30 phút, giải quyết vụ khiếu nại 10 năm

Đây gần như là thời gian nhanh kỷ lục trong một cuộc tiếp dân, giải quyết khiếu nại liên quan đến đất đai.

Cái siết tay của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải với ông Lê Văn Lâm (ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sau 30 phút ngắn ngủi gặp gỡ tại buổi tiếp dân sáng 15-1 cũng đã khép lại một vụ việc khiếu nại đất đai kéo dài gần 10 năm.

Bỗng dưng mất chủ quyền nhà

Trình bày với Bí thư Thành ủy TP HCM, ông Lâm bức xúc: “Dân thắc mắc, chính quyền không giải quyết. Đùng một cái, họ thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (gọi tắt là GCN) của dân mà không nêu lý do vì sao”.

30 phút, giải quyết vụ khiếu nại 10 năm
Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải (bên phải) bắt tay chúc mừng ông Lê Văn Lâm sau khi vụ việc khiếu nại đất đai kéo dài gần 10 năm được giải quyết

Theo ông Lâm, nguồn gốc đất này là của ông bà để lại. Đầu năm 2003, ông Lê Văn Kế và bà Phạm Thị Bon (cha mẹ ông Lâm) làm thủ tục xin cấp GCN. Đến tháng 10-2003, UBND quận 12 cấp GCN số 9867 cho ông Kế và bà Bon với diện tích nhà ở 40 m2, diện tích đất ở hơn 4.300 m2. Ông Kế xin ghi nợ tiền sử dụng đất.

Năm 2005, ông Kế làm đơn xin được thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng UBND quận 12 phê “chờ giải quyết…”. Ba năm sau, khi sự việc chưa được giải quyết thì bà Bon chết. Ông Kế tiếp tục làm đơn đề nghị UBND quận 12 giải quyết thì được trả lời là UBND TP đã giao cho Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường và Cục Thuế.

Sau một thời gian dài, ông Kế vẫn không thấy các sở, ngành đả động gì nên tiếp tục làm đơn gửi 3 đơn vị nêu trên. Qua gần 10 năm nộp đơn xin đóng nghĩa vụ tài chính nhưng gia đình ông Kế chỉ nhận được sự im lặng của các cơ quan chức năng. Quá sốt ruột, tháng 5-2014, ông Kế làm đơn gửi Văn phòng Thành ủy TP HCM. Sau đó, văn phòng có giấy báo sự việc của ông Kế đã chuyển về chủ tịch UBND quận 12 giải quyết. Lúc này, ông Lâm lên quận hỏi thì vẫn nhận được câu trả lời “chờ”.

Đầu năm 2014, ông Lâm làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Tháng 7-2014, UBND quận 12 trả hồ sơ do không có cơ sở cấp giấy phép vì trước đó đã ra Quyết định 858 để thu hồi, hủy bỏ GCN số 9867 đã cấp. “Chỉ khi làm hồ sơ giấy phép xây dựng thì gia đình tôi mới biết bị thu hồi chủ quyền nhà, trong khi gần 10 năm ròng rã làm đơn xin được đóng nghĩa vụ tài chính. Ai cũng ngạc nhiên, không hiểu chuyện gì đang xảy ra” - ông Lâm kể lại mà vẫn còn bối rối.

Để làm rõ thực hư, gia đình ông Lâm làm 2 lá đơn gửi UBND quận 12 và Bí thư Thành ủy TP HCM. Đến ngày 22-7-2014, Văn phòng Thành ủy có giấy báo đã giao việc này cho Bí thư Quận ủy quận 12 giải quyết nhưng vẫn là sự im lặng khiến gia đình ông Lâm càng ức chế. Gia đình ông tiếp tục kiên trì làm đơn đề nghị Bí thư Thành ủy TP HCM tiếp dân. “Hôm nay, đồng chí Bí thư trực tiếp gặp, tôi cảm kích vô cùng…” - ông Lâm xúc động.

Dù bức xúc, vẫn tuân thủ pháp luật

Sau khi “xin lỗi và rút kinh nghiệm, không để xảy ra những việc tương tự”, ông Trần Hữu Trí, Bí thư Quận ủy quận 12, đã nhất trí với đề xuất của gia đình ông Lâm cũng như sự đồng thuận của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường về việc cấp GCN cho ông Kế và thực hiện nghĩa vụ tài chính vào thời điểm tháng 7-2005.

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải cho rằng đây là sự thiếu sót của cơ quan chức năng, trực tiếp là quận 12, đã làm chậm trễ, kéo dài sự việc đến gần 10 năm. “Chúng tôi rà soát rất kỹ thiếu sót này. Đó là do tinh thần trách nhiệm của cán bộ chưa cao, chưa đặt mình vào vị trí người trong cuộc có bức xúc để giải quyết tới nơi tới chốn, hoàn toàn không có dấu hiệu riêng tư, tiêu cực” - người đứng đầu TP nhìn nhận.

Bí thư Thành ủy TP HCM hoan nghênh gia đình ông Lâm, đồng thời đánh giá: “Vụ việc kéo dài gần 10 năm, từ lúc cụ bà còn sống đến khi mất, rất bức xúc nhưng gia đình vẫn tuân thủ pháp luật, làm đúng trách nhiệm một công dân khi khiếu nại. Tôi đánh giá cao gia đình”. Ông yêu cầu ngay sau buổi làm việc này, UBND quận 12 phải ra quyết định hủy Quyết định số 858 về thu hồi, hủy bỏ GCN số 9867; làm các thủ tục cần thiết để gia đình ông Lâm đóng nghĩa vụ tài chính theo bảng giá đất tính từ thời điểm tháng 7-2005. Trong thời hạn tối đa 30 ngày, UBND quận 12 phải thực hiện xong các kết luận trên.

“Thành thật mà nói, dù hôm nay mình giải quyết được cho dân nhưng làm sao bù đắp được sự bức xúc, tổn thương của họ kéo dài gần 10 năm qua...” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải trăn trở.

Cấp GCN gần 10 năm mới phát hiện sai!

Tháng 6-2013, UBND quận 12 kết luận: “Kiểm tra các quy định pháp lý và quy trình cấp GCN cho ông Lê Văn Kế có đúng trình tự thủ tục không. Trường hợp không đúng thì phải thu hồi”. Sau khi xác minh, Thanh tra quận 12 kết luận việc cấp GCN số 9867 ngày 15-10-2003 cho ông Kế và bà Bon công nhận toàn bộ diện tích đất ở là không đúng theo hiện trạng tại thời điểm cấp GCN (hiện trạng có 1 căn nhà 40 m2, phần còn lại là đất trồng và ao rau muống). Sau khi Phòng Tài nguyên - Môi trường quận tham mưu, ngày 6-6-2014, UBND quận 12 ra Quyết định 858 thu hồi, hủy bỏ GCN 9867 đã cấp.

Theo Phan Anh
Người lao động

Đang được quan tâm