốn làm cho khang trang, sạch đẹp lên, bởi ở trong khu đất của vua cũng mong muốn cho mọi thứ đẹp lên”, ông Tớn chia sẻ thêm.

Trong khi người dân sống lay lắt trong những ngôi nhà cũ, xuống cấp thì một khu tái định cư với 100 lô đất đã thi công hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nằm cách vị trí các hộ dân đang sinh sống chỉ khoảng 700m, đến nay vẫn bị bỏ hoang.

31 hộ dân lay lắt “sống treo” trong vùng lõi di tích suốt 15 năm - 6
Khu tái định cư đã được xây dựng hoàn thiện nhưng bỏ hoang.

Hơn 10 năm qua, người dân đã phản ánh nhiều lần đến các cấp chính quyền cũng như tại các cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu quốc hội nhưng vẫn chưa được trả lời rõ ràng.

Ông Nguyễn Ngọc Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết, 31 hộ dân sinh sống chủ yếu bằng việc kinh doanh tại chợ Cham (cũ) và Khu di tích Lam Kinh. Tuy nhiên chợ đã di chuyển ra vị trí mới, các ki-ốt phía trước Khu di tích đã xuống cấp nghiêm trọng, lụp xụp gây mất mỹ quan khu di tích.

31 hộ dân lay lắt “sống treo” trong vùng lõi di tích suốt 15 năm - 7
31 hộ dân lay lắt “sống treo” trong vùng lõi di tích suốt 15 năm - 8
Đã 15 năm qua, người dân phải sống trong cảnh chờ đợi.

Qua rà soát và kiểm tra thực tế, có 31 hộ dân thuộc diện di dời. Kể từ khi quy hoạch được phê duyệt đến nay, các hộ dân nói trên vẫn phải sống trong những căn nhà chật hẹp, xập xệ, dột nát; các điều kiện về vệ sinh, môi trường không đảm bảo do không được sửa chữa, cải tạo, xây dựng mới, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân và làm mất mỹ quan dọc tuyến đường đi vào Khu di tích Lam Kinh.

Theo UBND huyện Thọ Xuân, kiến nghị của các hộ dân là chính đáng. UBND huyện Thọ Xuân cũng đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa bố trí nguồn kinh phí và giao địa phương là chủ đầu tư để tổ chức thực hiện đền bù, di dời 31 hộ dân khỏi vùng quy hoạch Khu di tích Lam Kinh.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Kỳ lạ buồng chuối cô đơn trổ gần 350 nải
Kỳ lạ buồng chuối cô đơn trổ gần 350 nải

(Dân trí) - Một cây chuối cô đơn ở Hà Tĩnh được rất nhiều người dân chú ý, kéo tới xem khi trổ hơn 350 nải chuối trong một buồng và đang còn tiếp tục trổ hoa.

Thứ năm, 10/10/2019 - 03:50

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã bị tố khai man thành tích để nhận Huy chương kháng chiến
Nguyên Bí thư Đảng ủy xã bị tố khai man thành tích để nhận Huy chương kháng chiến

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ vừa có văn bản đề nghị hủy bỏ quyết định khen thưởng ông Nguyễn Bổn vì gian dối trong việc lập hồ sơ đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất.

Thứ năm, 10/10/2019 - 03:32

Giáng cấp Trung tá CSGT “đứng nhìn” nữ nhân viên ngân hàng bị bạn trai sát hại giữa đường
Giáng cấp Trung tá CSGT “đứng nhìn” nữ nhân viên ngân hàng bị bạn trai sát hại giữa đường

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công an vừa có quyết định kỷ luật giáng cấp bậc hàm 2 cấp, hạ 2 bậc lương đối với Trung tá Nguyễn Chí Kiều, cán bộ Phòng CSGT Ninh Bình liên quan đến vụ án nữ nhân viên ngân hàng bị bạn trai là tài xế Grab đâm chết ngày 1/4 ở thành phố Ninh Bình.

Thứ năm, 10/10/2019 - 03:14

Hà Nội: Cây phượng “khủng” đổ trúng đầu xe ô tô, tài xế hú vía
Hà Nội: Cây phượng “khủng” đổ trúng đầu xe ô tô, tài xế hú vía

(Dân trí) - Đang điều khiển xe ô tô trên đường Thanh Niên (Ba Đình - Hà Nội) hướng về Nghi Tàm, tài xế phải một phen hú vía vì bất ngờ bị cây phượng đổ trúng đầu xe...

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:56

Trượt chân xuống sông, hai nữ sinh lớp 7 tử vong thương tâm
Trượt chân xuống sông, hai nữ sinh lớp 7 tử vong thương tâm

(Dân trí) - Trong lúc một nhóm học sinh gồm 6 người rủ nhau ra khu vực cầu Gọ (cầu bắc qua một nhánh của sông Trà Lý), không may có 3 học sinh trong nhóm bị trượt chân ngã xuống sông khiến 2 nữ học sinh lớp 7 tử vong thương tâm.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:41

Công an Hà Nội "tung quân" bảo vệ trận Việt Nam - Malaysia
Công an Hà Nội "tung quân" bảo vệ trận Việt Nam - Malaysia

(Dân trí) - Thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia tối 10/10, Công an thành phố Hà Nội đã huy động cả nghìn cảnh sát làm nhiệm vụ.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:13

Công nông tông xe máy rồi rơi xuống mương, 2 tài xế cùng tử vong
Công nông tông xe máy rồi rơi xuống mương, 2 tài xế cùng tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe công nông sau khi tông xe máy văng xuống mương nước thì cũng lao theo. Toàn bộ số gạch trên thùng và chiếc xe đè trúng tài xế và người điều khiển xe máy khiến cả 2 cùng tử vong.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:00

Ô nhiễm không khí gia tăng, TPHCM quyết kiểm soát khí thải xe 2 bánh
Ô nhiễm không khí gia tăng, TPHCM quyết kiểm soát khí thải xe 2 bánh

(Dân trí) - Khí thải từ hoạt động giao thông là một trong 3 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại TPHCM thời gian qua. TPHCM có hơn 7 triệu xe mô tô, gắn máy (chưa kể xe từ tỉnh thành khác vào thành phố) nên việc kiểm soát được khí thải góp phần đáng kể giúp giảm ô nhiễm không khí cho thành phố đông dân nhất nước.

Thứ năm, 10/10/2019 - 01:39

Cán bộ tỉnh Cao Bằng nhận quà tặng là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng (!)
Cán bộ tỉnh Cao Bằng nhận quà tặng là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng (!)

(Dân trí) - Năm 2019 có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị 4,172 tỷ đồng, trong đó có 2 trường hợp nhận quà tặng không đúng quy định: Một cán bộ ở TPHCM nhận quà với số tiền 150 triệu đồng và một cán bộ tỉnh Cao Bằng nhận tài sản là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 01:16

Nam thanh niên vui mừng nhận lại ví tiền do CSGT Bình Định nhặt được
Nam thanh niên vui mừng nhận lại ví tiền do CSGT Bình Định nhặt được

(Dân trí) - Ngày 10/10, Trung tá Nguyễn Trần Xuân Vương - Trạm trưởng trạm CSGT Tuy Phước (Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định) cho biết, đơn vị vừa bàn giao toàn bộ số tài sản và giấy tờ đã nhặt được cho anh Hồ Văn Lâm (26 tuổi, trú xã Cát Tân, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã đánh rơi.

Thứ năm, 10/10/2019 - 12:40

Hà Nội: Chính thức “đóng cửa” xóm cà phê đường tàu Phùng Hưng
Hà Nội: Chính thức “đóng cửa” xóm cà phê đường tàu Phùng Hưng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng dùng barie phong tỏa lối ra vào khu vực hành lang đường sắt phố Phùng Hưng, tổ chức lực lượng túc trực tại đây, ngăn khách du lịch di chuyển vào hành lang đường sắt.

Thứ năm, 10/10/2019 - 12:30

Quảng Ninh yêu cầu xử lý hiện tượng nước suối ô nhiễm chảy ra Vịnh Hạ Long
Quảng Ninh yêu cầu xử lý hiện tượng nước suối ô nhiễm chảy ra Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Trước phản ánh về hiện tượng nước suối ô nhiễm môi trường chảy ra vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý, khắc phục.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội xử phạt 6 "cò vé" trận Việt Nam - Malaysia tại sân Mỹ Đình
Hà Nội xử phạt 6 "cò vé" trận Việt Nam - Malaysia tại sân Mỹ Đình

(Dân trí) - Số vé trên được các “cò vé” mua từ Ban tổ chức và các nguồn khác để bán lại cho những người có nhu cầu, giá bán được các “cò” đẩy cao hơn từ 5-6 lần so với giá in trên vé.

Thứ năm, 10/10/2019 - 10:08

Cùng các nhân chứng sống lại khoảnh khắc lịch sử của Hà Nội ngày giải phóng
Cùng các nhân chứng sống lại khoảnh khắc lịch sử của Hà Nội ngày giải phóng

(Dân trí) - Những ngày này tại phố Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) không khó để có thể bắp gặp các cụ ông, cụ bà đầu tóc bạc phơ tay trong tay đi dạo phố. Họ tìm đến đây để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời gian khổ đã thấm vào tâm can...

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:51

Hà Nội thông xe đường Mai Dịch - cầu Thăng Long
Hà Nội thông xe đường Mai Dịch - cầu Thăng Long

(Dân trí) - Sau 3 năm thi công, sáng 10/10, TP Hà Nội đã chính thức thông xe, đưa vào sử dụng (hoàn thành giai đoạn 1) đường Vành đai 3 dưới thấp, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long.

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:26

Sư thầy bị tố "gạ tình" có được quyền giữ lại khối tài sản "trăm tỷ"?
Sư thầy bị tố "gạ tình" có được quyền giữ lại khối tài sản "trăm tỷ"?

(Dân trí) - Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, theo Luật Phật, nhà sư Thích Thanh Toàn không có quyền sở hữu tài sản mà sư Toàn nói có giá trị hàng trăm tỷ đồng ở chùa Nga Hoàng (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:07

Vụ giang hồ "cát cứ" đất ở Hải Phòng: Quận đổ lỗi loanh quanh?
Vụ giang hồ "cát cứ" đất ở Hải Phòng: Quận đổ lỗi loanh quanh?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ giang hồ đưa người lấn chiếm, "cát cứ" đất trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng, UBND quận này vừa phát đi thông cáo báo chí. Tuy nhiên dư luận cho rằng, tại thông cáo báo chí này dường như quận chỉ loanh quanh đổ lỗi, thậm chí có dấu hiệu làm nhẹ vụ việc.

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:02

Dân ghi hình CSGT không được đứng quá gần, dí sát máy quay gây cản trở
Dân ghi hình CSGT không được đứng quá gần, dí sát máy quay gây cản trở

(Dân trí) - Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Thông tư Quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT để lấy ý kiến trước khi ban hành. Người dân sẽ có 5 hình thức giám sát công an trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:08

Đà Nẵng đã thu hồi gần 800 tỷ đồng thất thoát do sai phạm đất đai
Đà Nẵng đã thu hồi gần 800 tỷ đồng thất thoát do sai phạm đất đai

(Dân trí) - Đến thời điểm này, Đà Nẵng đã thu hồi được 798 tỷ đồng qua xử lý, khắc phục sai phạm trong quản lý đất đai ở thành phố theo kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:52

TPHCM điểm mặt 3 “thủ phạm” sau gần 1 tháng cao điểm ô nhiễm không khí
TPHCM điểm mặt 3 “thủ phạm” sau gần 1 tháng cao điểm ô nhiễm không khí

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM, với hơn 1.000 nhà máy quy mô lớn, 10 triệu xe máy và bụi từ hoạt động xây dựng khiến thành phố đông dân nhất nước bị ô nhiễm. Trong đó, nồng độ chất gây ô nhiễm tại vòng xoay Mỹ Thủy là cao nhất.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:40

Sớm dời 3 khách sạn che khuất tầm nhìn ra biển Quy Nhơn
Sớm dời 3 khách sạn che khuất tầm nhìn ra biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định đang đẩy nhanh tiến trình di dời 3 khách sạn nằm sát bãi Quy Nhơn để trả lại không gian thoáng đãng cho nhân dân, phục vụ cộng đồng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:06

Toàn cảnh tuyến đường 8 làn kết nối 3 quận ở Hà Nội
Toàn cảnh tuyến đường 8 làn kết nối 3 quận ở Hà Nội

(Dân trí) - Tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài - đoạn từ đường Hoàng Quốc Việt đến đường 40m khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội vừa thông xe, góp phần giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến đường quanh khu vực trong giờ cao điểm.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:41

Hình ảnh Hà Nội trong thời khắc lịch sử "mùa thu năm ấy"
Hình ảnh Hà Nội trong thời khắc lịch sử "mùa thu năm ấy"

(Dân trí) - Sáng 10/10/1954, đoàn quân tiếp quản đi qua 5 cửa ô tiến vào Thủ đô Hà Nội giữa rừng cờ hoa chào đón sau 9 năm "ra đi giữ trọn lời thề", gian khổ trường kỳ kháng chiến.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:10

Hôm nay đá trận Việt Nam - Malaysia, giao thông Hà Nội thay đổi như thế nào?
Hôm nay đá trận Việt Nam - Malaysia, giao thông Hà Nội thay đổi như thế nào?

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội công bố kế hoạch phân luồng giao thông, tổ chức hướng đi cho các phương tiện giao thông phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia tối nay 10/10.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00