Quảng Ninh:

22h - "giờ giới nghiêm" trong mùa dịch

(Dân trí) - Từ hôm nay (ngày 29/3), lực lượng chức năng TP Hạ Long kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp ra đường sau 22h (trừ các đơn vị thực thi công vụ, đưa người đi cấp cứu,...).

22h - giờ giới nghiêm trong mùa dịch - 1

Các trường hợp ra đường sau 22h đêm không có lý do cần thiết sẽ bị đưa về trung tâm cách ly tập trung để kiểm tra y tế và theo dõi hành trình.

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống Covid-19, Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn Diện chỉ đạo, thực hiện đợt cao điểm chống dịch (từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4), từ ngày 29/3, lực lượng chức năng TP kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp ra đường sau 22h (trừ các đơn vị thực thi công vụ, đưa người đi cấp cứu,...), đưa về các trung tâm cách ly tập trung để kiểm tra y tế và theo dõi hành trình, không để lọt người mang theo mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Vũ Văn Diện khuyến cáo người dân hạn chế thấp nhất việc đi lại, không ra khỏi nhà nếu không có việc thực sự cấp thiết; khuyến cáo người dân hạn chế tham gia các phương tiện giao thông công cộng, vận động những người làm nghề lái taxi, xe ôm hạn chế di chuyển trong thời gian cao điểm, góp phần hạn chế việc đi lại của người dân.

TP Hạ Long cũng đề nghị mỗi gia đình tự đo thân nhiệt của các thành viên trong gia đình, tự khai báo qua hệ thống khai báo điện tử hoặc ghi chép lại dữ liệu và thông tin cho Ban chỉ đạo của phường, xã.

Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố Hạ Long cũng sẽ điều chỉnh biện pháp, tạm dừng các giao dịch trực tiếp đối với một số thủ tục chưa thực sự cấp thiết, để giãn sau 15/4; chuyển các thủ tục cấp thẻ căn cước công dân và hộ khẩu, hộ chiếu đến giải quyết trực tiếp tại Công an Thành phố; hướng dẫn người dân thực hiện một số thủ tục mà ở cấp xã cùng chức năng giải quyết, như dịch vụ cấp nước, cấp điện, gia hạn, mua mới thẻ BHYT...

22h - giờ giới nghiêm trong mùa dịch - 2

Đóng cửa các cổng phụ, lập các chốt kiểm soát y tế, đo thân nhiệt, giám sát sức khỏe người dân ra vào chợ; không cho phép người không đeo khẩu trang vào chợ.

Các chợ và cửa hàng bán đồ thiết yếu như lương thực, thực phẩm, vật tư y tế vẫn hoạt động, đảm bảo không làm ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân.

Ninh Thuận: Cấm tụ tập đông người ở bãi biển

Ngày 29/3, thông tin từ UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết ông Lê Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - đã ký ban hành công văn hỏa tốc về việc tạm dừng các hoạt động đông người.

Theo đó, từ ngày 27/3, tỉnh Ninh Thuận đã có công văn yêu cầu thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có nội dung dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, thể thao nơi công cộng, các quán ăn, quán cà phê… và không tụ tập trên 10 người tại các khu vực công cộng.

Tuy nhiên, sáng ngày 28/3, qua kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy vẫn còn tình trạng tụ tập đông người tại khu vực bãi biển, quảng trường; vẫn còn một số quán ăn, quán cà phê mở cửa đón khách.

Do đó, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm nội dung hạn chế tụ tập đông người trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; đóng cửa các dịch vụ tắm nước ngọt, giữ xe, buôn bán hàng rong và không tụ tập đông người ở các bãi biển.

22h - giờ giới nghiêm trong mùa dịch - 3
Công văn của UBND tỉnh Ninh Thuận

Ngoài ra, tỉnh yêu cầu các đơn vị tuyên truyền vận động, đặt biển báo hướng dẫn, vận động người dân không tụ tập đông người tại khu vực công cộng như bãi biển, quảng trường; khi cần thiết ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2 mét khi tiếp xúc; các tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản tổ chức họp dân để tuyên truyền; thành lập các tổ trực thường xuyên tại các điểm có nguy cơ tập trung đông người để hướng dẫn, vận động nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh: “Địa phương nào nếu vẫn để tình trạng tụ tập đông người trên địa bàn thì Chủ tịch UBND địa phương đó chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh”.

 

An Nhiên - Tâm Bình

Đọc thêm
Đang được quan tâm