Thanh Hóa:

3 người tử vong vì bữa ốc lạ: Nỗi đau làng biển ngày đầu năm

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới 2015, vùng quê nghèo huyện Tĩnh Gia nhận hung tin: 3 người đi biển tử vong vì ăn ốc lạ. Hôm nay 6/1, thi thể ba nạn nhân đã được đưa về địa phương an táng.

Ngày 6/1, các nạn nhân Nguyễn Văn Tình (SN 1993), Trần Văn Dương (SN 1987, cùng trú xã Hải Ninh) và Trần Văn Thức (45 tuổi, thuyền trưởng, trú xã Hải Châu) đã được đưa về địa phương trong nỗi đau đớn tột cùng của người thân. Trước đó, vào ngày 5/1, cả ba nạn nhân đi trên tàu cá TH-1751TS đã tử vong sau khi ăn món ốc lạ trên biển.

Người dân địa phương đến chia buồn cùng gia đình nạn nhân.
Người dân địa phương đến chia buồn cùng gia đình nạn nhân.

Trong số ba nạn nhân tử vong, anh Nguyễn Văn Tình là người chưa có vợ con, là con thứ 4 trong gia đình có 5 người. Gia đình anh chủ yếu sống dựa vào nghề chài lưới, cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Đức Thọ - bác ruột anh Tình - tâm sự: “Cháu Tình là người rất ngoan hiền, sau khi học xong 12, cháu ở nhà phụ giúp gia đình công việc và thi thoảng đi làm thuê bằng nghề chài lưới, không ngờ lại xảy ra chuyện”.

Nỗi đau không gì bù đắp nổi của người thân các nạn nhân.

Nỗi đau không gì bù đắp nổi của người thân các nạn nhân.
Nỗi đau không gì bù đắp nổi của người thân các nạn nhân.

Có mặt tại gia đình nạn nhân Trần Văn Dương, chứng kiến hoàn cảnh gia đình anh, nhiều người không thể cầm lòng. Vốn là con thứ ba trong gia đình có 4 người, anh Dương lấy vợ được một năm nay và sinh được một người con mới hai tháng tuổi. Học xong lớp 7, anh Dương nghỉ học phụ giúp gia đình, lớn lên anh theo một số người dân địa phương đi làm nghề chài lưới trên biển.

Bà Nguyễn Thị Giới (60 tuổi) - mẹ anh Dương nghẹn: “Cháu nó đi biển cũng được 7 hôm nay rồi, cách đây hai hôm, Dương có điện về nhà và còn dặn tôi mua thuốc cho bố uống. Cho đến hôm qua thì tôi nhận được tin giữ. Bây giờ thì nó bỏ lại vợ, con mới hai tháng tuổi mà ra đi mãi mãi”.

Con của nạn nhân Trần Văn Dương mới 2 tháng tuổi.
Con của nạn nhân Trần Văn Dương mới 2 tháng tuổi.

Ông Trần Văn Đảng (55 tuổi) là người đi đánh bắt hải sản trên vùng biển cùng các nạn nhân cho biết: “Khoảng 8h sáng ngày 5/1, tôi nhận được điện thoại báo mấy người trên tàu ăn ốc lạ bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Sau đó tôi nhanh chóng gọi điện, cập vào gần bờ và thông báo cho đồn biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đưa các nạn nhân vào bờ cấp cứu nhưng không kịp”.

Chúng tôi tìm đến gia đình ông Trần Văn Thức, một không khí tang thương cũng đang bao trùm quanh căn nhà nạn nhân ở thôn Yên Châu, xã Hải Châu. Vợ chồng ông Thức có 5 người con trai. Nghề chính của gia đình ông là nghề đi biển đánh bắt hải sản.

Ngồi trước bàn thờ nghi ngút khói hương của bố, anh Trần Văn Thanh (21 tuổi) là người duy nhất đi trên thuyền không ăn ốc lạ cho biết, trên thuyền hôm đó có 5 người cùng đi. Sau khi đánh bắt được ít ghẹ cùng ốc lạ, mọi người đã đem luộc lên ăn, anh Thanh và anh Hướng không ăn ốc, chỉ ăn ghẹ nên không việc gì.

Theo anh Thanh kể lại, sau khi ăn được dăm phút thì thấy mọi người trên thuyền có biểu hiện lạ, tê dần các đầu ngón tay, ngón chân, sau đó tê lưỡi. Bố anh Thanh chỉ nói được một câu: “Con ơi mau chạy vào bờ đi”. Anh Thanh vội nhổ neo rồi điện báo cho mọi người ra ứng cứu. Mặc dù đã dùng nước muối cho mọi người uống, móc họng để nôn thức ăn ra nhưng không được, cả ba người đều lịm dần và nằm bất động. Cũng theo anh Thanh cho biết, trươc đó có mọi người có luộc loại ốc trên ăn một lần nhưng không việc gì.

Nhận được thông tin, chính quyền địa phương nơi các nạn nhân cư trú cũng đã đến gia đình động viên, thăm hỏi, đồng thời báo cáo sự việc lên UBND huyện Tĩnh Gia về vụ việc. Đến chiều ngày 6/1, các nạn nhân đã được gia đình làm lễ an táng theo phong tục địa phương.

Duy Tuyên


ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM